Tháo vòng tránh thai cho người phụ nữ 70 tuổi

0
17

Vòng tránh thai nằm trong tử cung người phụ nữ suốt 30 năm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức ( Quảng Nam ) tháo bỏ.

Ngày 25/12, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn , Quảng Nam , cho biết bà L.T.N. (70 tuổi, ở xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn ) đến cơ sở y tế này xin tháo vòng tránh thai .

Tháo vòng tránh thai cho người phụ nữ 70 tuổi - Hình 1

Vòng tránh thai được bác sĩ lấy ra ngoài. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Sau khi tháo, vòng tránh thai còn nguyên vẹn dù nằm trong tử cung người phụ nữ 30 năm. Theo bác sĩ Thuyên, đây là vòng tránh thai loại cũ, hiện không còn sử dụng.

“Vòng tránh thai để quá lâu có nguy cơ gãy, vỡ, xuyên thủng tử cung , rơi vào ổ bụng hoặc bàng quang rất nguy hiểm”, bác sĩ Thuyên khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ này, trước đây, theo quy định, vòng tránh thai có thời hạn 5 năm. Hiện nay, chúng ta chỉ có một loại với thời hạn tối đa 9 năm.

Vòng tránh thai (hay dụng cụ tử cung – IUD) là dụng cụ bằng nhựa hình chữ T được đặt vào lòng tử cung. Phương tiện này có tác dụng gây phản ứng viêm, ngăn trứng (nếu có thụ tinh) làm tổ và phát triển thành bào thai.

Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp. Nó có hiệu quả tránh thai lên đến 95-97%.

2 nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sống người đàn ông bị thủng động, tĩnh mạch do ‘đạn lạc’

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hôm 24/12 cho biết vừa cứu sống một thanh niên bị thủng động mạch và tĩnh mạch đùi phải do “đạn lạc”.

Chiều 23/12, anh N.N.H. (31 tuổi, trú xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức cấp cứu trong tình trạng mất máu khá nhiều từ một vết thương đùi phải.

2 nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sống người đàn ông bị thủng động, tĩnh mạch do 'đạn lạc' - Hình 1

Anh H. bị thương phải nhập viện cấp cứu do “đạn lạc” (Ảnh: N.B.T)

Anh H. cho hay, hơn 17h cùng ngày, anh cùng một người bạn đang trên đường từ công ty trở về nhà. Khi cả hai đi ngang qua một cánh đồng thì thấy nhiều người đang đứng bắn chim. Lúc này, có một người cầm cây súng bắn chim chạy xe máy phía trước và bất ngờ dừng lại đột ngột khiến súng bị cướp cò.

Một viên đạn đã trúng vào đùi phải của anh H. khiến anh bị thương và được đưa vào Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức cấp cứu.

2 nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sống người đàn ông bị thủng động, tĩnh mạch do 'đạn lạc' - Hình 2

Viên đạn từ súng bắn chim được lấy ra ngoài (Ảnh: N.B.T)

Tại đây, anh được sơ cứu và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ kết quả siêu âm và chụp x-quang, các bác sĩ xác định viên đạn vẫn còn nằm trong đùi của anh bệnh nhân, khả năng làm tổn thương các mạch máu nên cần phải mổ cấp cứu.

Do anh H. bị mất máu khá nhiều nên có 2 nhân viên của bệnh viện đã tình nguyện hiến máu cho bệnh nhân.

Ca mổ nhanh chóng được tiến hành. Sau khi lấy ra viên đạn, các bác sĩ phát hiện động mạch và tĩnh mạch đùi phải của bệnh nhân đều bị tổn thương.

Sau gần 5 giờ, ca phẫu thuật mới hoàn thành, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu. Đến sáng hay, anh H. đã khoẻ và có thể nói chuyện được.

LEAVE A REPLY