Trời lạnh cần lưu ý những gì để tránh bị đột quỵ, phổi tắc nghẽn?

0
17

Khi nhiệt độ giảm sâu cũng là thời điểm mà tại các bệnh viện tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị đột quỵ, phổi tắc nghẽn mạn tính tới cấp cứu nhất.

Trời lạnh cần lưu ý những gì để tránh bị đột quỵ, phổi tắc nghẽn? - Hình 1

Nhiều người cao tuổi phải thở máy

Ghi nhận tại khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, 100/100 giường bệnh đã kín. Trong số này nhiều trường hợp nặng phải thở máy.

TS. BS Trần Quang Thắng , Trưởng Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Hà Nội) cho biết mấy ngày vừa qua, thời tiết lạnh đột ngột nên số bệnh nhân nhập viện tăng. Người bệnh nhập viện với các bệnh lý về hô hấp, phổi tắc nghẽn mạn tính và đột quỵ.

Trong đó, có trường hợp cụ ông 80 tuổi (Hà Nội) có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp. Lý do được người nhà đưa cụ ông vào viện là do nửa đêm cụ đi vệ sinh thì bị ngã. Người nhà ngay sau đó đưa cụ vào viện nhưng đã có biểu hiện liệt nửa người.

Tương tự tại Bệnh viện Tim Hà Nội , nhiệt độ giảm sâu cũng làm số bệnh nhân đột quỵ tăng lên 20% so với thời tiết bình thường. Lý do vì trời lạnh gây co mạch, dẫn đến tăng huyết áp, nhưng người dân lại ngại đi khám nên tỷ lệ đột quỵ tăng lên nhiều.

Điều này cũng xảy ra, tại Trung tâm Đột quỵ, BV Trung ương Quân đội 108 cũng ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến viện do đột quỵ, nhồi máu não . Trong số này, có những trường hợp còn trẻ.

Trời lạnh cần lưu ý những gì để tránh bị đột quỵ, phổi tắc nghẽn? - Hình 2

Trời lạnh, nam giới, người cao tuổi cần lưu ý điều gì?

Trong khi đó, chị Nguyễn Thu Thuỷ, (Cầu Giấy, Hà Nội) mấy ngày nay bơ phờ vì phải ra vào một bệnh viện ở Hà Nội để chăm bố. Cụ từng bị tai biến một lần, dù đã được cảnh báo nhiều lần, nhưng ông vẫn rất chủ quan. 4 ngày trước, trời lạnh, mà ăn xong ông vẫn đi bộ tập thể dục quanh khu tập thể.

Sáng sớm hôm sau, huyết áp ông tăng đột ngột, mẹ chị Thuỷ vội vã cho ông uống hạ áp nhưng cũng không xuống. Bà hốt hoảng gọi các con đến đưa bố đến viện. Thế nhưng, tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết lần này ông bị nặng hơn. Nguy cơ liệt toàn bộ bên người.

“Người già, lại có sẵn bệnh tăng huyết áp, tiền sử từng mổ K tiền liệt tuyến. Bố tôi chỉ cần mượn “cớ” bệnh gì có thể không gượng lại được. Giờ chỉ mong ông đừng nằm đâu nằm đấy thôi”, chị Thuỷ mệt mỏi cho hay.

Đột quỵ là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc xuất huyết bên trong dẫn đến chết các tế ….

Theo TS, BS Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV Trung ương Quân đội 108, các yếu tố nguy cơ đột quỵ não bao gồm hai nhóm nguy cơ.

Nhóm nguy cơ không thể thay đổi được bao gồm: tuổi cao, đặc biệt những người hơn 70 tuổi; chủng tộc như người da đen nguy cơ cao hơn người da trắng; giới tính nam nguy cơ cao hơn nữ; yếu tố liên quan đến gen mang tính chất gia đình…

Lý giải tình trạng người cao tuổi dễ mắc bệnh đột quỵ khi thời tiết lạnh sâu, TS. Trần Quang Thắng cho rằng, phần lớn những bệnh nhân này đã có bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Khi gặp thời tiết lạnh cơ thể người cao tuổi không thích nghi kịp khiến huyết áp tăng vọt, dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường, mùa lạnh thường ăn nhiều hơn khiến đường huyết tăng cao, gây biến chứng. Có người bị đột quỵ tái đi tái lại nhiều lần.

Ngoài ra, người cao tuổi thường có thói quen đi bộ và tập thể dục buổi sáng sớm, ra ngoài thời tiết lạnh đột ngột, cơ thể thích nghi kém, kết hợp sương nên dẫn đến đột quỵ.

“Vì thế, trời lạnh người già không tập thể dục vào buổi sáng, chỉ nên tập buổi chiều tối và tập trong nhà càng tốt”, TS Thắng khuyến cáo.

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Nội Tiết Cơ Xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương nhấn mạnh, người cao tuổi không nên tập thể dục quá sớm, mặc ấm có thể mặc nhiều lớp để có thể dễ dàng cởi ra, mặc vào thích ứng với điều kiện thời tiết.

“Nếu tập thể dục thì nên khởi động kỹ, trong quá trình tập thì có quá trình làm nguội cơ thể. Đặc biệt tránh thay đổi quá nhanh như điều kiện từ trong nhà ra ngoài trời, vì nó dễ dàng thay đổi các đáp ứng mạch, gia tăng các yếu tố nguy cơ như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…”, TS Huyền nhấn mạnh.

Đặc biệt đối với người có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính… cần tuân thủ điều trị, kiểm soát tốt hơn đường huyết, huyết áp.

Hai người đàn ông đột quỵ nghi do nghiện thuốc lá

Qua thăm khám, 2 bệnh nhân đều có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. Thậm chí, bệnh nhân ở Hải Phòng sử dụng 1,5 gói thuốc/ngày.

Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị nhồi máu não cấp trong cùng một ngày.

Người bệnh thứ nhất 48 tuổi (trú tại Hải Phòng), đã hút thuốc lá trên 20 năm, mỗi ngày trung bình tiêu thụ khoảng 1,5 gói thuốc. Vào thời gian khởi phát bệnh, người đàn ông đang làm việc, đột nhiên tê yếu nửa người bên trái, không nhấc được chân, tay lên.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) cấp cứu và phát hiện tắc động mạch cảnh trong bên phải. Sau đó, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào giờ thứ 5-6.

Tại đơn vị này, nam bệnh nhân được chẩn đoán liệt nửa người bên trái do nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong bên phải từ ngoài sọ. Bệnh nhân được can thiệp tái thông giờ thứ 6 bằng dụng cụ cơ học.

Hai người đàn ông đột quỵ nghi do nghiện thuốc lá - Hình 1

Người bệnh thứ nhất đã ổn định sức khỏe. Ảnh: Mai Hằng.

Trường hợp còn lại 44 tuổi (trú tại Hà Nội) vào viện sau khi đột ngột liệt nửa người bên phải tăng dần, nói khó, ý thức lơ mơ, không tiếp xúc được. Người bệnh được đưa vào cơ sở y tế trong giờ thứ 3 của bệnh.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân liệt nửa người phải do nhồi máu não bán cầu trái, tắc động mạch não giữa bên trái. Người đàn ông này được can thiệp lấy huyết khối và đặt stent động mạch cảnh trong bên trái. Trường hợp này cũng có tiền sử hút thuốc lá lâu năm.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, các yếu tố dẫn đến nguy cơ đột quỵ não bao gồm 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm nguy cơ không thể thay đổi được do tuổi cao, đặc biệt những người trên 70 tuổi; chủng tộc (người da đen cao hơn người da trắng); giới tính (nam nguy cao hơn nữ); gene,…

Những yếu tố có thể thay đổi được bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn chuyển hoá lipid máu, ít vận động. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như bệnh lý van tim, rung nhĩ, hẹp động mạch cảnh… Nguy cơ đột quỵ sẽ đặc biệt cao ở những người có 2-3 yếu tố nguy cơ trở lên.

Bác sĩ Tuyến cho hay hút thuốc lá lâu năm không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư phổi mà còn là yếu tố nguy hiểm của bệnh lý mạch máu. Hai người bệnh trên tuổi còn trẻ, tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh, vẫn tập thể dục thường xuyên, không tăng huyết áp, tiểu đường, xét nghiệm mỡ máu bình thường. Họ không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài hút thuốc lá lâu năm.

Hai người này đều qua giai đoạn khó khăn và đang dần ổn định do được nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu trong thời gian “vàng”.

LEAVE A REPLY