Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi?

0
16

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc những thai phụ có tiếp xúc gần với người mắc căn bệnh này.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi? - Hình 1

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng, cho cả thai phụ và thai nhi . Tuy nhiên, nguy cơ rủi ro thực tế do các biến chứng rất thấp và rất hiếm khi bạn bị thủy đậu khi đang mang thai.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng nên nắm rõ các biến chứng có thể xảy ra cho bản thân và thai nhi . Từ đó, có cách phòng ngừa cũng như điều trị nếu mắc phải.

1. Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Virus varicella là một trong 8 loại virus herpes gây nên bệnh ở ở người. Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường khá nhẹ và tự khỏi trong khoảng 7-10 ngày, trong khi nhiễm trùng do thủy đậu ở người lớn nói chung thường nặng hơn.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi? - Hình 2

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết chị em phụ nữ

Đáp án cho câu hỏi bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không chính là có. Thủy đậu ở thai phụ thường có nhiều biến chứng hơn cả; trong đó biến chứng viêm phổi thường nặng và có thể gây đến những bất thường bẩm sinh cho thai nhi .

Khi nhiễm virus varicella nguyên phát sẽ dẫn đến tình trạng phát ban dạng mụn nước lan tỏa. Thủy đậu tiên phát ở người mang thai có thể gây ảnh hưởng khá nặng nề tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi . Nguy cơ cao nhất là trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Bạn có nhiều nguy cơ bị biến chứng do bệnh thủy đậu hơn nếu bạn đang mang thai và:

– Hút thuốc

– Có bệnh về phổi, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc khí phế thũng

– Đang dùng hoặc đã dùng steroid trong 3 tháng qua

– Đang mang thai hơn 20 tuần

Có một số nguy cơ biến chứng ở phụ nữ mang thai bị thủy đậu. Tuy nhiên, biến chứng rất hiếm xảy ra và thường bao gồm:

– Viêm phổi

– Viêm não

– Viêm gan

– Các biến chứng phát sinh do mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có thể gây tử vong. Tuy nhiên, với liệu pháp kháng virus và cải thiện chăm sóc đặc biệt, điều này thường rất hiếm.

Viêm phổi do bệnh thủy đậu là một trong những biến chứng thường thấy nhất ở phụ nữ mang thai mắc căn bệnh này. Dấu hiệu của viêm phổi thường là ho, khó thở, thở nhanh và sốt. Viêm phổi thường phát triển sau khi phát ban mụn nước trên da xuất hiện 1 tuần.

2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu đối với thai nhi

Hội chứng varicella ở thai nhi (FVS) – đôi khi được gọi là hội chứng varicella bẩm sinh là một rối loạn hiếm gặp hơn một số dị tật hoặc bất thường bẩm sinh. Điều này có thể xảy ra khi người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong vòng 20 tuần đầu của thai kỳ.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi? - Hình 3

Các biến chứng thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? – Ảnh: ijpd

Các bất thường do FVS gây ra khác nhau trong từng trường hợp, nhưng có thể dẫn đến các bất thường về da, não, mắt, cánh tay, chân, bàn tay, bàn chân, bàng quang hoặc ruột của thai nhi. Những bất thường này có thể bao gồm sẹo da nghiêm trọng, chân tay kém phát triển, viêm mắt hoặc não kém phát triển. FVS rất hiếm và xảy ra dưới 1% trẻ sinh ra sau khi mẹ chúng mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nhiễm thủy đậu khi sinh: Nếu người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn sau của thai kỳ, sau 36 tuần, thì đứa trẻ có thể bị nhiễm và sinh ra bị thủy đậu. Đây được gọi là bệnh varicella ở trẻ sơ sinh, và nó có thể gây tử vong trong 30% trường hợp.

Bệnh zona về sau: Bệnh thủy đậu do virus varicella-zoster gây ra cũng là virus gây bệnh zona. Nếu một người mẹ mắc bệnh thủy đậu từ tuần 28 đến 36 của thai kỳ thì thai nhi có thể bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Điều này làm tăng nguy cơ virus sẽ tái hoạt động sau này và gây ra bệnh zona cho trẻ.

3. Khi nào thai phụ nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sản nếu bạn đang mang thai và:

– Bạn nghĩ bạn có thể bị thủy đậu

– Chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu hoặc bạn không chắc chắn mình đã từng mắc bệnh chưa; và bạn đã ở gần người mắc bệnh này (ngay cả khi bạn không có phát ban hoặc các triệu chứng khác).

– Bạn bị thủy đậu trong vòng 7 ngày sau khi sinh

– Bạn quá thắc mắc thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang mang thai và có nguy cơ mắc thủy đậu, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về hội chứng varicella bẩm sinh và nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào. Bạn có thể ghi nhanh lại những câu hỏi dưới đây để hỏi khi gặp bác sĩ, chuyên gia y tế sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc trong lòng và yên tâm hơn trong suốt thai kỳ.

Thủy đậu ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? Có hay không biến chứng với thai nhi? - Hình 4

Bạn nên tiếp nhận sự tư vấn của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa sản nếu bạn đang mang thai và nghi ngờ mắc thủy đậu – Ảnh: bupa

Dưới đây là một số câu hỏi để bạn nên hỏi bác sĩ:

Tôi chưa bao giờ bị thủy đậu; tôi có nên tiêm phòng không?

Làm thế nào tôi có thể tránh tiếp xúc với thủy đậu?

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa nhiễm trùng nếu tôi đã lỡ tiếp xúc với người mắc thủy đậu?

Tôi bị thủy đậu. Có cách nào để ngăn ngừa bệnh truyền sang con của tôi không?

Bệnh thủy đậu ở phụ nữ có nguy hiểm không?

Chúng tôi nên làm gì nếu em bé của tôi bị nhiễm bệnh?

Có ảnh hưởng gì lớn về lâu dài ở một đứa trẻ bị hội chứng varicella bẩm sinh hay không?

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần tránh 4 việc này, bằng không sẽ gây hại cho thai nhi

Khi mang thai, bà bầu chỉ cần có một chút sơ suất hay bất cẩn nào đó thôi cũng có thể dẫn tới những hậu quả không mong muốn xảy ra với bé yêu trong bụng.

Sau khi mang thai, người phụ nữ trở nên hết sức cẩn thận về mọi mặt, vì sợ có điều gì bất trắc xảy ra và làm tổn thương đứa con trong bụng. Thậm chí, một số mẹ bầu bắt đầu từ bỏ nhiều thứ mình thích trước đó vì sức khỏe thai nhi, những mẹ bầu năng động cũng trở nên thận trọng hơn.

Nhưng dù cẩn thận đến mấy, đôi khi bạn cũng có thể làm tổn thương em bé trong bụng do một số hành động vô ý, đặc biệt là một số cử động nhỏ trong sinh hoạt. Đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu hãy từ bỏ 4 hành động nhỏ này, để bảo vệ thai nhi.

1. Thường xuyên cúi xuống

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần tránh 4 việc này, bằng không sẽ gây hại cho thai nhi - Hình 1

Bà bầu cần rất cẩn trọng khi cúi xuống (Ảnh minh họa)

Cúi người nhặt đồ là một trong những động tác đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày nhưng đối với bà bầu lại không hề đơn giản. Một số mẹ bầu cho rằng không cần phải “làm quá” việc cúi xuống nhặt đồ, trên thực tế, vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, sức nặng của thai nhi sẽ làm tăng áp lực lên cột sống của bà bầu, nếu thường xuyên cúi người lúc này sẽ rất dễ khiến bà bầu bị mỏi lưng, lâu dần khiến cột sống thắt lưng bị tổn thương.

Việc cúi người nhặt đồ cũng sẽ chèn ép vào bụng của bà bầu và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra nếu khom lưng đột ngột và ngẩng đầu lên cũng rất dễ khiến mẹ bầu bị hoa mắt, chóng mặt và cũng dễ bị ngã.

Nếu phụ nữ mang thai phải cúi xuống hoặc nhặt một vật gì đó, họ cũng phải nắm vững những điều cần thiết của động tác. Nhớ tìm một nơi có thể chống tay, gập đầu gối trước, chia đều trọng lượng cơ thể lên đầu gối, sau đó từ từ ngồi xổm xuống nhặt đồ. Nhưng đối với những trường hợp này, tốt nhất bạn nên nhờ những người xung quanh giúp đỡ.

2. Kiễng chân lấy đồ từ chỗ cao

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần tránh 4 việc này, bằng không sẽ gây hại cho thai nhi - Hình 2

Mẹ bầu những tháng cuối không nên kiễng chân (Ảnh minh họa).

Khi không đủ cao, chúng ta sẽ có thói quen kiếng ngón chân để lấy đồ, tuy nhiên điều này rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Với sự tăng lên của bụng bầu, bụng bà bầu ở trạng thái chúi về phía trước, nhón gót sẽ khiến cơ thể bà bầu mất thăng bằng, rất dễ khiến bà bầu đứng không vững và bị ngã. Vì thế khi muốn lấy gì trên cao thì bà bầu nên đứng lên ghế để lấy hoặc tốt nhất là chờ chồng hoặc người thân lấy giúp.

3. Đứng dậy trực tiếp khi vừa nằm ngủ

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần tránh 4 việc này, bằng không sẽ gây hại cho thai nhi - Hình 3

Ở tam cá nguyệt thứ 3, do bụng bầu to nên việc đứng dậy của bà bầu sẽ khó khăn hơn. Lúc này, một số thai phụ đứng dậy sẽ nhờ chồng giúp đẩy từ phía sau hoặc kéo phía trước, thực tế hai phương pháp này đều rất sai lầm. Do việc thức dậy trực tiếp từ tư thế nằm ngửa sẽ ảnh hưởng đến cơ eo của bà bầu và gây khó chịu cho thai nhi trong bụng. Vì vậy, tốt nhất bà bầu nên thức dậy bằng cách nằm nghiêng và từ từ đứng dậy nhẹ nhàng.

4. Nhấc vật nặng hay bế trẻ con

Đối với những mẹ sắp sinh hoặc đã từng bị sảy thai thì không nên nhấc, bê vật nặng một cách đột ngột hoặc ôm trẻ con vì vì rất dễ ảnh hưởng tới bụng bầu có thể bị sảy thai hoặc sinh non.

Nếu khi nhấc vật nặng hoặc ôm trẻ con thì phụ nữ mang thai phải ngửa ra sau để giữ thăng bằng tránh gây tổn thương đến vùng lưng và eo nhưng tốt nhất là nên hạn chế làm hoặc tránh làm là tốt nhất.

LEAVE A REPLY