Những dấu hiệu của đôi mắt cho thấy sức khoẻ đang gặp vấn đề

0
9

Những dấu hiệu của đôi mắt cho thấy sức khoẻ đang gặp vấn đề

Nhìn vào đôi mắt có thể phát hiện ra một số vấn đề về sức khoẻ. Ảnh: Getty

Các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego, đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh có thể phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer và các bệnh lý thần kinh khác.

Ứng dụng sử dụng camera cận hồng ngoại của điện thoại để theo dõi những thay đổi về kích thước đồng tử của một người. Những phép đo này sau đó có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng nhận thức của người đó. 

Khi công nghệ phát triển, mắt sẽ ngày càng trở nên hữu ích hơn như một phương tiện chẩn đoán tất cả các loại bệnh tật. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo.

Mắt đỏ hoặc vàng

Mắt đỏ ngầu có thể do lạm dụng rượu hoặc ma túy quá mức. Nó cũng có thể được gây ra bởi kích ứng hoặc nhiễm trùng, trong hầu hết các trường hợp, sẽ hết trong vài ngày.

Nếu sự thay đổi màu sắc kéo dài, nó có thể báo hiệu tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn hoặc phản ứng với kính áp tròng hoặc dung dịch của chúng.

Khi củng mạc có màu vàng, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh vàng da và gan bị bệnh. Các nguyên nhân cơ bản của bệnh vàng da rất khác nhau. Chúng bao gồm viêm gan, tình trạng di truyền hoặc tự miễn dịch và một số loại thuốc, vi rút hoặc khối u.

Mắt đỏ ngầu có thể do lạm dụng rượu hoặc ma túy quá mức. Ảnh: Getty Images/Thinkstock

Mắt đỏ ngầu có thể do lạm dụng rượu hoặc ma túy quá mức. Ảnh: Getty Images/Thinkstock 

Đốm đỏ 

Một đốm đỏ như máu trên lòng trắng của mắt có thể trông đáng sợ và luôn là kết quả của một mạch máu cục bộ nhỏ bị vỡ ra. Hầu hết các trường hợp không rõ nguyên nhân và nó sẽ biến mất trong vài ngày. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp, tiểu đường và rối loạn đông máu gây chảy máu quá nhiều.

Vòng quanh giác mạc

Một vòng trắng hoặc xám xung quanh giác mạc thường có liên quan đến cholesterol cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng có thể tiết lộ chứng nghiện rượu và đôi khi được nhìn thấy trong mắt của những người lớn tuổi, đó là lý do tại sao y học đặt tên cho nó là Arcus Senilis.

Mắt lồi

Mắt lồi có thể là đặc điểm khuôn mặt bình thường, nhưng khi mắt không lồi trước đó mà bắt đầu lồi ở thời gian sau, nguyên nhân rõ ràng nhất là tuyến giáp có vấn đề và cần được chăm sóc y tế. Một mắt lồi có thể do chấn thương, nhiễm trùng hoặc hiếm hơn là do khối u phía sau mắt.

Sưng hoặc co giật mí mắt

Mí mắt cũng có thể chỉ ra nhiều bệnh. Những điều này chủ yếu liên quan đến tình trạng nhỏ của các tuyến trong mí mắt. Một tình trạng phổ biến là lẹo mắt hoặc vảy phấn là do tuyến dầu bị tắc nghẽn. Mụn lẹo thường tự biến mất hoặc khi chườm ấm. Nếu nó vẫn tồn tại, nó cần được loại bỏ bằng một thủ tục đơn giản.

LEAVE A REPLY