Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mới Chikungunya

0
21

Dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước châu Phi, châu Âu, châu Á, trong đó có nước bạn Campuchia.

Trước tình hình An Giang ghi nhận 2 ca dương tính với bệnh Chikungunya trên địa bàn huyện biên giới An Phú, chiều 18/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh mới Chikungunya tại địa phương khu vực biên giới.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mới Chikungunya - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang , tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước thông tin, UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống. Các sở, ngành, địa phương khu vực biên giới tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Chikungunya cho người dân, để mọi người dân hiểu rõ, tránh gây hoang mang lo sợ trong cộng đồng.

Dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước châu Phi, châu Âu, châu Á, trong đó có nước bạn Campuchia.

Theo UBND tỉnh An Giang, vừa qua, tại ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú được Viện Pastuer Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm hai ca dương tính với bệnh Chikungunya là 1 bé trai 5 tuổi và thiếu niên 13 tuổi. Hiện cả hai trường hợp dương tính với bệnh Chikungunya tại huyện An Phú đã được điều trị khỏi bệnh và đã trở về gia đình.

Bác sĩ Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết: Bệnh Chikungunya có triệu chứng như bệnh sốt xuất huyết , cũng có sốt cao đột ngột, đau cơ, nhức mình, nổi ban… làm cho người dân rất dễ hiểu lầm vì sốt xuất huyết . Tuy nhiên, bệnh Chikungunya so với sốt xuất huyết tỷ lệ tử vong rất thấp; sốt xuất huyết tỷ lệ tử vong từ 1 – 5%, với bệnh Chikungunya tỷ lệ chỉ có 1/1.000.

Theo bác sĩ Phan Vân Điền Phương, bệnh Chikungunya diễn biến tương đối nhẹ, ít khi cần nhập viện, bệnh thường tự khỏi, sau khi khỏi bệnh, thời gian miễn nhiễm là rất lâu. Tuy nhiên, người dân cần nâng cao ý thức trong phòng ngừa bệnh này để tránh lây lan ra diện rộng.

Hai bé trai ở An Giang mắc bệnh chikungunya

Toàn ấp Tân Khánh của thị trấn Long Bình (An Phú, An Giang) được ngành y tế phun hóa chất để phòng chống dịch bệnh do có hai ca nhiễm chikungunya.

Tối 17/12, lãnh đạo UBND thị trấn Long Bình, huyện An Phú (An Giang), cho biết Viện Pasteur TP.HCM vừa thông báo 2 trường hợp có mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh chikungunya tại ấp Tân Khánh là Đ.Đ.H. (5 tuổi) và Đ.M.C. (13 tuổi).

Viện Pasteur TPHCM cũng nhờ huyện An Phú điều tra dịch tễ 2 trường hợp này. Ngoài ra, một ca dương tính chikungunya trước đó có liên quan điểm trường học ở Long Bình.

Hai bé trai ở An Giang mắc bệnh chikungunya - Hình 1

UBND huyện An Phú họp phòng chống dịch bệnh chikungunya. Ảnh: Nhật Tân.

Ngoài việc phối hợp với Trung tâm Phòng chống dịch bệnh tỉnh An Giang để điều tra muỗi và lăng quăng toàn ấp Tân Khánh để có hướng giải quyết sắp tới, ngành y tế huyện An Phú đã phun hóa chất toàn ấp Tân Khánh.

“Hai bé trai từng có triệu chứng như bệnh sốt xuất huyết nên được điều trị và gửi mẫu xét nghiệm lên TP.HCM một tháng trước. Sau khi bệnh nhi trở về nhà, TP.HCM mới có kết quả xét nghiệm”, lãnh đạo UBND thị trấn Long Bình nói.

Cùng ngày, lãnh đạo UBND huyện An Phú đã chủ trì cuộc họp khẩn với các ngành, địa phương để bàn công tác ứng phó xử lý dịch bệnh chikungunya. Địa phương thống nhất để ngành y tế tập trung xử lý ổ dịch triệt để; thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi và kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tập trung phòng chống dịch bệnh.

Ngoài việc tăng cường siết chặt biên giới để kiểm soát dịch bệnh, cán bộ y tế sẽ tập trung giám sát ấp Tân Khánh. Trường hợp nào có triệu chứng giống sốt xuất huyết sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Bệnh chikungunya do muỗi Aedes aegypty là vật trung gian truyền bệnh, với triệu chứng giống sốt xuất huyết, phổ biến nhất là sốt, đau khớp, nhức đầu, phát ban. Bệnh có biểu hiện lâm sàng tương tự sốt xuất huyết dengue và có thể bị chẩn đoán nhầm. Chikungunya còn được gọi “makonde”, nghĩa là tình trạng “uốn cong người về phía trước”, xuất hiện ở các thể nặng của bệnh. Chikungunya hiếm khi gây tử vong nhưng khiến chất lượng cuộc sống người mắc suy giảm do bệnh kéo dài.

Hai bé trai ở An Giang mắc bệnh chikungunya - Hình 2

Thị trấn Long Bình (chấm đỏ) ở An Giang. Ảnh: Google Maps.

LEAVE A REPLY