Tại buổi sàng lọc bệnh đái tháo đường huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông ngày 01/11/2018, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đăk Nông cho biết:“Tỉnh Đăk Nông cũng không nằm ngoài xu hướng gia tăng của bệnh đái tháo đường. Những bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường thường ít có triệu chứng biểu hiện bệnh. Bệnh chỉ được phát hiện qua xét nghiệm đường huyết. Sàng lọc trong cộng đồng dân cư để phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường là một hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền sâu rộng về tác hại của bệnh đái tháo đường cũng như cách phòng và trị bệnh đạt hiệu quả.”

Buổi lễ kí kết hỗ trợ cộng đồng giữa Sở Y tế Đăk Nông và Novo Nordisk

Ông Omar Sherief Mohammad, Trưởng đại diện Novo Nordisk tại Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam có tới gần 70% người tăng đường huyết chưa được phát hiện2. Sự hợp tác giữa Novo Nordisk Việt Nam với Sở Y tế Đăk Nông trong sàng lọc bệnh đái tháo đường là một cách để giúp người dân phát hiện sớm tình trạng của mình, qua đó có những bước kiểm soát bệnh tốt hơn.”

novo-nordisk-dong-hanh-cung-so-y-te-dak-nong-trong-phat-hien-som-benh-dai-thao-duong-2novo-nordisk-dong-hanh-cung-so-y-te-dak-nong-trong-phat-hien-som-benh-dai-thao-duong-3

Người dân xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’Lấp, Đăk Nông tham gia khám sàng lọc đái tháo đường

Nhân ngày Đái tháo đường thế giới, ngoài hoạt động hỗ trợ tỉnh Đăk Nông trong sàng lọc sớm bệnh đái tháo đường, Novo Nordisk Việt Nam tổ chức chương trình hỏi đáp trực tuyến để nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế về bệnh đái tháo đường thông qua website: http://daithaoduong.kcb.vn/.

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những vấn đề cấp bách y tế toàn cầu lớn nhất của thế kỷ 21, làm chậm lại quá trình phát triển kinh tế, cản trở qúa trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình.  Trên toàn thế giới có 425 triệu người lớn (từ 20-79 tuổi) đang sống với bệnh đái tháo đường năm 2017. Dự đoán con số này sẽ gia tăng tới khoảng 629 triệu người, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ mắc bệnh đái tháo đường vào năm 20453. Tuy nhiên có đến một nửa số người đái tháo đường không được chẩn đoán. Nhiều người đang sống với bệnh ĐTĐ típ 2 trong một thời gian dài mà không nhận biết được tình trạng bệnh của họ. Đến khi được chẩn đoán, thường đã xuất hiện các biến chứng của bệnh. Nhưng thật lạc quan, 70% trường hợp đái tháo đường típ 2 có thể được phòng ngừa hoặc trì hoãn nếu duy trì thực hiện các lối sống khoẻ mạnh4.

Đái tháo đường trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia, chủ yếu thông qua làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ở nhiều quốc gia, đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và cụt chi. Người mắc đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp hai đến ba lần người không mắc đái tháo đường5. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh thận-đái tháo đường có thể phòng ngừa mù loà và giảm các hậu quả của đái tháo đường đối với người bệnh, gia đình và xã hội. Sàng lọc các biến chứng bệnh ĐTĐ là một phần quan trọng của quản lý bệnh hiệu quả, để bảo đảm sức khỏe tối ưu cho người bệnh.

Tại nước ta, theo số liệu của IDF Diabetes Atlas vào năm 2017 có 3,53 triệu người mắc bệnh và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,13 triệu vào năm 2045. Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 69% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Trong số những người được chẩn đoán, chỉ có 29% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế2. Trong đó, phần lớn bệnh nhân không đạt được đầy đủ các mục tiêu điều trị.

1 Theo báo cáo của Sở Y tế Đăk Nông 2018

2 Báo cáo kết quả điều tra STEP về các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm, Bộ Y tế, 2015.

3 IDF Diabetes Atlas 7th edition www.idf.org/diabetesatlas www.idf.org/diabetesatlas

4 World Diabetes Day Guide 2015. Key messages. Available at idf.org/WDD 15-guide/pdf/WDD _2015_Guide.pdf.

5 Diabetes Eye Health: A Guide for Health www.idf.org/eyehealth

LEAVE A REPLY