Hai tháng gần đây tôi bị viêm họng liên tục, những lần viêm họng trước tôi ngậm quả kha tử và uống mật ong ngâm quất là khỏi. Gần đây ngậm không đỡ, tôi đã chuyển dùng thuốc tây nhưng vẫn chưa khỏi hẳn. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

Nguyễn Hoài (Lai Châu)

Khi thời tiết chuyển mùa thì bệnh viêm họng cấp thường xảy ra và hay bị tái phát. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm họng tái phát như: chưa điều trị dứt điểm đợt viêm mũi họng cấp, do nhiễm các loại virut, vi khuẩn khác (có nhiều virut, vi khuẩn là tác nhân gây viêm họng)… Ngoài ra, môi trường ô nhiễm, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ)… khiến bệnh tái phát.

Về điều trị, tùy từng trường hợp cụ thể, tùy nguyên nhân gây bệnh mà các  bác sĩ sẽ chỉ định thích hợp. Đối với trường hợp do vi khuẩn thì điều trị bằng kháng sinh uống hoặc tiêm (nếu có kết quả kháng sinh đồ thì dùng kháng sinh sẽ hiệu quả hơn). Việc dùng thuốc để điều trị phải tuân theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, không tự động mua thuốc để  điều trị. Nếu bệnh nhân có sốt cần bù nước và ăn nhiều trái cây để nâng cao sức đề kháng. Thức ăn nên dùng loại mềm, nhuyễn, dễ nuốt. Cần phải nghỉ ngơi, không uống nước đá, không để điều hòa quá lạnh… Cần vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày. Vì vậy, chị cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ khám xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị giúp bệnh nhanh khỏi và không tái phát.

BS. Nguyễn Hải

LEAVE A REPLY