Nguy hại khôn lường khi truyền dịch tại nhà

0
14

Hiện nay, tại Hà Nội cũng như các địa phương khác, có hiện tượng người dân khi thấy sốt cao (một trong những biểu hiện của SXH) đã tự nhờ cán bộ y tế đến truyền dịch tại nhà.

Theo Phó Giám đốc BV Đa khoa Đống Đa Phạm Bá Hiền, việc người bệnh tự truyền dịch chỉ vì thấy sốt cao , mệt mỏi là rất nguy hiểm. Đặc biệt với bệnh nhân có dấu hiệu SXH, nguy cơ sốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, dễ dẫn đến tử vong.

Nguy hại khôn lường khi truyền dịch tại nhà - Hình 1

Ảnh minh họa

Ngay cả những trường hợp SXH cần phải nhập viện theo dõi, không phải trường hợp nào bác sĩ cũng sẽ chỉ định truyền dịch. Nếu có truyền, tốc độ truyền cũng phải điều chỉnh khác nhau tùy theo ca bệnh, đặc biệt là ở bệnh nhi. Trong khi với bệnh nhân SXH, tuy có giai đoạn bị mất dịch (thường 3 ngày đầu) nhưng cũng có giai đoạn cuối xảy ra hiện tượng tái hấp thu dịch, nếu truyền dịch trong thời gian này sẽ gây ra hiện tượng thừa dịch, dẫn đến phù phổi và các biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong.

Một trong những biến chứng nặng nhất đó là sốc phản vệ, biểu hiện rõ nhất là bệnh nhân rét run đột ngột, sốt, nhiệt độ có thể lên 39 – 40oC hoặc biểu hiện cao hơn là mạch nhanh, vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp tụt , khó thở, nhịp tim nhanh và nông, bệnh nhân có những biểu hiện lo lắng, bồn chồn, vật vã. Nếu bệnh nhân gặp sốc phản vệ, không xử trí kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.

Những biến chứng khác khi tự ý truyền dịch đó là dị ứng, nhiễm trùng máu, tràn dịch màng bụng, màng phổi, suy hô hấp, suy tim, đặc biệt ở những đối tượng mắc bệnh tim mạch; rối loạn điện giải như tăng natri máu, tăng đường huyết; tắc mạch phổi do khí trong dây truyền lọt vào lòng mạch.Để hạn chế những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ Phạm Bá Hiền khuyến cáo, khi người dân nghi ngờ có những triệu chứng đầu tiên của bệnh phải đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà. Việc truyền dịch khi bệnh nhân mắc SXH cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ sau khi đã thăm khám và được thực hiện bởi nhân viên y tế đã được đào tạo bài bản. Đồng thời người bệnh nên truyền dịch tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu để có thể xử lý kịp thời khi có tai biến xảy ra.

“Với bệnh nhân mắc SXH trong giai đoạn đầu có thể tự bù dịch tại nhà bằng đường uống như Oresol, nước hoa quả. Đồng thời để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, người dân cần duy trì nếp sống lành mạnh, tăng cường vận động, cân bằng dinh dưỡng, uống đủ nước, bổ sung vitamin A, C…”- bác sĩ Phạm Bá Hiền lưu ý.

Bệnh nhi 6 tuổi than thở “Mẹ ơi, con mệt quá”, bác sĩ cũng không cấp cứu kịp vì vi khuẩn lây lan quá nhanh

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bác sĩ Hoàng nhận thấy bệnh nhi yên tĩnh lạ thường, cậu bé không quấy khóc khi được tiêm thuốc.

Bệnh nhi 6 tuổi than thở Mẹ ơi, con mệt quá, bác sĩ cũng không cấp cứu kịp vì vi khuẩn lây lan quá nhanh - Hình 1

Trong chương trình “Doctor is hot”, bác sĩ Hoàng Xung Ninh, khoa nhi, bệnh viện MacKay Children’s Hospital chia sẻ về trường hợp một bệnh nhi nam (6 tuổi) sống tại Đài Loan, đến khoa cấp cứu khám trong tình trạng đau họng, sốt cao, không tỉnh táo.

Bệnh nhi 6 tuổi than thở Mẹ ơi, con mệt quá, bác sĩ cũng không cấp cứu kịp vì vi khuẩn lây lan quá nhanh - Hình 2

Ảnh minh họa

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bác sĩ Hoàng nhận thấy bệnh nhi yên tĩnh lạ thường, cậu bé không quấy khóc khi được tiêm thuốc, khi đo huyết áp cho bệnh nhi thấy nhịp tim nhanh, huyết áp thấp nên bác sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhi từ khoa cấp cứu sang khoa hồi sức tích cực.

Khi bệnh nhi được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt, cậu bé đã nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con khát nước, con mệt quá”. Sau đó, cậu bé đã ngất xỉu ngay trước cửa phòng. Thời điểm này, các nhân viên y tế được huy động gấp rút cứu cậu bé, nhưng vô phương cứu chữa bởi “độc tố vi khuẩn lây lan quá nhanh”, bệnh nhi đã qua đời và được chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A.

Bác sĩ Hoàng cho biết, theo kinh nghiệm lâm sàng đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A. Tình trạng nhẹ nhất là vi khuẩn có thể chung sống hòa bình với vật chủ (người), nhưng vẫn có cơ hội lây nhiễm cho những người xung quanh.

Khi bước sang giai đoạn 2, bệnh nhân có thể bị sốt, đau họng, sau khi được khám có thể phát hiện có mủ trong họng và viêm amidan.

Trường hợp nghiêm trọng hơn là vi khuẩn sẽ tiết độc tố trong cổ họng của người bệnh, cổ họng của bệnh nhi có thể không có biểu hiện rõ ràng nhưng toàn thân sẽ xuất hiện tình trạng nổi ban đỏ.

Sau bi kịch thương tâm của bệnh nhi 6 tuổi, mỗi khi thấy trẻ nhỏ đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt mỏi, bác sĩ Hoàng thường nhanh chóng sắp xếp cho các em nhập viện và đo huyết áp nhằm tránh bi kịch thương tâm tiếp diễn. Thông qua sự việc này, bác sĩ Hoàng cảnh báo các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện khám nếu nhận thấy trẻ sốt cao và không tỉnh táo.

Bệnh nhi 6 tuổi than thở Mẹ ơi, con mệt quá, bác sĩ cũng không cấp cứu kịp vì vi khuẩn lây lan quá nhanh - Hình 3

Bác sĩ Hoàng Xung Ninh, khoa nhi, bệnh viện MacKay Children’s Hospital

Bác sĩ Khâu Đình Phương, khoa nhi, bệnh viện Taipei City Hospital giải thích rằng, liên cầu khuẩn nhóm A là một loại vi khuẩn. Sau khi bệnh nhân nhiễm trùng, sẽ xuất hiện tình trạng viêm họng và nổi ban đỏ, thường xảy ra ở nhóm trẻ em từ 5 – 15 tuổi. Các triệu chứng ban đầu là sốt, đau họng, lưỡi đỏ và nổi gai. Một số trẻ sẽ sưng đỏ mặt và sưng hạch ở cổ. Nhiều trẻ bị bệnh thường bắt đầu phát ban từ 24 đến 48 giờ sau khi bị sốt.

Bệnh nhân có thể được điều trị bằng penicillin hoặc các loại kháng sinh khác có hiệu quả trong 10 ngày, ngoài ra nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây ra các biến chứng như sốt thấp khớp, bệnh thấp tim, viêm cầu thận, hội chứng sốc nhiễm độc. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp thì có thể tránh được biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác, nếu trẻ bị sốt, đau họng, lưỡi đỏ và nổi gai, nổi mẩn đỏ trên da thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để điều trị, đồng thời cần chú ý xem liệu trẻ có nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A hay không.

Liên cầu khuẩn nhóm A hay còn có tên khoa học là vi khuẩn streptococcus nhóm A, là loại vi khuẩn nguy hiểm nhất, gây ra những bệnh lý ở họng và da của con người.

Bệnh nhi 6 tuổi than thở Mẹ ơi, con mệt quá, bác sĩ cũng không cấp cứu kịp vì vi khuẩn lây lan quá nhanh - Hình 4

Liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A sẽ lây nhiễm qua đường tiếp xúc trực tiếp với những dịch và chất bài tiết từ mũi và họng của người đã mắc bệnh. Ngoài ra, vi khuẩn này còn lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, vết loét trên da đã bị nhiễm trùng.

Khoảng 20% người mang liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A này trong cơ thể ở vùng họng nhưng không biểu hiện bệnh lý. Đến khi loại vi khuẩn này gây bệnh thì sẽ có 2 loại đó là xâm lấn và không xâm lấn:

Nếu bệnh nhiễm phải vi khuẩn streptococcus nhóm A là không xâm lấn thì sẽ bao gồm những loại bệnh sau trên lâm sàng như viêm họng liên cầu ở trẻ, sốt ban đỏ, chốc lở, nhiễm trùng vùng tai và viêm phổi. Loại nhiễm trùng này thường không nghiêm trọng, dễ lây lan hơn nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn.

Nếu là nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A xâm lấn thì mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn, bao gồm những bệnh lý như hội chứng nhiễm độc liên cầu khuẩn cấp tính, sốt thấp khớp, viêm hoại tử.

LEAVE A REPLY