Phụ nữ mang thai 6 tháng cuối không nên ăn gì?

0
11
Phụ nữ mang thai 6 tháng cuối không nên ăn gì?
Những thực phẩm phụ nữ mang thai 6 tháng cuối không nên ăn

Đồ ngọt

Trong thời gian thai kỳ, đặc biệt là vào những tháng cuối, chức năng thải đường ở thận sẽ giảm. Nếu thai phụ ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ làm cho đường trong máu tăng cao, thận làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho rằng lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng đề kháng, dễ mắc bệnh và nhiễm virus. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến khích mẹ bầu nên sử dụng 1 lượng vừa phải theo nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Đồ ăn quá mặn

Tỉ lệ tăng huyết áp của phụ nữ mang thai có liên quan đến lượng muối ăn hàng ngày. Bởi vậy, nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp sẽ xảy ra nếu thai phụ ăn đồ ăn quá mặn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 6g muối/ngày.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Nếu ăn thường xuyên những thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, các loại cá đóng hộp,… sẽ khiến thủy ngân tích tụ trong cơ thể, gây tổn thương đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

Các loại thịt cá sống tái

Bò bít tết, sushi, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, toxoplasmosis, coliform,… có thể gây ngộ độc cho các thai phụ.

Thịt nướng, thịt xông khói

Đây là những loại thực phẩm có hương vị thơm ngon được chế biến bằng than hay chất đốt để nướng. Tuy nhiên, khi đốt than sẽ tạo ra một loại chất độc nhiễm vào thức ăn và có khả năng gây ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại thực phẩm là đồ nướng nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, giăm bông, xúc xích,… đều có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria. Đây là loại vi khuẩn có thể khiến thai phụ nguy cơ sảy thai cao. Chính vì thế, thai phụ không nên ăn những loại thực phẩm thịt chế biến sẵn, nếu muốn ăn để thay đổi khẩu vị thì cần chế biến và nấu chín kỹ.

Gan động vật

Gan động vật là thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin A. Tuy nhiên, trong thời gian thai kỳ vào những tháng cuối, thai phụ đã được bổ sung sắt và hấp thụ vitamin A từ các loại vitamin tổng hợp. Do vậy, nếu thường xuyên ăn gan động vật sẽ làm dư thừa lượng sắt và vitamin A, gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, thậm chí là dị dạng thai nhi.

LEAVE A REPLY