Nối thành công động mạch ngón tay trỏ bị máy cưa cắt đứt

0
18

Bệnh nhân nam, 38 tuổi trong lúc làm việc bị máy cưa gỗ cắt vào ngón tay trỏ bàn tay phải, làm đứt gân gấp, đứt 2 động mạch, thần kinh…

Nối thành công động mạch ngón tay trỏ bị máy cưa cắt đứt - Hình 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nối động mạch cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Tại Bệnh viện Đa khoa 115 (Nghệ An), sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đánh giá tổn thương và nhận thấy đây là ngón có chức năng quan trọng cũng như là bàn tay thuận của bệnh nhân, ê kíp mổ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã nhanh chóng phối hợp với các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức để tiến hành ca phẫu thuật.

Kíp mổ đã sử dụng dụng cụ nối vi phẫu bằng cách khâu nối mạch máu dưới kính hiển vi phẫu thuật . Sau 2 giờ 30 phút, các bác sĩ đã nối thành công mạch máu, gân cơ… trả lại bàn tay nguyên vẹn cho bệnh nhân.

Nối thành công động mạch ngón tay trỏ bị máy cưa cắt đứt - Hình 2

Ngón tay của bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Sau điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định tập phục hồi chức năng tại gia đình.

Bệnh nhân đã đi làm trở lại sau 10 ngày ra viện. Đến nay, bệnh nhân đã làm được hầu hết các công việc trước đây.

Tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát. Đây là các yếu tố nguy cơ gây tắc mạch sau mổ. Việc tiếp nhận xử trí các tổn thương này đòi hỏi trình độ chuyên môn của các bác sĩ cũng như trang thiết bị hiện đại để phục hồi cho bệnh nhân.

7 giờ căng thẳng nối bàn tay đứt lìa phức tạp

Do bị cưa cắt nên vết thương nham nhở, dập nhiều mô mềm, gân cơ, mạch máu.

Sáng 14-5, bác sĩ (BS) Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết BV vừa nối thành công bàn tay đứt lìa phức tạp cho bệnh nhân NVĐ (52 tuổi, ở Đồng Nai).

Trước đó, bệnh nhân đã được đưa vào BV địa phương sơ cứu trong tình trạng bàn tay phải đứt lìa hoàn toàn do máy cưa cắt, sau đó được đưa tới BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM kèm phần đứt lìa được bảo quản đúng cách.

7 giờ căng thẳng nối bàn tay đứt lìa phức tạp - Hình 1
Kết quả chụp X quang cho tay bàn tay phải ông Đ. bị đứt ngang hoàn toàn. Ảnh: BVCC

Kết quả chẩn đoán ghi nhận đây là trường hợp phức tạp bởi vị trí vết thương cắt lìa bàn tay ở mức ngang chỏm các xương bàn có các mạch máu rất nhỏ. Bệnh nhân lại lớn tuổi, thành mạch có dấu hiệu xơ hóa nên việc khâu nối vi phẫu mạch máu nhỏ rất khó khăn. Chưa hết, bệnh nhân còn bị cưa cắt nên vết thương nham nhở, dập nhiều mô mềm gân cơ mạch máu.

Hai BS Nguyễn Ngọc Thạch và Nguyễn Ngọc Tú tiến hành khâu nối lại bàn tay đứt lìa, cắt lọc sạch vết thương, cắt gọn gàng các mép vết thương mô mềm.

Tiếp theo, các BS tìm dưới kính hiển vi và đánh dấu sẵn các cấu trúc quan trọng để khâu nối vi phẫu (bao gồm 5 động mạch cho 5 ngón tay, 10 thần kinh cho các ngón tay, 7 tĩnh mạch, 5 gân gấp sâu, 5 gân duỗi, bộc lộ xương để kết hợp xương lại).

Sau 7 tiếng căng thẳng, ca phẫu thuật hoàn thành. Hiện bàn tay bệnh nhân đã cử động được và có thể cầm nắm.

LEAVE A REPLY