Các món ăn trong thực đơn này rất đơn giản, dễ nấu, nhưng lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đậu hủ và nấm thường được xuất hiện trong các món ăn chay, ngoài hương vị thơm ngon, nó còn rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại không quá mắc. Chưa tới 100k thì bạn đã có ngay 3 món ngon rất bắt cơm và bổ dưỡng rồi.
Bạn đang đọc: Menu chay đầy đủ 3 món dưới 100k cho cả ngày
1. Đậu hủ kho rau củ
1.1. Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hủ
- 100g khổ qua
- 100g cà rốt
- 100g nấm nương
- 100g nấm rơm
- 100g đậu que
- 100g bắp cải
- Hành lá cắt nhuyễn, ớt cắt lát
- Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, muối
1.2. Cách thực hiện đậu hủ kho rau củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hủ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Nấm hương sau khi mua về ngâm với nước 5 – 10 phút cho nở mềm, sau đó cắt đôi.
Cà rốt rửa sạch, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt sợi vừa ăn.
Khổ qua, đậu que và bắp cải sau khi rửa sạch thì cũng cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp nấm hương và đậu hủ
Cho nấm hương và đậu hủ vào 2 chén nhỏ, cho vào đó một ít hạt nêm chay, trộn đều cho thấm gia vị, rồi ướp trong 5 phút.
Bước 3: Kho đậu hủ
Bắt một cái nồi lên bếp, sau đó cho vào một ít dầu ăn cùng một ít hành lá, đảo đều lên cho thơm rồi cho tiếp đậu hủ, nấm hương, nấm rơm, cà rốt, khổ qua, đậu que và đậu bắp vào xào trong 1 – 2 phút.
Tiếp đó cho một ít nước lọc vào, rồi nêm nếm với một ít gia vị cho vừa ăn và nấu trong 5 – 7 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị, sau đó tắt bếp.
1.3. Thành phẩm
Vậy là món đậu hủ kho rau củ đã xong rồi, cho ra bàn ăn trang trí cùng một ít hành lá và ớt cắt lát lên trên.
2. Đậu hủ chiên sả
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 20 phút Dành cho 2 – 3 người
2.1. Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hủ
- 3 cây sả
- 2 trái ớt
- 2 tép tỏi
- Gia vị: bột nghệ, hạt nêm chay, muối, nước tương, tiêu
2.2. Cách thực hiện đậu hủ chiên sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hủ sau khi mua về, rửa sạch, rồi khứa vài đường chéo lên 2 mặt của đậu hủ.
Sả rửa sạch loại bỏ bụi bẩn, sau đó đập dập rồi băm nhuyễn.
Tỏi lột vỏ, rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Sả, tỏi và ớt bạn nên bằm thật là nhuyễn thì món ăn sẽ ngon hơn.
Bước 2: Ướp đậu hủ
Cho sả, tỏi và ớt đã băm thật nhuyễn vào một chén nhỏ, sau đó cho vào thêm một ít muối, hạt nêm và bột nghệ, rồi trộn đều lên. Sau đó cho vào từng khứa của đậu hủ, ướp khoảng 15 phút để cho đậu hủ thấm đều gia vị.
Ướp đậu hủ càng thì sau khi chiên đậu hủ sẽ càng ngon hơn nha, bột nghệ khi thêm vào sẽ làm món ăn có màu vàng đẹp mắt hơn đấy.
Tìm hiểu thêm: Đổi gió cho cả nhà với món cơm tấm sườn bì chả chay hấp dẫn
Bước 3: Chiên đậu hủ
Bắt một cái chảo dầu lên bếp, khi dầu đã sôi thì bạn cho đậu hủ vào, chiên khoảng 3 – 5 phút là được.
2.3. Thành phẩm
Cho đậu hủ ra dĩa, trang trí theo sở thích vậy là món đậu hủ chiên sả đã xong rồi.
3. Canh rong biển chay
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 20 phút Dành cho 2 – 3 người
Canh rong biển chay rất dễ chế biến, nhưng rất thơm ngon, dù là món chay nhưng canh rong biển vẫn bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể.
3.1. Nguyên liệu
- 20g rong biển nấu canh
- 100g hạt sen
- 100g nấm rơm
- 1 miếng đậu hủ non
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh gừng
- Hành cắt nhỏ, ngò băm nhuyễn
- Gia vị: muối, hạt nêm chay, nước tương, tiêu
3.2. Cách thực hiện canh rong biển chay
Bước 1: Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu rong biển, hạt sen, nấm rơm, cà rốt, gừng và đậu hủ non.
Bước 2: Cho nước vào nồi, bắt lên bếp đun sôi, tiếp đến cho gừng, cà rốt vào đun khoảng 10 phút, sau đó cho thêm hạt sen, đậu hủ và nấm rơm vào đun chung.
Tiếp đó nêm nếm với các gia vị cho vừa ăn, đợi nước sôi lại thì cho rong biển vào, đảo đều rồi tắt bếp.
3.3. Thành phẩm
Múc canh ra tô, cho thêm ít tiêu, hành lá, ngò lên để trang trí. Sau đó cho lên bàn ăn cùng với đậu hủ chiên sả và đậu hủ kho rau củ.
>>>>>Xem thêm: 10 cách pha rượu jagermeister chuẩn vị, chuyên nghiệp như bartender