Cá chép là nguyên liệu quen thuộc của nhiều món ăn bổ dưỡng trên mâm cơm, nhờ hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao nó mang lại cho sức khỏe con người. Vậy hôm nay hãy cùng Thu Hà học 2 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
Bạn đang đọc: Mách nhỏ 2 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon, bổ dưỡng
1. Cháo cá chép
1.3. Hoàn thành cháo cá chép
1.1. Nguyên liệu nấu cháo cá chép
- Cá chép 1 con 1kg
- Gạo tẻ 100gr
- Gạo nếp 50gr
- Ngò rí 5 cây
- Gia vi: Hạt nêm, dầu ăn
1.2. Cách nấu cháo cá chép
Bước 1: Sơ chế cá chép
Khi sơ chế cá chép, đầu tiên bạn đánh bỏ vảy, nội tạng và phần da đen ở bụng cá. Chà xát toàn thân cá với muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước, để khử mùi tanh.
Cho cá chép vào nồi nước sôi nấu và đậy vung trong 10 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lấy cá ra.
Đợi cá nguội thì bạn kỹ càng lọc phần thịt và rút xương cá. Chú ý cẩn thận loại bỏ những xương gãy.
Bước 2: Rang gạo và nấu cháo
Rửa sạch hỗn hợp 100gr gạo tẻ và 50gr gạo nếp, sau đó để ráo.
Tiếp theo, cho hỗn hợp gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 5 phút, đến khi các hạt gạo chuyển sang màu trắng đục.
Sau khi rang, bạn cho vào nồi và nấu theo tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước và nấu đến khi hạt cháo bung đều ra.
Bước 3: Xào thịt cá
Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu vào chảo, sau khi dầu nóng, cho phần thịt cá vào xào sơ trên lửa vừa và nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng đũa đảo nhẹ nhàng, trong khoảng 5 phút.
Bước 4: Hoàn thành cháo cá chép
Khi cháo chín mềm, cho 1/2 số cá chép đã xào vào nấu khoảng 5 – 10 phút.
Sau khi cháo chín, bạn cho cháo ra bát, sau đó đặt phi lê cá đã xào và hành ngò lên trên là đã có thể sẵn sàng cho bé yêu nhà bạn thỏa thích rồi!
1.4. Thành phẩm
Với cách nấu này, món cháo cá chép rất ngon, đặc biệt không bị tanh. Cháo có vị ngọt của cá chép, thịt cá mềm, béo ngậy vô cùng hấp dẫn, giúp bé dễ ăn hơn rất nhiều.
2. Cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
Tìm hiểu thêm: 15 cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
2.1. Nguyên liệu nấu cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
- Cá chép 200gr
- Cà rốt 100gr
- Gạo 2 muỗng canh
- Gia vị: Hạt nêm
2.2. Cách chế biến cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép bạn đánh bỏ vảy, nội tạng và phần da đen ở bụng cá. Chà xát toàn thân cá với muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước, để khử mùi tanh.
Cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng.
Sau đó, bạn hãy hấp chín cà rốt và cá chép.
Để cháo mịn hơn, lọc xương cá sau khi cá chín, còn cà rốt thì dằm nhỏ ra.
Bước 2: Rang gạo và nấu cháo
Vo sạch gạo và để ráo nước, sau đó rang thơm. Tiếp tục cho khoảng 1 tô nước, 1 thìa cà phê hạt nêm và bắc lên bếp nấu cháo khoảng 10 phút.
Khi hạt gạo nở thì cho cá và cà rốt đã hấp chín vào, nấu thêm 2-3 phút.
Sau khi cháo nguội, cho tất cả mọi thứ vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nhuyễn.
2.3. Thành phẩm
Như vậy là đã có một chén cháo cá chép cà rốt thơm ngon, nhờ được xay mịn, nên cháo rất dễ ăn với các bé. Thịt cá chép ngọt thanh và bổ dưỡng.
>>>>>Xem thêm: Biến tấu lạ miệng với mứt cà rốt viên thơm ngon
Trên đây là chi tết 2 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon, bổ dưỡng. Mong rằng bạn có thể nấu thành công, chúc bé ăn nhà bạn ăn ngon miệng nhé! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu tẩm bổ của Thu Hà nhé!