Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít có sao không và cách khắc phục

0
13

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít là khi tổng thời gian ngủ ngày ít hơn 5 tiếng và tổng thời gian ngủ ban đêm ít hơn 10 tiếng. Trẻ 2 tháng ngủ quá ít có nguy cơ chậm phát triển trí não hơn so với những bé ngủ đủ.

Có rất nhiều mẹ thắc mắc về tình trạng trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít, nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này ở trẻ sơ sinh .

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít là bao nhiêu?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, trẻ 2 tháng tuổi có thời gian ngủ trung bình từ 15 – 17 giờ mỗi ngày. Trong đó, thời gian ngủ ban ngày từ 6 – 7 giờ và thời gian ngủ ban đêm là từ 9 – 11 giờ.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít là khi tổng thời gian ngủ ban ngày của bé ít hơn 5 giờ và tổng thời gian ngủ ban đêm của bé ít hơn 10 giờ.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít có sao không?

Với trẻ sơ sinh giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi thì thời gian ngủ của bé rất nhiều và rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như trí não. Trẻ 2 tháng tuổi cũng vậy, đây là giai đoạn quan trọng để bé phát triển. Vậy trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít có sao không?

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít có sao không và cách khắc phục - Hình 1

Bé 2 tháng tuổi ngủ ít sẽ quấy khóc nhiều và kém phát triển trí não (Ảnh minh họa)

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng, từ khi sinh ra bé đã thích ngủ nhiều và thường không thể thức lâu hơn quá 2 tiếng, nếu bé chơi lâu hơn quá 2 tiếng bé sẽ bị mệt và khó đi vào giấc ngủ.

Từ 6 – 8 tuần tuổi thì bé bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm, giấc ngủ cũng dài hơn.

Nếu bé 2 tháng tuổi ngủ ít hơn 5 tiếng ban ngày và ít hơn 10 tiếng ban đêm thì bé sẽ gặp phải nguy cơ chậm phát triển trí não hơn so với những bé khác cùng trang lứa. Bên cạnh đó, việc ngủ ít khiến bé quấy khóc nhiều cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của bé.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé 2 tháng tuổi ngủ ít trong đó có hiện tượng bé 2 tháng tuổi ngủ ít vào ban ngày. Những nguyên nhân đó là:

– Phòng ngủ của bé có quá nhiều ánh sáng, ồn ào và không thoáng mát.

– Trẻ bị thiếu các dưỡng chất như kẽm, canxi, magie… khiến cho bé ngủ không sâu giấc, hay tỉnh giấc, ngủ không đủ. Bé có các triệu chứng như ra mồ hôi trộm , rụng tóc vành khăn , quấy khóc đêm là dấu hiệu của việc trẻ bị thiếu canxi .

– Bé bú chưa đủ no hoặc bú quá no cũng khiến bé khó ngủ.

– Tã, bỉm của bé bị ướt chưa kịp thay cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

– Trẻ mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ.

– Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến bé khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

– Quần áo bé mặc quá chật, không thấm mồ hôi, không thoáng khí.

– Đối với những bé bú mẹ, mẹ sử dụng các chất như cafe, trà, thuốc lá, rượu… cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít có sao không và cách khắc phục - Hình 2

Ánh sáng, tiếng ồn cũng là nguyên nhân khiến bé sơ sinh ngủ ít (Ảnh minh họa)

Cách khắc phục tình trạng trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít

Để khắc phục tình trạng bé 2 tháng tuổi ngủ ít thì mẹ cần thực hiện những biện pháp sau:

1. Điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng

– Nguyên nhân do phòng nhiều ánh sáng, ồn ào thì mẹ hãy điều chỉnh lại, vào ban đêm hãy để bé ngủ trong im lặng, giảm tiếng ồn, đối với ban ngày thì hãy giảm ánh sáng trong phòng, làm dịu mắt cho bé ngủ ngon hơn và dễ đi vào giấc ngủ.

– Nhiệt độ lý tưởng trong phòng cho bé ngủ ngon là từ 28 – 29 độ. Mẹ có thể sử dụng điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, chú ý để một chậu nước mát để cân bằng độ ẩm.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít có sao không và cách khắc phục - Hình 3

Điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ để bé có được giấc ngủ ngon (Ảnh minh họa)

2. Cho bé bú đủ trước khi ngủ

– Mẹ hãy cho bé bú no trước khi đi ngủ và đặc biệt bé sẽ thường thức dậy để bú nên cần chú ý đánh thức bé sau 2 – 3 giờ để bú. Không để bé 2 tháng tuổi ngủ liền 5 giờ mà không cho bú.

3. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết

– Đối với những bé sơ sinh có dấu hiệu rụng tóc vành khăn , ra mồ hôi trộm , quấy khóc nhiều về đêm đều là biểu hiện của thiếu canxi. Mẹ cần chú ý bổ sung thêm nhiều rau xanh, các thực phẩm giàu canxi để cho bé bú. Đối với bé bú bình hãy kiểm tra thành phần sữa có bổ sung canxi hoặc bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ cũng hãy tập cho bé đi ngủ đúng giờ, tập cho bé nhận thức ngày và đêm, để bé ngủ ngày ít hơn sẽ giúp bé có được giấc ngủ tốt hơn.

Tắm nắng tương đương với việc bổ sung canxi? Nghĩ vậy mẹ đã mắc sai lầm

Nhiều phụ huynh cho rằng tắm nắng là cách hay để trẻ tổng hợp vitamin D, hấp thụ canxi tốt hơn. Nhưng sự thật là như thế nào?

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng việc cho trẻ phơi nắng nhiều là cách để bé tổng hợp vitamin D, từ đó hấp thụ canxi tốt hơn. Tuy nhiên, quan niệm này là sai, phơi nắng không tương đương với việc bổ sung canxi.

Tại sao trẻ sơ sinh cần phơi nắng?

Vì cơ bản trẻ sơ sinh chỉ ở trong nhà nên khó có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng bên ngoài. Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh nắng”. Hầu hết các sterol dưới da được tia cực tím chiếu xạ để tạo thành vitamin D. Chức năng chính của vitamin D tăng khả năng hấp thụ canxi và phốt pho ở ruột và thúc đẩy tăng trưởng và quá trình canxi hóa xương cải thiện các triệu chứng loãng xương.

Khi lượng vitamin D trong cơ thể được cung cấp đủ thì quá trình hấp thụ canxi diễn ra suôn sẻ. Năng lượng mặt trời thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D, do đó thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Vì vậy, ánh nắng mặt trời chỉ có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, nếu cơ thể bé thiếu canxi thì vitamin D không thể giúp bé hấp thụ canxi.

Tắm nắng tương đương với việc bổ sung canxi? Nghĩ vậy mẹ đã mắc sai lầm - Hình 1

Vậy trẻ sơ sinh có cần bổ sung canxi không?

Nguồn cung cấp canxi trong chế độ ăn hàng ngày được khuyến nghị là:

Trẻ 1-6 tháng: Trẻ bú mẹ cần khoảng 300mg canxi mỗi ngày, trẻ bú không mẹ cần khoảng 400mg.

Trẻ 7-12 tháng: Trẻ cần khoảng 500-600mg canxi mỗi ngày.

Trẻ 1-3 tuổi: Trẻ cần khoảng 600-800mg canxi mỗi ngày.

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, vì sữa mẹ rất giàu canxi (cứ 100 ml sữa mẹ chứa khoảng 34 mg canxi), nhu cầu canxi của bé là khoảng 300mg canxi mỗi ngày. Điều này có nghĩa là, chỉ cần đảm bảo lượng sữa mẹ hàng ngày là 800ml thì đã đáp ứng được lượng canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì vậy, nếu người mẹ cho con bú bổ sung 1000 – 1200 mg canxi mỗi ngày thì bé tạm thời có thể không cần bổ sung canxi.

Tắm nắng tương đương với việc bổ sung canxi? Nghĩ vậy mẹ đã mắc sai lầm - Hình 2

Nếu là trẻ bú sữa công thức thì chúng ta cũng cần xem lượng sữa hàng ngày của trẻ. Trên bao bì hộp sữa sẽ có danh sách chi tiết về hàm lượng các dưỡng chất trong sữa. Các nhãn hiệu sữa bột khác nhau thì hàm lượng chất cũng khác nhau. 100g sữa bột trên thị trường chứa lượng canxi chủ yếu là từ 700mg đến 800mg nên bé cần tiêu thụ ít nhất 50g sữa một ngày, tương đương với khoảng 400ml sữa bột.

Tắm nắng tương đương với việc bổ sung canxi? Nghĩ vậy mẹ đã mắc sai lầm - Hình 3

Khi em bé lớn lên, nhu cầu canxi hàng ngày cũng tăng lên. Mẹ cần đánh giá xem có cần bổ sung canxi cho bé không bằng cách quan sát biểu hiện của bé. Nói chung, biểu hiện ban đầu của trẻ bị thiếu canxi là bé dễ cáu gắt, ngủ không ngon, giật mình ban đêm, đổ mồ hôi nhiều.

Một số bé khác có thể có thóp trước chậm khép lại, chậm mọc răng, chân hình chữ O, chân hình chữ X và các biến đổi xương khác. Với các triệu chứng này, bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để bổ sung canxi và các chế phẩm vitamin D cho trẻ.

Những nguyên nhân phổ biến gây thiếu canxi ở trẻ sơ sinh?

Thứ nhất, là lượng canxi, vitamin D nạp vào cơ thể không đủ đáp ứng nhu cầu sinh lý của trẻ. Trẻ ít hoạt động ngoài trời. Thứ hai, là do sự gia tăng nhu cầu vitamin D, canxi trong khi tốc độ phát triển của trẻ quá nhanh.

Cuối cùng, xin tóm tắt lại: Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thì mẹ bổ sung canxi và trẻ bổ sung vitamin D. Nếu trẻ có một số triệu chứng lâm sàng của tình trạng thiếu canxi thì bác sỹ sẽ cho trẻ uống thêm từ 50-100 mg canxi mỗi ngày. Nếu cho trẻ uống sữa bột nguyên chất thì nói chung hàm lượng vitamin D và canxi trong sữa bột có thể đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của trẻ.

LEAVE A REPLY