Nền ẩm thực từ vùng đất Italy xinh đẹp luôn sở hữu sức cuốn hút lạ kỳ bởi không chỉ hương vị đặc trưng, đậm đà mà còn ở cách bài trí bắt mắt khiến mỗi món ăn tựa như một tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh Pizza một tượng đài của vùng đất này thì còn có một món có thể sánh ngang về độ nổi tiếng và khâu chế biến đơn giản hơn. Đó chính là mì ý (mì Spaghetti).
Bạn đang đọc: Nếu ngán cơm thì hãy tham khảo ngay cách làm mì ý thịt viên siêu ngon miệng
Mì Ý là loại mì có dạng sợi tròn nhỏ được tạo ra từ bột mì Semolina và thường sẽ dùng kết hợp với xốt cà chua khiến hương vị chạm đến cảm xúc của người ăn. Nay bạn thử vào bếp cùng món mì ý thịt viên được biến tấu này nhé.
1. Nguyên liệu: (cho 1 người dùng)
- 300g thịt bò (loại xay sẵn)
- 200g thịt heo (loại xay sẵn)
- 50g bột xù
- 60g hành tây
- 40g phô mai cheddar
- 5g ngò tây (Parsley)
- 2g bột ớt
- 50ml sữa tươi
- 270ml sữa tươi không đường
- 400g cà chua
- 20g xốt cà chua cô đặc
- 10g tỏi
- 5g lá kinh giới cay (lá Oregano)
- 5g húng tây (Basil)
- 300g mì Ý
- Gia vị: Muối, tiêu, đường trắng, dầu ăn, dầu olive.
- Dụng cụ: Đồ bào phô mai.
2. Cách làm mì ý thịt viên
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem các loại rau củ đi rửa với nước sạch. Sau đó, bạn đem 5g ngò tây và 10g tỏi đi băm nhỏ. Còn 30g hành tây và 400g cà chua bạn sẽ cắt hạt lựu nhé. Tiếp theo, bạn lấy 40g phô mai cheddar đi bào sợi nè.
2.2. Bước 2: Làm thịt viên
Bạn trộn đều 300g thịt bò xay, 200g thịt heo xay, 50g bột xù, 30g hành tây, 30g phô mai bào, 5g ngò tây băm nhỏ, 5g muối, 2g tiêu, 2g bột ớt và 50ml sữa tươi đến khi hòa quyện với nhau. Sau đó, bạn hãy vo thịt thành những viên tròn vừa ăn.
Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu lên bếp (50ml dầu olive), khi dầu nóng thì thả từ từ từng viên thịt vào, chiên vàng đều các mặt. Xong thì gắp thịt ra dĩa.
2.3. Bước 3: Làm xốt thịt viên
Dùng tiếp chảo chiên thịt, bạn hãy cho 30g hành tây hạt lựu vào, xào đến khi hành mềm và có mùi thơm. Sau đó, bạn thêm 400g cà chua hạt lựu và 20g xốt cà cô đặc vào, xào sơ cho hỗn hợp hòa quyện lại.
Tiếp đến, bạn rót 100ml nước lọc cùng 15g đường, 2g muối, 2g tiêu, 10g tỏi băm, 5g lá kinh giới cay, 1 nhánh húng tây vào, trộn đều và nấu khoảng 2 phút. Xong thì bạn gắp thịt vào chảo xốt, tiếp tục nấu liu riu thêm 2 phút nữa là tắt bếp.
2.4. Bước 4: Luộc mì
Tìm hiểu thêm: Cách làm chao thơm ngon, an toàn tại nhà
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn thêm ít muối và chút dầu olive, rồi cho mì vào luộc. Luộc sơ đến khi mì vừa mềm là bạn gắp ra ngay và để ráo. Sau đó, bạn bắc nồi khác lên bếp, cho mì vừa luộc sơ cùng 270ml sữa tươi không đường vào, tiếp tục luộc đến khi chín hẳn thì vớt ra để ráo. Vậy là xong rồi nè.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Tuyệt chiêu chế biến 6 món ăn dân dã, ngon miệng và bổ dưỡng từ quả sung
Bạn gắp mì ra dĩa, rồi cho thịt viên và nước xốt vào, thêm chút phô mai bào nữa nè. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì dai mềm, thoang thoảng mùi sữa hòa quyện trong thịt viên béo ngậy và nước xốt cà chua đậm đà. Điểm đặc biệt ở món mì này là khi bạn cắn vào thịt viên, bạn sẽ từ từ thấy chút cay nồng của tiêu ớt, chút beo béo mằn mặn của phô mai, chút ngọt thơm từ sữa tươi và hương thơm nồng nàn của rau mùi. Phải nói là sức hút khó cưỡng luôn đấy.
Không cần đi đâu xa, chỉ cần ngồi tại nhà mà bạn vẫn có thể thưởng thức được món mì ý thịt viên này. Tất cả nguyên liệu cùng hòa quyện hoàn hảo vào nhau, tạo nên món ăn đặc sắc như đưa bạn lạc vào thế giới của nền ẩm thực Italy.