Một vài thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

0
122

Ngoài một số thói quen có hại như hút thuốc lá, uống nhiều rượu… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thì một số thói quen tưởng bình thường dưới đây cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm này.

Thói quen làm tăng nguy cơ mắc ung thư

1. Uống nước quá nóng

Uống nước ấm rất tốt cho sức khỏe nhưng khi uống nước quá nóng lại có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư thực quản. Tình trạng này xảy ra vì khi nhiệt độ quá cao có thể gây tổn thương các tế bào.

2. Dậy thì sớm hoặc mãn kinh trễ

Phụ nữ dậy thì quá sớm trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi được biết đến là tuổi dậy thì sớm và mãn kinh trễ. Trong khi đó tình trạng này có thể khiến thời gian tiếp xúc hormone của phụ nữ kéo dài hơn và còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

3. Ngồi nhiều

Ngồi nhiều không chỉ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị béo bụng mà khi ngồi quá nhiều còn làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, thời gian ngồi trên 2 giờ và xem tivi có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng lên tới 70%.

Đối với nhân viên văn phòng phải làm việc với thời gian dài thì nên tìm cách vận động nhiều hơn và cần đứng lên, đi lại nhiều hơn.

Một vài thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

4. Ăn thịt bị cháy

Khi nướng thịt thường sẽ bị cháy, mọi người tiếc sẽ vẫn ăn cả thịt đã cháy. Tuy nhiên, thói quen tiếc của này không tốt cho sức khỏe.

Các bác sĩ chỉ ra rằng thịt bị cháy sẽ sản sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, điều này có nghĩa là có thể gây ra tình trạng đột biến gen và có ảnh hưởng đến ADN và thậm chí còn có thể khiến bạn dễ mắc ung thư.

5. Thói quen để tivi khi ngủ

Nhiều người có thói quen bật tivi để nghe tiếng từ tivi khi đi ngủ. Thậm chí thói quen này có thể khiến bạn dễ ngủ hơn đối với những người khó vào giấc.

Tuy nhiên, trong các nghiên cứu được thực hiện chỉ ra rằng việc nam giới tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh vào ban đêm còn có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Dù cần thực hiện các nghiên cứu cụ thể và chuyên sâu hơn để đưa ra kết luận. Tuy nhiên việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong khi ngủ cũng là nguyên nhân làm cản trở sản xuất melatonin và chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, điều này còn có thể ảnh hưởng đến mức độ chống oxy hóa của cơ thể.

6. Thường xuyên thiếu ngủ

Thiếu ngủ không chỉ là tình trạng gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể gây ung thư. Bởi vì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng, thời gian ngủ là lúc cơ thể tự sửa chữa các tổn thương tế bào và có tác dụng quét các chất độc ra khỏi não và đảm bảo sự trao đổi chất được thông suốt.

Trong khi đó, ngủ không đủ giấc còn có thể khiến mọi quá trình trong cơ thể đều bị ảnh hưởng và thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Một vài thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư - 1

7. Làm ca đêm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người thường xuyên phải làm việc vào ca đêm và ngủ ban ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại công việc làm ca đêm có thể gây ra ung thư. Đối với những trường hợp hoặc công việc bắt buộc phải làm ca đêm, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ để bác sĩ đưa ra những lời khuyên bảo vệ sức khỏe.

8. Sử dụng thuốc ngủ

Thuốc ngủ có tác dụng cải thiện tình trạng mất ngủ tuy nhiên lạm dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và tử vong.

Nếu thường xuyên bị mất ngủ, bạn có thể thăm khám bác sĩ hoặc thực hiện một số cách có tác dụng cải thiện giấc ngủ gồm: thiền, yoga, thư giãn. Ngoài ra, nên tránh sử dụng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ.

9. Ăn ít rau xanh

Các loại rau xanh đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc tiêu thụ chất xơ có trong rau xanh không chỉ giúp chống lại ung thư mà còn có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe.

Hơn nữa, ăn thiếu chất xơ còn có thể làm tăng nguy cơ hình thành các gốc tự do và cuối cùng theo thời gian có thể gây ung thư.

10. Uống nhiều soda

Nước ngọt rất ngon nhưng lại là loại đồ uống không tốt đối với sức khỏe. Với mỗi phần nước ngọt 350ml có thể làm tăng tới 5% nguy cơ tử vong do ung thư và 7% nguy cơ tử vong do bệnh tật.

Theo N.Mai (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

  • Giảm cân nhờ ăn cà chua hằng ngày
  • 7 thói quen buổi sáng phá hỏng gan thận, gây đột quỵ, nhiều người làm hằng ngày mà không biết
  • Thời điểm vàng trong ngày để ăn một số loại thực phẩm quen thuộc
  • LEAVE A REPLY