1. Người lớn tuổi và trung niên

Trên trang Vestibular thuộc Hiệp hội về chứng Rối loạn Tiền đình Ba Lan đã đăng tải một nghiên cứu dịch tễ học gần đây ở Mỹ, cho biết có khoảng 35% số người bị mắc chứng rối loạn tiền đình có độ tuổi trên 40, đây là một trong nhữngnguyên nhân gây chóng mặt hàng đầu.

Thêm một nghiên cứu khác tại Mỹ, Viện Quốc gia về Chứng điếc và Rối loạn Giao tiếp (NIDCD) cũng đã cho thấy rằng có tới 80% số người bị mắc chóng mặt ở độ tuổi trên 60.

Để lí giải điều này, đơn giản là do khi vào độ tuổi trung niên, cơ thể mọi người không còn được khỏe mạnh, dẻo dai như khi bạn còn trẻ. Các cơ quan trong cơ thể bắt đầu lão hóa và yếu đi dưới tác động của thời gian và môi trường, vì thế rất dễ bị bệnh tật tấn công. Thêm vào đó cuộc sống áp lực và căng thẳng khiến cơ thể tiết ra những hormone có hại (cortisol,…), ảnh hưởng đến sự kiểm soát của não bộ đối với một số bộ phận của cơ thể, cụ thể ở đây là sự mất kiểm soát ở hệ thống tiền đình, gây ra chứng chóng mặt.

Với những đối tượng này, việc cần làm là nên bổ sung chế độ ăn uống thật hợp lý. Ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cần ngủ đủ giấc, tăng cường luyện tập thể dục thể thao để sức đề kháng tốt hơn, cơ thể dẻo dai hơn, phòng ngừa bệnh tật, trong đó có chứng chóng mặt do chức năng tiền đình bị suy giảm.

Trong vài trường hợp nhất định, các chuyên gia y tế khuyên rằng bạn có thể sử dụng thuốc có chứa hoạt chất Acetyl-DL-Leaucin đã được chứng minh là có tác dụng hiệu quả trong việc chấm dứt con chóng mặt tức thời.

Ảnh minh họa

2. Người trẻ, người lao động trí óc

Đây cũng là đối tượng dễ mặc phải chứng chóng mặt, nhất là trong thời đại hiện nay. Vì những đối tượng này thường làm việc trong môi trường máy lạnh có không khí lạnh và khô nên dễ làm cột sống cổ bị nhiễm lạnh, máu lưu thông lên não kém, cộng với thói quen ngồi làm việc một chỗ quá lâu và áp lực công việc dẫn đến não bộ căng thẳng, sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu não ngày càng trầm trọng hơn, gây chóng mặt, choáng váng.

Tuy dễ bị chóng mặt nhưng, các đối tượng này lại có khả năng phục hồi cơ thể cao nên khả năng khắc phục rất cao. Giải pháp tối ưu cho các đối tượng này là cần ăn uống đầy đủ và bổ sung chế độ luyện tập thể dục vào thói quen sinh hoạt hằng ngày để tránh áp lực, căng thẳng, chống lại stress, giảm chứng chóng mặt. Bên cạnh đó, các đối tượng này cần thay đổi thói quen làm việc như: thường xuyên đứng lên đi lại cho khí huyết lưu thông, uống nhiều nước để máu dễ lưu thông lên não hơn cũng là cách để hạn chế chóng mặt.

Ngoài ra, để không bị chóng mặt gây ảnh hưởng đến công việc, những ai thường xuyên bị chóng mặt “ghé thăm” hãy trang bị trong tủ làm việc thuốc chữa chóng mặt có tác dụng nhanh như thuốc có hoạt chất Acetyl-DL-Leaucin hiện là một trong những loại thuốc chữa chóng mặt được các chuyên gia đánh giá cao nhất về hiệu quả hiện nay.

Ảnh minh họa

3. Phụ nữ tiền mãn kinh

Ở giai đoạn này, tâm sinh lý của phụ nữ thay đổi rất nhiều. Họ hay cáu gắt, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực, đa nghi, giận dỗi vô cớ. Lý do khiến tâm lý trở nên thất thường như vậy là bởi lượng hormone nữ giới trong cơ thể thay đổi đột ngột. Kèm theo áp lực, căng thẳng từ những yếu tố bên ngoài tác động vào khiến phụ nữ cảm thấy bức bối, bế tắc và dẫn đến stress. Mà stress là nguyên nhân khiến chị em phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh phải chống chọi với cơn chóng mặt phiền toái và khó chịu.

Đối với tình trạng chóng mặt của phụ nữ tiền mãn kinh, ăn uống hợp lý, thói quen sinh hoạt điều độ và sử dụng thuốc giảm chóng mặt những khi cấp bách sẽ làm tần số cơn chóng mặt được giảm đi.