Lẩu ghẹ rau muống là món ăn dân giã luôn để lại ấn tượng vị giác đặc biệt mà bạn khó quên được. Một nồi lẩu thơm nghi ngút khói kết hợp với thịt ghẹ ngọt mềm sẽ khiến dạ dày bạn “chao đảo” và muốn thưởng thức ngay. Hãy cùng vào bếp và bắt đầu thực hiện món ngon nhé!
Bạn đang đọc: Lẩu ghẹ rau muống: Công thức độc đáo, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
1. Nguyên liệu làm món lẩu ghẹ rau muống
- 4-5 con ghẹ tươi
- 200g rau muống
- 1 lít nước lọc
- 1 quả cà chua
- Gừng, tỏi, hành tím
- Bún hoặc mì tôm
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, mì chính, nước mắm, sa tế, muối.
- Dụng cụ: dao, bàn chải, chảo, rây
2. Cách làm món lẩu ghẹ rau muống
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên là ghẹ, bạn dùng dao đâm thẳng chính giữa để ghẹ không kẹp vào tay. Lấy bàn chải cọ thật sạch lớp bùn đất và xả lại với nước. Bạn tách mai, bỏ yếm và chặt ghẹ ra thành hai nửa.
Phần rau muống mua về, bạn ngắt bỏ bớt lá, chỉ giữ lại lá non. Ngâm rau muống trong nước muối loãng khoảng 10 phút và rửa lại với nước sạch.
Với cà chua, bạn chỉ sử dụng 1 quả để tăng màu sắc cho món ăn. Cà chua rửa sạch, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ.
Các nguyên liệu còn lại như hành tím, tỏi, gừng, bạn lột vỏ và rửa sạch, sau đó băm nhỏ vừa ăn.
2.2. Bước 2: Làm mỡ tỏi hành
Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng với lửa vừa. Lấy phần tỏi và hành đã sơ chế cho từ từ vào chảo đảo đều khoảng 10 phút sao cho tỏi hành se vàng và nổi đều trên mặt dầu.
Bạn vớt hỗn hợp ra rây để ráo. Đợi dầu ăn nguội hẳn, bạn đổ dầu trở lại vào tỏi hành. Vậy là bước làm mỡ tỏi hành đã hoàn thành rồi đấy!
2.3. Bước 3: Chuẩn bị nước lẩu
Cho vào chảo lớn 2 muỗng canh mỡ hành tỏi (ít dầu), cà chua miếng và 3 muỗng canh nước lọc. Tiếp theo, bạn nêm nước dùng với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê mì chính, một ít nước mắm và sa tế. Lưu ý, ghẹ ra nước sẽ mặn nên bạn chỉ cho một ít nước mắm để tạo hương thơm thôi nhé!
Tìm hiểu thêm: Tự học làm bánh tráng nướng Đà Lạt ngay tại nhà bằng chảo
2.4. Bước 4: Nấu lẩu ghẹ rau muống
Khi nước dùng sôi, bạn cho ghẹ vào và thêm nước lọc sao cho sấp sấp mặt ghẹ. Đậy nắp, điều chỉnh lửa vừa và ninh thêm 12 phút để ghẹ chín đều nhé.
Sau khoảng thời gian này, bạn vớt ghẹ và để ráo một bên. Dùng một ít gừng băm nhuyễn cho vào nước dùng. Bạn cắt rau muống thành cọng vừa ăn, sau đó trụng đều 1-2 phút và vớt ra.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Ở bước này, bạn chỉ cần tắt bếp và cho phần nước lẩu vào ghẹ và rau muống. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đấy!
3. Thưởng thức
Chỉ chưa đầy 30 phút, bạn đã nhanh chóng nấu được món lẩu ghẹ rau muống vô cùng mới lạ. Bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn những sớ thịt ghẹ mềm tươi hòa quyện với nước lẩu thanh ngọt bổ dưỡng. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi bạn ninh lẩu trên lửa nhỏ và ăn kèm bún hoặc mì tôm đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh râu mực nấu ngót cực ngon cho ngày cuối năm
Hy vọng với từng bước hướng dẫn đơn giản về cách làm lẩu ghẹ rau muống mà Thu Hà chia sẻ có thể giúp bạn tạo ra món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng dành cho gia đình nhé!