Sau ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì nên có thai?

0
13

Tôi đã dùng thuốc tránh thai hằng ngày để ngừa thai được 2 năm. Nay vì muốn có con nên tôi uống thuốc được nửa vỉ rồi ngừng. Xin hỏi sau khi ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì mới nên có thai và nếu có thai ngay thì tôi nên làm gì?

Lê Thị Hồng Hoa (Hà Nội)

Bạn Hoa thân mến,

Về việc uống thuốc tránh thai hằng ngày và ngừng uống thuốc để có thai, theo đúng lộ trình thì bạn phải dùng hết vỉ thuốc ngừa thai của tháng đó, rồi mới ngưng và chờ có kinh lại. Trong thời gian ngưng thuốc, bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác để không thụ thai trong thời gian này.

Sau kỳ kinh đầu tiên khi ngừng thuốc, bạn mới nên “thả” để có thai. Việc uống thuốc nửa chừng rồi ngưng thuốc đột ngột khiến bạn có thể rụng trứng và có thai bất cứ lúc nào. Lúc này, nồng độ nội tiết của thuốc ngừa thai còn trong cơ thể bạn và có thể ảnh hưởng phần nào đến thai, mặc dù rất nhỏ nhưng không loại trừ.

Sau ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì nên có thai? - Hình 1

Nhưng vì bạn đã trót ngừng uống thuốc giữa chừng, nếu bạn có thai, với các biểu hiện kết hợp như sau: chậm kinh nguyệt từ hơn 1 tuần trở lên, có dấu hiệu ốm nghén ( mệt mỏi , buồn nôn ; nghén mùi, vị…); thử que thử thai lên 2 vạch hoặc xét nghiệm beta, siêu âm… cho biết bạn đã có thai.

Lúc này bạn cũng không nên lo lắng quá mà cần chú ý giữ gìn sức khỏe , bổ sung dinh dưỡng cân bằng, vitamin đầy đủ để có một thai kỳ khỏe mạnh, giúp thai phát triển tốt. Bạn nên đi khám thai định kỳ, sàng lọc thai nhi đầy đủ để theo dõi sự phát triển bình thường của em bé.

Uống thuốc tránh thai bị rụng tóc, vì sao?

Em năm nay 28 tuổi. Sau khi sinh con, em đã sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc, đến nay được 6 tháng. Tuy nhiên, 1 tháng gần đây, tóc em bị rụng khá nhiều. Xin hỏi, có phải do thuốc tránh thai không? Vì sao?

Đinh Kim Anh (Bắc Giang)

Bạn Kim Anh thân mến! Cũng như bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc tránh thai có thể gây tác dụng phụ, trong đó có rụng tóc. Một số người có thể thấy rụng tóc trong khi đang dùng thuốc, một số khác có thể bị rụng tóc sau khi đã ngừng uống thuốc…

Uống thuốc tránh thai bị rụng tóc, vì sao? - Hình 1

Thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố androgen, những người nhạy cảm với androgen có thể bị rụng tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc khi uống thuốc tránh thai là do tác dụng làm thay đổi nội tiết tố của thuốc tránh thai khiến gia tăng tiết bã nhờn ở da đầu. Thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố androgen nên với những người nhạy cảm với androgen có thể bị rụng tóc.

Vì vậy, với những người nhạy cảm với androgen nên lưu ý khi dùng thuốc tránh thai. Để tránh trường hợp này, nên trao đổi với bác sĩ để có thể chuyển sang loại thuốc tránh thai có chỉ số androgen thấp, như norgestimate, norethindrone, desogestrel hoặc diacetate ethynodiol. Các chuyên gia cho biết, thuốc tránh thai có thể đẩy nhanh quá trình rụng tóc ở những người có tiền sử gia đình bị chứng hói đầu,

Bên cạnh đó, việc cơ thể thiếu một số loại vitamin như vitamin C, vitamin B 12 cũng có thể khiến tóc bạn bị rụng. Nếu trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai bạn bị rụng tóc thì có thể cân nhắc việc kết hợp bổ sung các loại vitamin. Lưu ý, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Mặc dù thuốc tránh thai có thể gây rụng tóc ở một số trường hợp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi rụng tóc thường là tạm thời. Rụng tóc sẽ hết trong vòng một vài tháng sau khi cơ thể của bạn trở lại như trước khi sử dụng thuốc. Nếu rụng tóc không ngừng và không mọc lại, bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn và chỉ định hướng điều trị kịp thời.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

LEAVE A REPLY