Nhuỵ hoa nghệ tây (saffron), là một loại nguyên liệu quý hiếm với giá thành vô cùng đắt đỏ. Nhiều người cũng thắc mắc nhụy hoa nghệ tây có ăn được không, có giá thành bao nhiêu? Bởi loại gia vị này chỉ có thể trồng ở những môi trường hanh khô tại Trung Đông và Nam Á với số lượng ít ỏi nên có giá dao động từ 300 – 500 triệu cho 1kg nhụy hoa nghệ tây.
Bạn đang đọc: Nhụy hoa nghệ tây không chỉ để uống, bạn còn làm được những món cực ngon thế này
Với 150 chất tạo mùi khác nhau, cùng màu sắc đẹp mắt và vị đắng đặc trưng, nhụy hoa nghệ tây mang đến hương thơm vô cùng đặc biệt, không lẫn vào bất kì loại gia vị nào khác. Bởi những lý do đó nên không có gì lạ khi người ta ví nhụy hoa nghệ tây là hoàng đế của các loại gia vị. Ngoài ra, việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong chế biến các món ăn hằng ngày còn có tác dụng chữa bệnh và phòng ngừa ung thư.
1. Cách chế biến nhụy hoa nghệ tây đúng điệu
Để phát huy hết công dụng của loại gia vị thần kì này, bạn nên áp dụng một số phương pháp chế biến dưới đây để món ăn thêm phần đậm đà và thơm ngon nhé.
Nghiền thành bột:
Để sử dụng nhụy hoa nghệ tây như một loại gia vị nêm nếm thức ăn, bạn nên xay nhuyễn nó ra trước. Sau khi mua về, hãy bỏ chúng vào máy xay cho thật nhuyễn để tạo thành dạng bột mịn và cho vào một hũ sạch để dùng dần.
Ngâm lấy nước:
Trước khi chế biến món ăn, bạn có thể ngâm 1 lượng nhụy hoa nghệ tây vừa đủ trong nước ấm khoảng 10 – 20 phút. Khi mùi hương của loại gia vị này đã hòa lẫn vào trong nước thì ta bắt đầu sử dụng nó để nấu ăn.
Sử dụng trực tiếp các sợi nhụy hoa nghệ tây:
Đây là cách làm đơn giản nhất, bạn chỉ việc bỏ vài sợi nhụy hoa nghệ tây vào trong món ăn khi đang nấu. Tuy nhiên, cần lưu ý là phương pháp này chỉ áp dụng cho các món ăn có lượng nước tương đối lớn để nhụy hoa nghệ tây phát huy hết công dụng của mình.
Nướng qua lửa hoặc than:
Nhụy hoa nghệ tây trước khi chế biến nếu được nướng trước qua lửa hoặc than sẽ tạo nên mùi thơm và hương vị cực kì độc đáo. Sau khi nướng xong, bạn giã nhuyễn chúng ra và cho vào các món ăn để trang trí và kích thích vị giác. Nên lưu ý là nướng với lửa nhỏ để tránh nhụy hoa không bị cháy khét các bạn nhé.
2. Các món ăn thơm ngon được chế biến từ nhụy hoa nghệ tây
Nấu cơm cùng nhụy hoa nghệ tây
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá lóc kho thịt đậm đà, thịt cá chắc cuốn hút đến miếng cuối cùng
Cơm là món ăn không thể vắng mặt trong bữa cơm gia đình hằng ngày. Áp dụng ngay công thức nấu cơm cùng nhụy hoa nghệ tây để món ăn quen thuộc này trở nên độc đáo và ngon miệng hơn nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 muỗng canh dầu ô liu.
- 1 củ hành tây băm nhuyễn.
- 2 chén gạo ngon.
- 1/2 muỗng cafe bột nhụy hoa nghệ tây.
- 3 chén nước lọc.
- 1 muỗng cafe muối.
Cách thực hiện:
Bước 1: Vo gạo thật sạch dưới nước, sau đó đổ hết nước ra, chỉ lấy phần gạo.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ô liu vào đó. Đợi đến khi dầu nóng thì bỏ hành đã băm nhuyễn vào và phi cho thật thơm. Sau đó đổ gạo vào và trộn lên cho thật đều.
Bước 3: Tiếp đến, bạn cho bột nhụy hoa vào một chén nước nóng, khuấy đều để hột hòa tan trong nước tạo thành màu sắc và mùi vị đặc trưng, rồi đổ vào hỗn hợp phía trên. Xào thật đều tay để nước nhụy hoa nghệ tây thấm vào trong gạo.
Bước 4: Khi nước nghệ tây đã tạo thành hỗn hợp dạng sệt, bạn đổ vào nồi khoảng 3 chén nước lọc, có thể thêm nếu cảm thấy nước quá ít, không đủ để nấu chín gạo nhưng tránh đổ quá nhiều vì cơm khi nấu chín có thể bị nhão.
Bước 5: Nấu khoảng 20 phút, sau đó bạn giảm lửa nhỏ lại rồi để tầm 3-5 phút thì tắt bếp.
Xem chi tiết cách nấu cơm với nhuỵ hoa nghệ tây trong bài viết: Cách nấu cơm ngon, cho màu đẹp mắt với nhụy hoa nghệ tây.
Gà chiên nhụy hoa nghệ tây
Đây sẽ là món ăn chính vô cùng độc đáo và hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Những miếng gà vàng ươm, giòn gụm, có chút ngọt thanh của mật ong kết hợp với mùi hương đến từ đất nước xa xôi – nhụy hoa nghệ tây.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đùi gà (lượng đùi gà phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình bạn).
- 1 củ hành tây.
- 1 muỗng cafe tỏi băm.
- 1 quả ớt chuông.
- 1/2 muỗng cafe tiêu xay.
- 200ml nước lọc.
- Khoảng 10-15 sợi nhụy hoa nghệ tây.
- 1 cái dĩa có lót khăn giấy.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt gà và ớt chuông:
Thịt gà ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, rồi rửa thật sạch dưới nước và để ráo. Còn ớt chuông, bạn cắt bỏ đi phần cuống, rửa sạch sẽ và cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Đặt chảo dầu lên bếp, chờ đến khi chảo nóng lên thì bỏ đùi gà vào chiên đều 2 mặt cho chín vàng rồi vớt gà ra dĩa có khăn giấy để thấm dầu.
Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng chảo dầu vừa chiên gà, cho tỏi băm, hành tây và ớt chuông vào xào đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó đổ phần gà đã ráo dầu vào trong chảo, trộn đều hỗn hợp.
Bước 4: Bạn ngâm các sợi nhụy hoa nghệ tây trong 200ml nước, sau khoảng 30 phút, thì đổ vào hỗn hợp trên. Đậy nắp và vặn lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước sệt lại thì tắt lửa và múc ra dĩa dùng chung với cơm nóng.
Món cà ri hải sản mang hương vị Ấn Độ
>>>>>Xem thêm: Thực hiện món kim chi củ kiệu cay cay giòn giòn, một lựa chọn ngon miệng cho mâm cơm Tết
Cà ri là món ăn đặc trưng của Ấn Độ, được nấu cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt dê và các loại hải sản. Khi được kết hợp cùng nhụy hoa nghệ tây, món cà ri tưởng chừng như quen thuộc này sẽ mang đến cho bạn một hương vị lạ lẫm, độc đáo và không kém phần ngon miệng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g tôm tươi, 200g mực ống, 50g sò điệp, 500g nghêu.
- 1 củ khoai lang, 1 trái cà tím, 2 trái cà rốt, 2 củ khoai tây.
- 1 ít lá cà ri, 1 gói bột cà ri.
- 1 lon nước cốt dừa.
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tỏi, sả.
- Khoảng 15 – 20 sợi nhụy hoa nghệ tây.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế tôm, mực, sò điệp và nghêu:
Đối với những con tôm tươi, bạn dùng kéo cắt bỏ đầu và đuôi tôm rồi rút bỏ sợi dây chỉ màu đen phía sau lưng và rửa lại thật sạch sẽ, vớt ra rổ để ráo nước.
Kéo nhẹ phần ruột và túi mực ra khỏi thân, ở phần đầu mực thì bạn cắt bỏ phần miệng, mắt. Với các sợi râu dài thì dùng dao cạo nhẹ để loại bỏ những chất bẩn. Sau đó rửa thật sạch dưới nước và cắt thành những khoang nhỏ, vừa ăn.