Những mẹo đơn giản nhưng mang lại hiệu quả giúp hạn chế say tàu xe

0
10
Những mẹo đơn giản nhưng mang lại hiệu quả giúp hạn chế say tàu xe
Đeo khẩu trang và ngồi gần cửa sổ giúp hạn chế việc say tàu xe. Ảnh: Xinhua

Chọn ngồi gần cửa sổ

Để hạn chế tình trạng say xe, khi lên xe, cố gắng lựa chọn chỗ ngồi sát cửa sổ. Việc ngồi sát cửa sổ sẽ giúp tập trung hướng mọi sự chú ý đến cảnh quan bên ngoài, quên đi cảm giác đang ngồi trên tàu xe và nhờ sẽ đó giúp được giảm tình trạng mệt mỏi, chóng mặt hay buồn nôn do độ lắc lư của tàu xe.

Bên cạnh đó, việc ngồi gần cửa sổ cũng giúp chủ động hơn trong việc chủ động mở cửa lúc cần thoáng khí để hít thở, giúp tinh thần thoải mái hơn. Nếu cần thiết, hãy hé cửa sổ một chút cho thoáng và cố gắng ngủ một giấc ngắn sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng say tàu xe.

Nhai kẹo cao su vị bạc hà

Theo kết quả nghiên cứu từ trường Đại học Yale (Mỹ), nhai kẹo cao su vị bạc hà có tác dụng khá tốt trong việc hạn chế tình trạng say xe. Theo đó, nhai kẹo cao su có hương vị của bạc hà sẽ giúp não bộ tăng cường hoạt động và làm thông mũi họng. Điều này sẽ hỗ trợ cơ thể giảm bớt được tình trạng nôn nao, khó chịu bởi các loại mùi ở trên tàu xe.  

Nhai kẹo cao su vị bạc hà giúp tinh thần phấn chấn, tỉnh táo và giảm bớt mùi khó chịu trên xe. Ảnh: Xinhua
Nhai kẹo cao su vị bạc hà sẽ giúp tinh thần thêm tỉnh táo và giảm bớt việc phải ngửi mùi khó chịu trên xe. Ảnh: Xinhua

Uống nước gừng tươi

Tác dụng của gừng tươi cũng mang đến một kết quả bất ngờ trong việc hỗ trợ việc chống say tàu xe. Đặc biệt, cách thức này khá an toàn và không mang đến những tác dụng phụ. Hãy uống 1–2g gừng tươi trước nửa giờ trước khi khởi hành sẽ giúp giảm tránh được một số triệu chứng dẫn đến việc say tàu xe.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ đối với những trường hợp đang điều trị bệnh (như một số thuốc làm loãng máu) cần phải tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng gừng tươi.

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang cũng là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả tốt chống say tàu xe. Cố gắng đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển sẽ giúp người hay say tàu xe không ngửi thấy mùi xăng dầu…

Để tăng tính hiệu quả hãy lót thêm một vài miếng vỏ cam, chanh, quýt, quất hoặc bã cà phê vào bên trong khẩu trang để có được hương thơm thoang thoảng sẽ khiến tinh thần luôn dễ chịu.

LEAVE A REPLY