‘Tiếc rẻ đồ ăn thừa, mẹ tôi trữ đồ trong tủ lạnh rồi mắc ung thư dạ dày lúc nào chẳng hay…’

0
146

Thường xuyên ăn đồ thừa trong tủ lạnh, người phụ nữ ấy đã mắc một căn bệnh hiểm nghèo.

Đau lòng câu chuyện về người mẹ bất hạnh

Câu chuyện kể về mẹ của cô gái Xie Jiayi, 19 tuổi, sinh sống tại Malaysia vào năm 2015 đã nhận được sự quan tâm lớn của CĐM. Mẹ của cô được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày vào tháng 7 năm 2014 và sau gần 1 năm chống chọi với bệnh tật, mẹ cô đã qua đời.

Nỗi buồn mất mẹ đã khiến Xie Jiayi muốn lên tiếng cảnh báo về một thói quen xấu trong ăn uống. Và chính mẹ cô đã duy trì thói quen này trong 10 năm nên khi phát hiện căn bệnh ung thư dạ dày, từ một người nặng 60kg, mẹ cô sụt cân nhanh chóng trong vòng 2-3 tháng và chỉ nặng có 28 kg và ra đi mãi mãi.

'Tiếc rẻ đồ ăn thừa, mẹ tôi trữ đồ trong tủ lạnh rồi mắc ung thư dạ dày lúc nào chẳng hay...''Tiếc rẻ đồ ăn thừa, mẹ tôi trữ đồ trong tủ lạnh rồi mắc ung thư dạ dày lúc nào chẳng hay...' - 1

Mẹ của Xie Jiayi thường tiếc rẻ đồ ăn thừa vào bữa tối hôm trước nên đem cất vào tủ lạnh, sáng hôm sau đun lại trên bếp để ăn. Vì thức ăn thừa nhà cô đa số là các món rau nên mẹ cô cho rằng rau không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Khi phát hiện ra bệnh, mẹ cô phải thực hiện cuộc phẫu thuật để cắt bỏ 2/3 dạ dày và trải qua 8 đợt hóa trị kéo dài. Tuy nhiên, căn bệnh ngày càng nặng, các tế bào ung thư tái phát trở lại và phát triển mạnh khiến mẹ của Xie Jiayi cũng dần kiệt sức.

Trên thực tế, việc đun nóng lại thức ăn trong tủ lạnh vào ngày hôm sau sẽ thúc đẩy những vi khuẩn và chất có hại trong thực phẩm phát triển. Về lâu về dài, những chất này lâu dần tích tụ lại và gây hại cho cơ thể, nuôi dưỡng tế bào ung thư.

3 loại thức ăn thừa không nên cất trữ

– Rau xào: Lượng nitrit càng sản sinh ra nhiều khi rau xanh xào để lâu, thậm chí khi đã cất vào tủ lạnh. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg và có thể tăng lên sau khi để qua đêm. Thông thường, lượng nitrit từ 0,2 đến 0,5g có thể gây ngộ độc với thời gian ủ bệnh dài nhất là 1-2 ngày hoặc thời gian ngắn nhất có thể chỉ 10 phút. Nitrit sau khi đi vào dạ dày kết hợp với protein để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh, rất dễ dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

– Nước canh xương: Cũng giống như rau xào, lượng nitrit càng sản sinh ra nhiều khi tích trữ nước canh xương để lâu. Đặc biệt, việc đựng nước canh xương trong nồi kim loại như nhôm, inox… dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn tới ung thư.

– Hải sản: Loại thực phẩm này sau khi đã nấu chín nếu lưu trữ trong thời gian dài sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, để lâu sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.

Theo Tiên Yên (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

  • 3 ngày trước kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để giải độc: Cần tăng cường 5 món này sẽ làm sạch tử cung, phòng bệnh phụ khoa
  • Nhà đông người nhưng ngày giỗ vẫn 1 mình làm hết vì là ‘dâu trưởng’, song cái kết vào phút thứ 89 mới thâm thúy làm sao!
  • Bị phản bội, cô vợ bình tĩnh lên kế hoạch ly hôn cực kỳ ‘bài bản’ và giọt nước mắt cay đắng của người chồng ngày ra tòa!
  • LEAVE A REPLY