Thuốc xuyên tâm liên có tác dụng rõ rệt trong hỗ trợ điều trị COVID-19

0
11
Thuốc xuyên tâm liên có tác dụng rõ rệt trong hỗ trợ điều trị COVID-19
Thuốc xuyên tâm liên được nhiều người dân quan tâm trong điều trị COVID-19. Ảnh: T.L

Theo đó, tại bệnh viện COVID-19 số 1 TP. Thanh Hoá, nhóm nghiên cứu đã thực nghiệm lâm sàng trên 280 bệnh nhân COVID-19. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm, 140 bệnh nhân thuộc nhóm nghiên cứu sử dụng thuốc xuyên tâm liên + phác đồ (Droxicef 500 + vitamin C + vitamin B) và 140 bệnh nhân thuộc nhóm chứng, chỉ dùng phác đồ (Droxicef 500 + vitamin C + vitamin B).

Nhóm bệnh nhân nghiên cứu sau khi được giải thích, ký cam kết được chỉ định uống mỗi ngày 6 viên xuyên tâm liên, chia 2 lần sau ăn, uống liên tục 6 ngày. Tất cả bệnh nhân của 2 nhóm được khám và đánh giá 2 lần trước và sau 6 ngày sử dụng thuốc. Thời gian tiến hành thực nghiệm lâm sàng từ 18.2 – 11.3.2022. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 25.0 với p

Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt giữa 2 nhóm. Kết luận đề tài nghiên cứu chỉ rõ: “Xuyên tâm liên có hiệu quả điều trị với bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ, làm giảm số ngày điều trị, giảm nhẹ các triệu chứng đau đầu, đau họng, chóng mặt, ho khan, nghẹt mũi, mất vị giác và khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy”.

Bác sĩ Đặng Thị Thuỳ - Trưởng khoa Nội Lây trao đổi với phóng viên. Ảnh: Việt Anh
Bác sĩ Đặng Thị Thuỳ – Trưởng khoa Nội Lây , BV Đa khoa Sầm Sơn trao đổi với phóng viên. Ảnh: Việt Anh

Tại Bệnh viện Đa khoa TP. Sầm Sơn cũng áp dụng phương pháp nghiên cứu tương tự. Theo đó, bệnh viện đã thực hiện nghiên cứu trên 52 bệnh nhân COVID-19; thời gian nghiên cứu từ 22.2 đến 28.3. Theo BS Đặng Thị Thuỳ – Trưởng khoa Nội Lây, kết quả cho thấy có sự khác biệt rõ ràng giữa nhóm những người được sử dụng phác đồ có xuyên tâm liên và nhóm không sử dụng. Theo đó, ngoài các tác dụng tương tự kết luận nghiên cứu của BV Đa khoa TP. Thanh Hoá, bác sĩ Phạm Thị Thuỳ còn cho rằng, xuyên tâm liên có thể điều trị an toàn cho bệnh nhân COVID-19 mang thai, điều mà các kháng sinh khác còn lo ngại.

BSCH I Lê Thành Đồng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Sầm Sơn cho hay, sở dĩ bệnh viện áp dụng nghiên cứu lâm sàng thuốc xuyên tâm liên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vì thực tế, xuyên tâm liên là loại thuốc cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều trị các chứng bệnh đường tiêu hoá, viêm dạ dày, bệnh đường hô hấp, viêm hầu họng, viêm phổi, bệnh lao phổi từ xưa. Hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định phân bổ 2 triệu viên thuốc xuyên tâm liên do Cty CP Dược – Vật tư y tế Thanh Hoá hỗ trợ cho 53 Sở Y tế để cấp phát điều trị bệnh nhân COVID-19.

Về kết quả nghiên cứu lâm sàng, BS Lê Thành Đồng cho biết, việc sử dụng thuốc xuyên tâm liên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có tác dụng rất tích cực.

“Loại thuốc nào cũng là hỗ trợ điều trị, nhưng xuyên tâm liên là loại hỗ trợ điều trị có tác dụng tốt, đặc biệt có ưu điểm an toàn, hầu như không có tác dụng phụ. Chính tôi cũng lên đơn, khuyến khích người nhà dùng xuyên tâm liên để chữa trị COVID-19” – BS Đồng cho biết.

Xuyên tâm liên tên khoa học là Andrographis Paniculata, có tính hàn, được chỉ định để chữa viêm đường tiêu hóa, viêm đường hô hấp và các bệnh nhiễm trùng khác. Công ty CP  Dược VTYT Thanh Hóa (Thephaco) là doanh nghiệp hiếm hoi hiện còn sản xuất thuốc xuyên tâm liên, hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, ngày 10.12.2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5639/QĐ-BYT phân bổ 2 triệu viên thuốc xuyên tâm liên do Cty CP Dược – Vật tư y tế Thanh Hoá hỗ trợ đến 53 sở y tế để cấp phát điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hiện nay, các nghiên cứu điều trị cho bệnh nhân hậu COVID-19 bằng xuyên tâm liên đang được triển khai nghiên cứu lâm sàng ở nhiều bệnh viện khác. 

LEAVE A REPLY