Bạn có biết kho quẹt cũng có công thức nấu chay rất nhanh gọn và thơm ngon không? Hôm nay, Thu Hà sẽ mách bạn công thức làm món kho quẹt chay nước dừa với các loại nấm, chấm cùng rau luộc cực cuốn nhé!
Bạn đang đọc: Mách bạn công thức làm kho quẹt chay nước dừa cực nhanh gọn cho tháng chay
1. Nguyên liệu làm kho quẹt chay
- Nấm mỡ 50g
- Nấm ngọc châm 50g
- Nấm đùi gà 50g
- Nấm bào ngư 50g
- Nước dừa
- Dầu ăn
- Nửa củ hành tây
- Tiêu xanh
- Cà rốt, bắp cải
- Gia vị: Đường, nước mắm chay
2. Cách làm kho quẹt chay
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các loại nấm mua về, bạn hãy rửa sạch với nước muối, để ráo. Cắt nấm thành miếng nhỏ hoặc hạt lựu tùy thích. Tiêu xanh cũng rửa sạch, hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu. Các loại rau củ rửa sạch, gọt vỏ cà rốt, cắt bắp cải thành miếng vừa ăn.
2.2. Bước 2: Làm kho quẹt
Bạn hãy bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tây, tiêu xanh vào xào cho thơm. Khi hành đã vàng thơm, cho các loại nấm đã cắt sẵn vào, xào sơ. Kế đến, bạn cho nước dừa vào xâm xấp mặt nấm. Nêm nếm với 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường. Kho với lửa vừa cho nước kẹo lại.
2.3. Bước 3: Luộc rau củ
Bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp, cho các loại rau củ vào luộc chín. Bạn hãy luộc những loại rau cứng trước như cà rốt, sau đó mới cho bắp cải vào luộc sau. Rau chín, vớt ra và xếp vào đĩa.
Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm thơm ngon, đơn giản cho bữa cơm gia đình
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Đến khi nước kho sệt lại, bạn tắt bếp và rắc thêm tiêu xay, trang trí vài lát ớt cắt lên. Dọn kho quẹt với rau củ luộc ra bàn, thưởng thức với cơm nóng nhé!
3. Thưởng thức
Kho quẹt chay với nước dừa có màu nâu đẹp mắt, nước kho kẹo kẹo trong rất hấp dẫn. Nấm giòn dai, thấm đẫm gia vị đậm đà, thêm chút cay cay của ớt và tiêu xay càng thêm hấp dẫn. Rau củ luộc tươi giòn, ngọt thanh, chấm cùng kho quẹt thì ngon hết ý.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món rau câu flan để tránh hiện tượng tách lớp