Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Là một loài cá nước ngọt ít xương găm, cá chép có thịt chắc, từng thớ thịt trắng mịn và có mùi thơm thơm nhè nhẹ khi ăn nên được nhiều đầu bếp sử dụng chế biến thành nhiều món ngon.

Bạn đang đọc: Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Bài viết này của Thu Hà sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon và dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé!

1.  Cá chép nấu canh chua

Chỉ với vài cọng rau có sẵn trong vườn nhà cùng với một con cá chép, là đủ để bạn làm thành món cá chép nấu canh chua cực hấp dẫn và bắt cơm vào những ngày trời mưa rả rít.

Hương vị nước dùng chua chua ngọt ngọt, thêm chút cay cay của ớt, hòa quyện cùng thịt cá trắng ngọt, beo béo khiến bạn không thể dừng đũa khi ăn.

Cách làm cá chép nấu canh chua không quá cầu kỳ, cá sau khi sơ chế xong thì bạn cho vào nồi nấu cùng với các nguyên liệu như: Cà chua, đậu bắp, đậu rồng, bông điên điển, bông súng và nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

2. Cá chép nấu ngót

Canh cá chép nấu ngót là một món ăn mà bạn cũng không nên bỏ qua khi muốn làm chiêu đãi gia đình. Canh cá được nấu thơm ngon nức mũi, kết hợp với vị chua dịu thanh của mẻ rất ấn tượng. Thịt cá chép khi nấu vừa chín tới vẫn giữ được độ chắc thịt, béo bùi chấm thêm nước mắm là hoàn hảo.

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Cách làm canh cá chép nấu ngót không đòi hỏi quá phức tạp, chỉ với các bước đơn giản như: Sơ chế cá sạch sẽ, ướp cá với các gia vị, chiên cá vàng sơ cho thịt săn lại và cho vào nồi nấu canh cùng các nguyên liệu như cà chua, rau thì là, cơm mẻ, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

3.  Canh riêu cá chép

Canh riêu cá chép cũng được xếp vào những món ăn chế biến từ cá chép mà nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chất lượng. Nước dùng được hầm từ xương gà thấm vào thịt cá ngon ngọt, đậm đà hơn.

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Cá sau khi sơ chế cho giảm bớt mùi tanh thì bạn đem đi chiên cho hơi vàng cả 2 mặt. Đồng thời bạn hãy bắt một nồi nước lên để hầm xương gà lấy nước dùng nấu canh. Cho cá đã chiên, cà chua, hành lá, rau cần và mẻ vào nồi nước gà, nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.

4. Canh cá chép rau cần

Với hương vị đặc trưng của mùi rau cần trong món ăn này, sẽ khiến bạn khó quên ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Một tô canh cá nóng hổi, hương thơm tỏa ra ngào ngạt sẽ khiến bạn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác.

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Cách làm canh cá chép rau cần tương tự như các món canh cá khác. Thịt cá sau khi được sơ chế cho mùi tanh giảm bớt thì đem đi ướp với các gia vị trong 10 – 15 phút thì cho cá vào chảo chiên sơ để cá dai, thơm hơn. Sau đó bạn nấu canh với cà chua, rau cần và nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay một tô canh cá hấp dẫn.

5. Cá chép nấu mẻ

5.1. Nguyên liệu

  • 1 kg cá chép
  • 2 muỗng canh cơm mẻ
  • 1 lít nước dùng gà
  • Cà chua, riềng, nghệ, hành tím, ớt, su hào, cần nước, hành, thì là
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm

5.2. Cách làm cá chép nấu mẻ

Bước 1: Sơ chế cá chép

Cá chép sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch ruột, mang cá, đánh vảy và đem đi ngâm nước vo gạo từ 10-15 phút cho bớt mùi tanh của cá.

Sau đó bạn cắt cá thành từng khúc khoảng 3 cm, rắc một ít muối xoa lên mình cá chép sẽ giúp thịt cá săn chắc và ngon.

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Dùng 2 trái cà chua rửa sạch cắt múi cau, 1 trái ớt hiểm đập dập, 2 củ hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. 1 củ riềng cạo vỏ, thái sợi cùng với 1 củ nghệ cạo vỏ, giã nhuyễn.

Tiếp đến lấy 150g cần nước rửa sạch, bỏ lá sâu, héo rồi cắt khúc dài khoảng 3cm. Hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc. Su hào rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành sợi dày khoảng 0.5cm.

Tìm hiểu thêm: Cách làm Bloody Mary cocktail ‘đẫm máu’ đỏ rực, đầy hấp dẫn

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Bước 3: Chiên cá

Bắc một chiếc chảo lên bếp cùng với khoảng 1/2 chén dầu ăn, khi dầu nóng thì cho từng khúc cá vào chiên sơ cho thơm và săn thịt cá lại thì gấp ra.

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Bước 4: Nấu canh

Bắc một chiếc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím thái lát, 2 muỗng canh riềng thái sợi, 2 muỗng canh nghệ giã nhuyễn vào đảo đều qua lại.

Tiếp đến bạn cho cà chua, ớt đập dập, 1 lít nước dùng gà và nêm nếm với các gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh cơm mẻ thì khuấy đều và đun sôi.

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

Khi nước đã sôi, bạn cho su hào, cá chép vào nấu khoảng 3 phút thì cho tiếp rau cần nước, hành lá, rau thì là và 1 muỗng canh nước mắm thì tắt bếp.

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

5.3. Thành phẩm

Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm

>>>>>Xem thêm: Nghe mẹ chồng người Bắc chỉ cách làm cá kho tương chuẩn vị miền Bắc

Cá chép thành phẩm có màu vàng đẹp mắt từ củ nghệ, mùi thơm của cơm mẻ, các loại rau nêm và từ thịt cá bốc lên thơm phức. Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt cá săn chắc, không bở mà lại hòa quyện với nước dùng chua chua ngọt ngọt nhờ có cơm mẻ. Món ăn này ăn kèm với cơm hay bún đều rất hợp lý.

Trên đây là 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng bạn sẽ thành công với các món ăn trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *