Là một món ăn nổi tiếng và đặc sản của Sài Gòn, bạn nhất định phải thử qua món cơm tấm thơm ngon và hấp dẫn này, cùng xem ngay những cách làm cơm tấm ngon như ngoài tiệm để làm cho đỡ nhớ hương vị món ăn này bạn nhé.
Bạn đang đọc: Tổng hợp 3 cách làm cơm tấm thơm ngon như ngoài tiệm
1. Cách làm các món cơm tấm chuẩn vị như ngoài tiệm
1.1. Cách làm cơm tấm sườn bì chả
Cơm tấm là một món ăn đặc sản của Sài Gòn, qua mùa giãn cách này có lẽ bạn đã rất nhớ hương vị thơm ngon đậm đà trong từng miếng sườn nướng nóng hổi. Cùng xem ngay cách làm cơm tấm sườn bì chả tại nhà cực ngon nhé.
Để nấu cơm tấm sườn bì chả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như sườn cốt lết, gạo tấm, bì heo, trứng gà, thịt nạc heo xay, miến, nấm mèo, hành tím, tỏi, sả, ớt,… cùng những gia vị quan trọng như mật ong, nước mắm, dầu hào, đường, muối, giấm,…
Cách thực hiện món ăn cũng không quá phức tạp, đầu tiên bạn nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện như bình thường, sau đó đập thịt cho mỏng và mềm rồi ướp với sả, mật ong, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, hành tím và tỏi băm rồi đem đi nướng cho chín vàng đều.
Để làm chả trứng hấp, bạn hãy trộn đều thịt nạc heo xay, miến và nấm mèo xắt nhỏ với trứng gà và nêm nếm với đường, muối, nước mắm rồi đem đi hấp cách thủy cho trứng chín. Còn bì heo thì bạn luộc nhanh, cắt mỏng rồi trộn với bột thính là xong.
Cùng thưởng thức cơm tấm sườn cốt lết nướng mặn mặn ngọt ngọt nóng hổi cùng chả trứng hấp mềm béo, ăn kèm với cà chua, dưa leo và đồ chua cùng nước mắm được pha đậm đà cực kỳ hấp dẫn bạn nhé.
1.2. Cách làm cơm tấm sườn trứng
Bên cạnh cơm tấm sườn bì chả, cơm tấm sườn trứng cũng là một món ăn nổi tiếng không kém, bạn sẽ phải ngất ngây ngay từ lần thử đầu tiên với món ăn này bởi hương vị đậm đà của sườn nướng cùng cái béo béo của trứng gà đấy.
Bạn cần chuẩn bị sườn cốt lết, mỡ heo, thịt bằm, trứng gà, gạo tấm cùng các loại gia vị như mật ong, dầu hào, dầu ăn, sữa tươi không đường, sữa đặc, nước tương, nước mắm, đường, muối, tiêu xay,… để chế biến món ăn thật thơm ngon nhé.
Để làm cơm tấm sườn trứng ngon ngay tại nhà, bạn hãy đập mỏng thịt sườn rồi ướp với đường, nước tương, nước mắm, dầu hào, mật ong, muối, tiêu xay, sữa đặc, sữa tươi không đường, hành băm,… rồi đem đi nướng cho chín vàng và thơm.
Sau đó bạn chiên trứng gà, làm tóp mỡ, mỡ hành với nước mắm, thêm các món ăn kèm này vào dĩa cơm tấm nóng hổi và thưởng thức ngay món ăn thôi nào.
1.3. Cách làm cơm tấm Long Xuyên
Cơm tấm Long Xuyên là một món ăn khá mới lạ nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn, hãy chuẩn bị gạo tấm, sườn heo, nước cốt dừa, nước cốt chanh, lá dứa, trứng vịt, bột ngũ vị hương,… cùng các loại gia vị như dầu hào, nước mắm, muối, đường, bột ngọt,… để bắt tay vào nấu ngay bạn nhé.
Để làm cơm tấm Long Xuyên, bạn chỉ cần ướp thịt với mật ong, nước mắm, nước cốt dừa, dầu hào, dầu ăn, ngũ vị hương rồi nướng chín vàng, sau đó kho trứng vịt và chuẩn bị các món ăn kèm như mỡ hành, đồ chua, nước mắm là đã có thể thưởng thức ngay món cơm tấm Long Xuyên ngon chuẩn vị.
2. Cách ướp sườn cốt lết cơm tấm vị chuẩn như ngoài hàng
Một trong những bước quan trọng để tạo nên một món cơm tấm ngon đó là cách ướp sườn cốt lết sao cho đậm đà chuẩn vị. Với cách ướp thịt nướng cơm tấm ngon như ngoài hàng sau đây, bạn phải chuẩn bị các loại gia vị như mật ong, hành, tỏi băm, chanh hoặc giấm, ngũ vị hương, dầu hào, nước tương hoặc nước mắm và thêm chút dầu ăn cho thịt sườn dậy vị hơn.
Tìm hiểu thêm: Tết này làm kẹo nho khô chua ngọt, dẻo ngon cho cả nhà
Để sườn thêm mềm và thấm gia vị hơn, bạn có thể chọn 1 trong 2 cách ướp sau:
- Coca cola hoặc pepsi để thịt sườn thêm mềm;
- Sữa đặc và nước cam sẽ giúp thịt mềm và thấm gia vị hơn, nếu sử dụng cách này thì hãy giảm lượng mật ong đi nhé.
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý hãy thấm khô thịt trước khi ướp để gia vị thấm vào dễ dàng hơn, ướp thịt từ 2 – 3 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh cho vị càng thêm đậm đà. Khi nướng hãy phết dầu mỡ lên 2 mặt của miếng sườn để thịt không bị khô, đồng thời thường xuyên phết nước ướp lên miếng sườn và tránh lật, trở sườn quá nhiều bạn nhé.
3. Cách nấu cơm tấm đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện
Để nấu cơm tấm thơm ngon bằng nồi cơm điện, trước tiên bạn cần phải chọn loại gạo tấm chất lượng, hãy chọn mua gạo tấm tại các cửa hàng, siêu thị uy tín, có đóng gói và ghi rõ nhãn mác, xuất xứ cũng như không nên mua tại các chợ vì gạo có thể không đạt chất lượng.
Vì gạo tấm có kích cỡ nhỏ và không còn nguyên vẹn nên để nấu cho ra cơm tấm thơm ngon, bạn hãy ngâm gạo từ 20 – 30 phút rồi nấu gạo tùy vào sở thích ăn cơm khô hay ướt nhưng đảm bảo nguyên tắc chung khi nấu cơm tấm là đong nước bằng số chén gạo + 1/2 chén. Ví dụ nấu 2 chén gạo thì bạn đong 2.5 chén nước.
Bên cạnh đó, bạn hãy cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn để cơm không dính vào nồi và có màu sắc đẹp mắt. Khi cơm chín và chuyển sang chế độ làm ấm thì hãy để thêm 15 phút rồi rút điện, sau đó ủ thêm 10 phút cho cơm tấm chín đều và không bị dính nồi nhé.
4. Cách làm nước mắm cơm tấm đậm vị
Nguyên liệu
- Nước mắm
- Đường
- Giấm
- Dầu ăn
- Ớt
- Tỏi băm
Cách làm nước mắm cơm tấm
>>>>>Xem thêm: Trổ tài làm ngao xào sả ớt thơm ngon lai rai cùng hội bạn thì hết ý
Bước 1: Bạn đun sôi và khuấy đều hỗn hợp 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước ấm và 1 muỗng giấm. Để hỗn hợp nguội, sau đó thêm 1/2 muỗng mắm và 1/2 muỗng giấm vào, nêm vừa miệng.
Bước 2: Bạn rửa sạch ớt, sau đó đổ nước lạnh vừa đủ qua mặt ớt và đun sôi đến khi ớt mềm rồi dùng thìa dầm ớt nhỏ ra.
Bước 3: Đun nóng 1 muỗng dầu ăn, cho 1 muỗng tỏi vào phi thơm, sau đó cho phần ớt đã dầm nhuyễn vào. Thêm vào 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp để nguội rồi cho hỗn hợp ớt vào cùng phần nước mắm đã nấu.
Nước mắm khi làm xong sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, mặn mặn cay cay ăn với cơm tấm rất ngon. Thưởng thức xong món ăn có nhớ Sài Gòn quá thì hãy lưu ngay top 10 quán cơm tấm ở TPHCM mà bạn nhất định phải thử khi bắt đầu quay lại Sài Gòn làm việc và học tập nhé.
Với cách làm cơm tấm đơn giản đảm bảo thành công ngay lần thử đầu tiên, cùng Thu Hà vào bếp làm món cơm tấm thơm ngon chuẩn vị như ngoài tiệm để thưởng thức nhé.