Húng giổi – gia vị và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả bất ngờ

0
21
Húng giổi - gia vị và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả bất ngờ
Ngoài làm gia vị thức ăn, cây húng giổi còn làm thuốc chữa bệnh. Ảnh: Từ Ân

Nước giải khát húng giổi

Húng giổi còn gọi là “húng quế”, “é quế”, “hương thái”, “la lặc”, “đinh hương la lặc”, “hương thái”, “cửu tầng tháp”, “hương tử hoa”, “tô bạc hà”, “ế tử thảo”…, tên khoa học là Ocimum basilicum L. var. basilicum, thuộc họ Hoa môi Lamiaceae (Labiatae).

Đây là loại cây thảo, sống hằng năm. Ở miền Bắc, cây húng giổi chỉ thấy được trồng làm gia vị; ở miền Nam, ngoài sử dụng làm gia vị người ta còn dùng hạt làm nước giải khát (ngâm hạt trong nước hay nước đường một lúc, cho đến khi thấy chất nhầy nở ra thì uống).

Nước giải khát húng giổi có tác dụng chống nóng rất tốt và còn nhuận tràng. Húng giổi giàu dược tính nên được dùng làm thuốc từ rất lâu đời. Dùng toàn cây (cành, lá), một số trường hợp dùng riêng hạt hoặc rễ.

Theo Lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (Huế), cành và lá cây húng giổi có vị cay, tính ấm, có tác dụng trừ phong hành khí, hóa thấp tiêu thực, hoạt huyết giải độc.

Húng quế chủ trị cảm mạo đau đầu, đầy bụng, đau vùng thượng vị, tiêu chảy, kinh nguyệt không điều hòa, đòn ngã tổn thương, rắn và côn trùng cắn, da lở loét chảy nước, dị ứng mẩm ngứa…

Các bài thuốc từ cây húng giổi

– Chữa cảm mạo, đau đầu, ho, viêm họng: Dùng húng giổi từ 20 – 40g (cành, lá), hãm nước sôi, chia ra uống dần trong ngày.

– Chữa ho gió (do cảm mạo): Dùng húng giổi, húng chanh, xương sông có lượng bằng nhau; giã nát với ít muối, chia ra nhiều lần ngậm trong ngày (nuốt dần nước cốt, cuối cùng nhổ bỏ bã).

– Làm lợi sữa cho phụ nữ sau khi sinh: Dùng cành lá húng giổi 20 – 40g, sắc nước uống trong ngày.

– Chữa đầy bụng, khó tiêu, ỉa chảy: Dùng một nắm lá húng giổi 20 – 40g, sắc lấy nước để uống.

– Chữa mắt sinh màng mộng, nhìn không rõ: Dùng hạt húng giổi 3 – 5g, sắc nước uống trước khi đi ngủ, kiên trì sử dụng sẽ hiệu quả.

– Chữa mẩn ngứa, nổi mề đay, do dị ứng: Hái cành lá bánh tẻ, có kèm theo cả hoa và hạt càng tốt. Sau rửa sạch, hong cho khô, rồi giã nhỏ, chế thêm nước nóng, vắt lấy nước cốt uống, đồng thời lấy bã xoa đắp vào những chỗ da dị ứng mẩn ngứa.

LEAVE A REPLY