Tại sao mì ăn liền cần ngâm 3 phút?

0
14

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải ngâm mì ăn liền trong 3 phút mà không phải 2 phút hay 5 phút? Điều này được lý giải qua 1 lý do đơn giản này.

Điều này bắt nguồn từ người phát mnh ra mì ăn liền sớm nhất, Momofuku Ando, trong quá trình không ngừng thử nghiệm, Momofuku Ando thấy rằng bất kỳ sợi mì ăn liền nào khi ngâm trong 3 phút đều có hương vị thơm ngon nhất không thể cưỡng được.

Sau đó, các nhà tâm lý học cũng đưa ra kết luận từ việc phân tích tâm lý, nguyên nhân khiến người ta đợi 3 phút không dài cũng không ngắn. Chủ yếu là vì 3 phút hoàn toàn có thể khiến người ta trải nghiệm được vị ngon của mì ăn liền mà tính kiên nhẫn vẫn chưa bị mất đi, khi giá trị kỳ vọng đạt đến đỉnh cao nhất.

Tại sao mì ăn liền cần ngâm 3 phút? - Hình 1

Ảnh minh họa.

Chúng ta luôn muốn biết tại sao mì ăn liền là món ăn mãi chẳng thấy ngán. Nói về dinh dưỡng trong mì ăn liền, xét từ nguyên liệu làm mì gói, đối với mì gói thông thường trên thị trường có 85g mì chứa 1,8g muối,khoảng 27g túi gia vị có thể đạt 4,8g. Tức là nếu bạn ăn một thùng mì gói hiện nay, hàm lượng natri của bạn trong cả ngày đều vượt quá giới hạn.

Đối với lượng calo trong mì ăn liền, chỉ 100g mì ăn liền đã chứa 472 kcal calo, cũng như 9,5g protein , 21,2g chất béo, 60,9g carbohydrate, 0,7g chất xơ và thức ăn thừa.

Đối với một phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh và hoạt động thể chất nhẹ nhàng, năng lượng nạp vào hàng ngày là 1.700 kcal. Ăn mì gói thường xuyên sẽ làm tăng lượng calo trong cả ngày, gây bất lợi cho sức khỏe .

Đối với người mắc các bệnh mãn tính bao gồm bệnh nhân mỡ máu cao , cao huyết áp , tiểu đường , bệnh mạch vành , tim mạch và các bệnh tim mạch , mạch máu não khác. Mì ăn liền là loại thực phẩm tiêu biểu có hàm lượng calo cao và nhiều muối. Tiêu thụ quá nhiều dễ làm tăng huyết áp, kích thích co mạch.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn và phát triển cũng không nên ăn mì gói, một mặt ăn quá nhiều mì gói dễ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và tăng khả năng kén ăn. Mặt khác, ăn nhiều mì gói cũng sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính ở người trưởng thành.

Đối với người cao tuổi, theo tuổi tác, khả năng tiêu hóa của dạ dày và ruột sẽ ngày càng yếu đi, lúc này ăn mì gói khó tiêu hóa sẽ dễ ảnh hưởng đến chu trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng ruột.

Đây có thể là dấu hiệu cơn đau tim, chớ coi thường!

Đau tim xảy ra khi một động mạch cung cấp máu và ô xy cho tim bị tắc nghẽn.

Đây có thể là dấu hiệu cơn đau tim, chớ coi thường! - Hình 1

Mệt mỏi có thể do nhiều bệnh và do thuốc. Nhưng đột nhiên mệt mỏi không giảm, đôi khi cũng có thể báo hiệu suy tim hoặc bệnh mạch vành – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nguyên nhân chính của sự tắc nghẽn là do mức mỡ máu – cholesterol cao.

Cơn đau tim cần được cấp cứu thật nhanh để ngăn chặn nguy cơ tổn thương cơ tim vĩnh viễn.

Điều nguy hiểm là không nhận biết các triệu chứng của cơn đau tim có thể khiến cấp cứu trễ dẫn đến tử vong, theo Heart Problem News .

Hầu hết mọi người thường nghĩ là nói đến đau tim thì phải đau ngực, nhưng thực tế cơn đau tim có thể ẩn dưới rất nhiều triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Và có những triệu chứng không hề đau.

Đây có thể là dấu hiệu cơn đau tim, chớ coi thường! - Hình 2

Điều nguy hiểm là không nhận biết các triệu chứng của cơn đau tim có thể khiến cấp cứu trễ – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ, một dấu hiệu ít nhận biết của cơn đau tim là cảm thấy mệt mỏi bất thường mà không có lý do, theo Heart Problem News .

Mệt mỏi có thể do nhiều bệnh và do thuốc. Nhưng đột nhiên mệt mỏi không giảm, đôi khi cũng có thể báo hiệu suy tim hoặc bệnh mạch vành.

Đôi khi triệu chứng này có thể tồn tại trong nhiều ngày, đặc biệt là ở phụ nữ, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ lưu ý.

Điển hình là câu chuyện của một nông dân người Mỹ 45 tuổi năng động tên là Scott, theo Heart Foundation .

Càng ngày càng mệt mỏi và không biết tại sao

Điều bất thường là đột nhiên ông Scott cảm thấy mệt mỏi và không còn sức lực. Ông biết có điều gì đó không ổn, nhưng không biết đó là gì.

“Dần dần, tôi cảm thấy ngày càng mệt hơn, lúc nào cũng mệt. Không chỉ sau khi tập thể dục, mà lúc nào cũng mệt”, ông nói

“Tôi đi làm về và chỉ 5 phút sau, tôi đã ngủ quên trên ghế và cảm thấy cạn kiệt sức lực hoàn toàn, như thể đã làm rất nhiều”, theo Heart Foundation.

Điều này kéo dài trong vài tháng và ông không ngủ được.

“Tôi liên tục thức dậy lúc 3 – 4 giờ sáng và cảm thấy khá lo lắng, và không thể ngủ lại được. Tôi hơi khó chịu ở cổ họng, nhưng không hiểu đó là gì. Thường xảy ra khi thức dậy, và nặng hơn khi tập thể dục… Giống như chứng ợ nóng, nhưng không phải là chứng ợ nóng. Nó không ở khu vực xương ức, nó nằm ở phía sau cổ”, ông cho biết.

Ông phải nghỉ ngơi nhiều hơn và ít làm việc nặng.

Cuối cùng, ông đã đi khám, và được kê đơn thuốc kháng a xít và điều trị trầm cảm.

Nhưng ông Scott vẫn mệt, vẫn không ngủ được và vẫn cảm giác khó chịu ở cổ họng, theo Heart Foundation.

Là một tay đua xe đạp cừ khôi, ông đã cố gắng đạp xe nhiều hơn, nhưng lại đạp xe ngày càng chậm hơn.

Rồi cả đến đi bộ một đoạn đường ngắn, ông cũng không nhấc chân nổi.

Sau đó, Scott đạp xe với một người bạn, nhưng chỉ được 6 – 7 km, ông đã phải quay lại vì cảm thấy không khỏe.

Người bạn – vốn từng bị đau tim 1 hoặc 2 năm trước, đã nhìn ông và khuyên ông nên đi kiểm tra vì trông ông tái nhợt, theo Heart Foundation .

Sau khi chờ thêm vài tuần xem có đỡ hơn không, ông Scott đã đi khám, đo điện tâm đồ và đo huyết áp – tất cả đều ổn.

Sau đó, bác sĩ hỏi về tiền sử gia đình, biết được cha ông bị đau tim và phải phẫu thuật bắt cầu động mạch vành 3 lần lúc 57 tuổi, bác sĩ đã cho ông đo điện tâm đồ gắng sức.

Kết quả thật bất ngờ, động mạch vành trái đã bị tắc nghẽn đến 99%. Và động mạch bên cạnh có lẽ cũng bị tắc 50 – 70%, theo Heart Foundation.

Sau đó ông Scott đã được đặt hai stent 25 mm ghép lại.

Còn tương đối trẻ, Scott không bao giờ coi các triệu chứng của mình là dấu hiệu của bệnh tim.

“Tôi biết có điều gì đó không ổn, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bị đau tim. Thật may là tôi chưa sao”, ông nói.

Đối với bất kỳ ai khác gặp phải vấn đề tương tự, ông Scott khuyên: “Nên khám thêm ở một nơi khác, nếu kết quả còn chưa rõ ràng, vì bệnh tim rất dễ bị chẩn đoán nhầm”, theo Heart Foundation .

LEAVE A REPLY