Phát hiện thêm tác động nguy hiểm của COVID-19 với não

Nghiên cứu mới cho thấy COVID-19 có thể tiêu diệt các tế bào não được gọi là tế bào nội mô.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra COVID-19 có thể gây tổn thương các mạch máu trong não, phá hủy chức năng nhận thức, Business Insider đưa tin.

Nghiên cứu do các nhà khoa học Đức, Pháp và Tây Ban Nha thực hiện cho thấy COVID-19 có thể tiêu diệt các tế bào não được gọi là tế bào nội mô.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra có tới 84% bệnh nhân COVID-19 gặp phải các triệu chứng thần kinh, mất vị giác hoặc khứu giác, co giật động kinh, đột quỵ, mất ý thức và lú lẫn. Và nghiên cứu mới có thể cung cấp lý do vì sao những triệu chứng này xảy ra.

Phát hiện thêm tác động nguy hiểm của COVID-19 với nãoMột nghiên cứu mới đã phát hiện ra COVID-19 có thể gây tổn thương các mạch máu trong não. (Ảnh minh họa)

Trước đây, Business Insider cũng đã đưa tin về việc bệnh nhân COVID-19 có thể bị mất trí nhớ, thậm chí vài tháng sau khi nhiễm virus.

Nghiên cứu mới được thực hiện bằng cách chụp ảnh não của những người tử vong vì COVID-19.

Qua ảnh chụp, các nhà nghiên cứu nhìn thấy các sợi mô mỏng không còn chứa tế bào nội mô và không có khả năng cho phép máu lưu thông. Đây là dấu hiệu của sự suy giảm nhận thức, tiềm ẩn một số rủi ro sức khỏe, bao gồm cả những cơn đột quỵ nhỏ.

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng rằng ảnh hưởng mới này của COVID-19 có thể đảo ngược.

Một trong những tác giả của bài báo, Vincent Prévot, làm việc tại trung tâm nghiên cứu Inserm ở Lille, Pháp, nói với đài RFI: “Chúng tôi đã thấy rằng ở chuột hamster bị mắc Covid-19 rất nhẹ, hiện tượng này dường như có thể đảo ngược được, vì vậy chúng tôi có thể hy vọng rằng nó cũng có thể đảo ngược ở người”.

Đến nay, SARS-CoV-2 vẫn là một loại virus mới, và các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu thêm về nó.

Hồi cuối tháng 6, các nhà khoa học Anh cũng công bố một nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể gây mất mô não lâu dài. Đây có thể là lý do khiến một số bệnh nhân COVID-19 mất khứu giác và vị giác, các nhà khoa học viết.

Các nhà nghiên cứu ở Anh đã thu thập ảnh chụp não được thực hiện trước đại dịch COVID-19 của khoảng 40.000 người.

Sau đó, vào năm 2021, họ yêu cầu hàng trăm người trong số đó quay lại để chụp não. Gần 800 đã tham gia. Trong số những bệnh nhân này, 404 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong số đó, 394 người đã được chụp não một lần nữa để so sánh.

Hầu hết những người tham gia từng mắc COVID-19 chỉ có các triệu chứng COVID-19 nhẹ đến trung bình, hoặc không có triệu chứng gì, trong khi 15 người đã phải nhập viện.

Khi so sánh ảnh chụp não trước và sau khi đại dịch bắt đầu ở những người từng mắc COVID-19, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự mất chất xám “đáng kể” ở các vùng não liên quan đến khứu giác và vị giác.

Một số vùng não khác bị ảnh hưởng ở bệnh nhân COVID-19 liên quan đến khả năng ghi nhớ những trải nghiệm gợi lên cảm xúc, các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo được đăng trên nền tảng lưu trữ các nghiên cứu y học medRxiv.

Và những thay đổi này không xuất hiện ở nhóm người không nhiễm COVID-19.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

  • Vào siêu thị đừng bao giờ mua 4 món ăn này vì chính là ‘bể chứa’ formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình
  • Chuyên gia nói gì về thông tin xuất hiện biến chủng nguy hiểm hơn Delta?
  • Bí ẩn ban đêm: Tại sao chúng ta thức dậy lúc 3 giờ sáng, khi đó cơ thể ‘đang làm gì’?
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *