Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Xôi gấc là một món ăn thường thấy trong các đám tiệc, đám giỗ hay ngày rằm. Chính vì vậy, bạn hãy vào bếp cùng Thu Hà để học cách làm xôi gấc 3 tầng nào!

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

1. Cách làm xôi gấc 1 tầng bày mâm cỗ ngày rằm

Bởi màu sắc đặc biệt gồm 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh ở giữa, món xôi có ý nghĩa là sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Màu đỏ trong xôi gấc cũng là đại diện cho màu tự nhiên của đất trời, vì thế mà món ăn này như tượng trưng cho sự dung hòa, đồng điều trong mỗi người.

Cùng bởi vì nhiều ý nghĩa tốt lành, món xôi gấc 3 tầng này hầu như xuất hiện ở mỗi bữa tiệc gia đình vào dịp Tết nguyên đán hoặc trong những bữa tiệc quan trọng.

1.1. Nguyên liệu làm món xôi gấc 1 tầng

    500gr gấc chín đỏ
    1kg gạo nếp
    100gr đường trắng
    20ml rượu trắng
    200gr đậu xanh không vỏ
    Gia vị: Dầu ăn, muối
    Dụng cụ: Xửng hấp, nồi, khuôn bánh, muỗng

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

1.2. Cách làm xôi gấc 2 tầng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Gạo nếp mua về bạn cho vào nước ấm ngâm trong 6 tiếng để cho gạo nở và mềm, rồi bạn rửa lại với nước và cho ra rổ để ráo nước.

Sau đó, bạn cho 12 muỗng canh muối, 2 muỗng canh dầu ăn vào gạo nếp rồi trộn đều.

Gấc mua về, bạn cắt đôi, dùng muỗng cạo lấy phần ruột bên trong ra tô, rồi cho 15ml rượu trắng vào tô và trộn đều.

Sau đó, bạn đổ phần gấc vừa trộn vào nếp và trộn đều 2 nguyên liệu lại với nhau.

Bước 2: Hấp xôi

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Bạn cho lượng nếp và gấc đã trộn ở bước 1 lên xửng đã được đun nóng sẵn rồi đậy nắp kín và nấu trong 40 phút, cho đến khi bạn thấy nếp nở đều, gấc chuyển sang màu vàng đỏ thì lúc đó xôi đã chín.

Sau đó, bạn cho 3 muỗng canh đường và 5ml rượu trắng vào nồi xôi rồi trộn đều cho đường và rượu thấm vào xôi. Kế tiếp, bạn đậy nắp kín nấu thêm 5 phút nữa và tắt bếp.

Bước 3: Làm nhân đậu xanh

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Đậu xanh mua về bạn ngâm với nước trong 3 tiếng để đậu nở và mềm rồi bạn rửa lại với nước.

Kế tiếp, bạn cho đậu vào nồi với lượng nước cao hơn đậu là 12 lóng tay và cho vào 1 muỗng canh muối rồi nấu trong 10-15 phút với mức lửa nhỏ.

Tiếp tục, bạn cho vào phần đậu đang hấp 3 muỗng canh đường trộn đều cho đến đường tan hoàn toàn và quyện vào đậu xanh.

Bước 4: Tạo hình

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Bạn sử dụng một khuôn bất kỳ rồi quét qua khuôn một lớp dầu ăn vào mặt trong.

Kế tiếp, bạn cho xôi vào khuôn 1 lượng vừa phải, sau đó là một lớp nhân đậu xanh, cuối cùng là 1 lớp xôi gấc.

Tiếp đó, bạn đậy nắp khuôn lại, dùng lực ép thật chặt, rồi úp khuôn ra đĩa và mở khuôn ra từ từ.

Bước 5: Thành phẩm

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Món xôi gấc có 3 tầng với sắc đỏ sắc vàng thật bắt mắt, khi ăn xôi có hương thơm nồng nàn của gấc và độ dẻo của nếp, vị ngọt vừa phải, dễ ăn. Bạn hãy làm món này để bày mâm cỗ cho đẹp mắt vào những ngày rằm rất hợp lý đấy!

2. Cách làm xôi gấc truyền thống lên màu đỏ đẹp

Xôi gấc dẻo thơm là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm xôi gấc cũng rất đơn giản, thịt gấc sau khi sơ chế, trộn đều với nếp, tạo nên một màu đỏ cam đẹp mắt. Sau đó, đồ xôi gấc trong xửng hấp khoảng 40 phút là xôi đã chín mềm rồi.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Nếu là một fan của xôi mặn, bạn hãy thử ngay cách làm xôi lạp xưởng đơn giản. Xôi mềm dẻo, lạp xưởng đậm đà, quyện với lớp mỡ hành béo ngậy, rất ngon miệng.

3. Cách làm xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Chế biến 2 tiếng Chuẩn bị 7 tiếng Dành cho 3-4 người

3.1. Nguyên liệu làm xôi gấc nước cốt dừa

    2 kg gạo nếp
    1 quả gấc tươi
    100ml nước cốt dừa
    Rượu trắng
    Gia vị: Dầu ăn, đường, muối

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

3.2. Cách làm xôi gấc nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp bạn cần ngâm trước trong vòng 7 tiếng, sau khi ngâm xong thì bạn rửa thật sạch với nước để loại bỏ đi hoàn toàn bụi bẩn bám trên gạo nhé.

Gấc thì bạn nên lựa những trái chín đỏ, có màu đẹp và có độ mềm vừa phải. Bạn cắt quả gấc làm đôi sau đó dùng thìa hoặc dao để nạo phần cùi vàng ra để riêng sau đó trộn phần cùi gấc với phần thịt gấc với nhau nhé.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Bước 2: Ướp thịt gấc

Bạn cho phần gấc vào một chiếc tô sau đó cho vào 50ml rượu trắng và 2 muỗng cà phê muối sau đó trộn đều và ướp trong vòng 1 – 2 tiếng để thịt gấc lên màu đẹp hơn và có mùi hương thơm ngon hơn nhé

Tìm hiểu thêm: Cách làm chả rươi thơm ngon bổ dưỡng – đặc sản Tứ Kỳ

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Bước 3: Hấp xôi

Bạn trộn thịt gấc với nếp với nhau sao cho phần nếp chuyển sang màu đỏ tươi của thịt gấc, sau khi đã trộn đều rồi thì bạn cho vào 100ml nước cốt dừa và tiếp tục trộn cho đến khi phần xôi thấm đều nước cốt dừa nhé.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Sau khi trộn xong thì bạn cho nếp vào nồi và hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Khi hấp thì bạn nhớ để ý nếu xôi có quá khô thì bạn hãy cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để tạo độ ẩm cho xôi nhé. Sau khi hấp xong thì bạn cho xôi ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi đấy.

Bước 4: Thành phẩm

Món xôi gấc hấp nước cốt dừa vừa thơm ngon vừa béo ngậy chắc chắn sẽ là một trong những món ăn được gia đình và người thân của bạn yêu thích đấy.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

4. Cách làm xôi gấc đậu xanh

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Chế biến 2 tiếng Chuẩn bị 7 tiếng Dành cho 3-4 người

4.1. Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh

    500g gạo nếp
    150g đậu xanh
    200g thịt gấc
    Nước cốt dừa
    Rượu trắng
    Gia vị: Muối, đường, dầu ăn

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

4.2. Cách làm xôi gấc đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn ngâm gạo nước qua đêm từ 6 – 7 tiếng để gạo nếp nở sau đó rửa sạch lại với nước để làm sạch hoàn toàn gạo nếp nhé. Đậu xanh thì bạn cũng rửa sạch rồi ngâm trong nước 3 – 4 tiếng để đậu được mềm.

Phần gấc thì bạn cắt đôi ra, lấy phần ruột đỏ rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 12 muỗng cà phê muối nhé.

Bước 2: Hấp xôi

Tiếp theo bạn hãy trộn phần gạo nếp vào trong thịt gấc để gạo nếp có thể lên màu đỏ đậm đẹp mắt. Sau khi trộn xong thì bạn cho phần gạo nếp đã trộn đấy vào nổi và hấp cách thủy trong vòng 30 – 60 phút cho xôi thật chín nhé.

Sau khi hấp khoảng 60 phút thì bạn hãy rắc lên bề mặt xôi 1 – 2 muỗng cà phê đường để xôi có vị ngọt nhẹ sau đó hấp thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi có độ mềm dẻo nhất định nhé.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Bước 3: Hấp đậu xanh

Cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn nhấc nồi gạn bỏ nước, chỉ chừa lại khoảng 70ml.

Tiếp tục bắc nồi đậu lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Khi đậu chín mềm, cho vào 30g đường và dùng muỗng đánh đều tay sao cho đậu nhuyễn, bở và có mùi thơm. Sên đến khi đậu đặc quánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Bước 4: Làm xôi gấc đậu xanh

Bạn phết phần đậu xanh vừa sên lên bề mặt xôi theo từng lớp sau đó dùng nắp khuôn ép lại với nhau là đã có được món xôi gấc đậu xanh thơm ngon và béo ngậy rồi.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Bước 5: Thành phẩm

Món xôi gấc đậu xanh với phần xôi thơm ngọt và phần đậu xanh béo ngậy sẽ là một trong những món ăn rất được yêu thích trong mâm cơm nhà bạn đấy.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

5.  Mẹo nấu xôi dẻo và bí quyết khi xôi bị khô

Mẹo nấu xôi dẻo thơm

    Chọn loại gạo nếp ngon: Khi chọn gạo nếp thì bạn nên chọn những loại đều hạt, hạt nếp phải có màu trắng đục, căng bóng và có mùi hương tự nhiên.
    Ngâm gạo đúng cách: Bạn chỉ nên ngâm gạo trong vòng 6 – 8 tiếng và khi ngâm thì bạn nên cho thêm vào 1 – 2 muỗng cà phê muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
    Canh nhiệt độ khi nấu: Bạn nên giữ mức nhiệt độ ở mức trung bình nhé, đừng nên tăng nhiệt độ cao nếu không thì xôi sẽ dễ bị cháy khét hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.
    Lượng nước phù hợp: Lượng nước dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích của nồi, không nên để quá nhiều nước vì khi sôi sẽ khiến nước bốc hơi mạnh và làm xôi bị nhão ở dưới.
    Thời gian xôi chín: Tùy loại gạo mà xôi có thể chín sau khoảng 30-40 phút, sau khoảng 10 phút thì bạn mở nắp một lần để lau hơi nước trên nắp nồi và đảo đều gạo nếp cho chín đều.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

Cách khắc phục xôi bị khô

Để khắc phục tình trạng xôi bị khô thì bạn nên vẩy thêm 10 – 20ml nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn sạch đã nhúng nước lên trên bề mặt xôi rồi đậy nắp kín và tiếp tục hấp nhé.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon và hấp dẫn tại nhà

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm ngô nếp xào thịt bò thơm ngon dinh dưỡng cho cả nhà

Hy vọng với cách hướng dẫn chi tiết trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi cho mình cách nấu xôi gấc 3 tầng vừa dẻo thơm, vừa đẹp mắt dùng để bày mâm cỗ ngày rằm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *