Tâm sự chiếc... “áo mưa”

ȼ/div>

Tại Việt Nam, tên cúng cơm của tôi là “bao cao su” nhưng ngườiđời vẫn thích gọi tôi bằng cái tên thân mật là “áo mưa”.

Tại những nước nói tiếng Anh, tên cúng cơm của tôi là“condom” nhưng nhân gian lại thích cho ɴôi một “nickname” là “rubber”.

Riêng cái tên“condom” của tôi cũng có nhiều tranh cãi. Một số giả thuyết cho rằng tên“condom” của tôi có nguồn gốc từ tiếng Latin – condus – có nghĩa là cái ống chứa.Theo một số giả thuyết khác thìȠtên của tôi được đọc trại từ tên của một bác sĩngười Anh từ thế kỷ XVIII – John Conton. Bác sĩ Conton là người đã “phụng mạng”nhà vua nước Anh đem bao cao su tôi đi “cống triều” cho nhà vua nước Pháp. Tôithấy giả thuyết thứ nhất hợp lý hơn.

Thoạt đầu, thiên hạ dùng tôi để ngăn chặn một căn bệnh xã hộiquái ác thời bấy giờ. Đó là bệnh giang mai (syphilis), một căn bệnh mà cho tớinay vẫn còn tác yêu, tác quái. Rồi cho đến khi xã hội loài người ngày càng pháttriển và tiến hóa, ɳinh nở có kế hoạch đã trở thành một trọng điểm, thì y họcđã để mắt tới tôi và tôn vinh tôi là một phương tiện ngừa thai tự nhiên hữu hiệunhất, đồng thời cũng là loại vũ khí ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục mộtcách an toàn nhất.

Vậy thì khi nào cánh đàn ông cần đến chúng tôi? Theo khuyếncáo, những khi đàn ông gần gũi với bạn tình thì nên cho tôi “quá giang” nếu họkhông muốn có con ngoài ý muốn hay bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Gầnđây, tại những cơ sở khám daȠliễu và bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh viện phụ sản,thầy thuốc đã phát hiện những ca truyền nhiễm chết người như nhiễm HIV. Trongnhững trường hợp này, “đương sự” một mực quả quyết rằng trong những lần “lênmây”, họ có cho tôi theo cùng. Đúng, tôi có “lên mây” cùng họ nhưng vì họ khôngtỏ đường đi nước bước của tôi nên đã để lạc mất tôi.

Dù rằng dòng họ chúng tôi là một phương tiện ngừa thai vàngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục tương đối hiệu quả nhưng không cónghĩa là lúc nào cũng an toàn 100%. Đối với nhiệm vụ ngừa thai, chúng tôi chỉcó thể đảm đương cỡ 90% mà thôi, tức vẫŮ còn 10% vỡ kế hoạch.

Các bạn cần biết rằng chúng tôi rất dễ “đổ vỡ” do bị rách, bịthủng… Khi ấy, chúng tôi hoàn toàn bị “phế võ công”. Càng lớn tuổi, tức là nằmtrên kệ siêu thị càng lâu, thân thể chúng tôi càng trở nên dòn. Sự bảů quảnkhông đúng cách khiến chúng tôi trở nên cáu gắt, rất dễ dẫn tới “đình công”, đólà lúc bạn để chúng tôi trong cốp xe hoặc ở những nơi có nhiệt độ cao.

Gần đây, do kỹ nghệ phát triển không được kiểm soát chặt chẽ,thiên hạ bỗnŧ lai giống tôi, cho tôi biến thành những hình thù khác, thậm chílà những hình ảnh “đầu trâu mặt ngựa”. Bạn cần nhớ rằng những gì đi quá xa chuẩnmực sẽ mang lại hậu quả khó lường, nếu không gây cho chính bạn thì cũng cho ngườiđầu gối tay ấp của bạn.

Cũng do học hỏi từ phim ảnh, một số bạn trẻ lại thích dùngcác loại dầu bôi trơn để tạo ra những mùi vị nào là nho, dâu, táo, lê… Điều nàykhông phải lúc nào cũng tốt, vì nếu không may, trong thành phần của những loạidầu bôi trơn nǠy có chứa vaseline, baby oil… thì chúng sẽ gặm nhấm mài mòn cơthể chúng tôi.

Cuối cùng, là một người đảm nhận vai trò che chắn, tôi khôngmuốn bị ô danh như kẻ tội đồ!

Theo DSNguyễn Bá Huy Cưᷝng

Người lao động