Tìm thấy chất ‘tiêu diệt bản lĩnh đàn ông’ trong 80% thức ăn nhanh

Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo về phthalates, thứ phá hoại hệ nội tiết, gây ra vô sinh, hen suyễn, béo phì và thậm chí là teo tinh hoàn… tồn tại phổ biến trong thức ăn nhanh, nguyên nhân là từ thói quen sử dụng găng tay nhựa – cao su trong quá trình chế biến thực phẩm.

Theo Daily Mail, kết quả thu thập mẫu từ 64 món ăn từ 6 nhà hàng thuộc nhiều chuỗi cung ứng thức ăn nhanh khác nhau ở khu vực quanh San Antonio, Texas (Mỹ) cho thấy hơn 80% các mẫu có dư lượng phthalates, trong đó có 81% mẫu chứa dư lượng DnBP và 70% mẫu chứa dư lượng DEHP.

Tìm thấy chất 'tiêu diệt bản lĩnh đàn ông' trong 80% thức ăn nhanh80% thức ăn nhanh bán quanh khu vực San Antonio của Mỹ bị phát hiện chứa dư lượng phthalates cao (Ảnh minh họa từ Internet)

Bài công bố trên Journal of Exposure Science and Environmental Epidemiology cho biết phthalates là một nhóm hợp chất hóa học được sinh ra tử axit phthalic, được sử dụng để làm cho các chất dẻo trở nên dẻo hơn. Với con người, dư lượng phthalates trong thức ăn có thể gây ra những biến động lớn trong hệ nội tiết, làm thay đổi các hormone, dẫn đến vô sinh, bệnh hen suyễn, tăng nguy cơ béo phì và thậm chí có ghi nhận hiện tượng teo tinh hoàn ở các bé trai.

Các tác giả, đến từ Trường Y tế công cộng thuộc Đại học George Washington, Viện Nghiên cứu Tây Nam và Trường Y tế công cộng TH Chan thuộc Đại học Havard (Mỹ), cho biết thêm rằng họ cũng tìm thấy DINCH, DEHT và DEHA là các hóa chất thay thế phthalates, nhưng chưa rõ chúng gây hại cho con người như thế nào.

Theo Medical Xpress, các món có dư lượng phthalates cao nhất là bánh kẹp thịt, hambuger phô mai. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu thêm tất cả những con đường xâm nhập khả dĩ của phthalates vào thức ăn nhanh, nhưng 2 con đường phổ biến nhất được xác định là qua các vật liệu nhựa được dùng làm bao bì và qua các đôi găng tay cao su – nhựa mà người chế biến và phục vụ thức ăn hay sử dụng.

Nghiên cứu bắt nguồn từ một công trình trước đó, cũng của 3 viện trường này, xem xét mẫu nước tiểu của nhiều tình nguyện viên và nhận thấy nồng độ phthalates trong cơ thể tương ứng với lượng thức ăn nhanh mà họ tiêu thụ.

Theo các tác giả, nghiên cứu không chỉ giải thích một phần nguyên nhân khiến thức ăn nhanh hay bị liên kết với sự sụt giảm “bản lĩnh đàn ông”, nguy cơ béo phì… qua nhiều nghiên cứu dạng quan sát trước đó, mà còn là lời khuyến cáo hãy rửa tay thường xuyên trong quá trình chế biến thực phẩm thay cho việc sử dụng găng tay làm từ chất dẻo.

Theo Thu Anh (Nld.com.vn)

  • 6 ‘kẻ giết gan’ ẩn trong cuộc sống, gia đình nào cũng có
  • Vừa về ra mắt đã bị sai rửa 3 mâm bát từ trưa để lại, nhưng màn ‘quay xe’ của cô gái ngay sau đó lại khiến bạn trai bẽ bàng
  • Trong bữa cơm, mẹ chồng bỗng nhắc đến số tiền 500 triệu khiến tôi tái xám mặt còn chị chồng thì giận dữ bỏ về
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *