TS. Đoàn Hữu Nghị cho biết: Không chỉ phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mà các đấng mày râu cũng có nguy cơ bị ung thư dương vật.

Trước đây, tỷ lệ phụ nữ ngoài 40 mắc ung thư cổ tử cung rất cao. Bởi, tuổi cao thì mức độ bền vững của nhiễm sắc thể của AND sẽ kém đi, nguy cơ ung thư sẽ tích lũy lại. Vì vậy tuổi càng cao thì nguy cơ ung thư càng lớn.

Tuy nhiên, hiện nay, nguy cơ ung thư cổ tử cung có chiều hướng trẻ hóa và đang ở mức báo động. Nguyên nhân do quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn. Đáng lưu ý là quan hệ tình dục và phá thai trước hôn nhân ở giới trẻ.

Dưới đây là những thông tin do TS. BSCK.II, Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị- Nguyên Giám đốc Bệnh viện E Trung Ương, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết

Cả nam và nữ đều có khả năng ung thư phần phụ

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở những nước kém phát triển. Ở nữ, thường xuất hiện ở những phụ nữ vệ sinh kém, sinh nở nhiều, nạo phá thai nhiều lần, những người phụ nữ đó có nguy cơ nhiễm HPV…

Nam giới nếu quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV cũng có nguy cơ bị ung thư dương vật. HPV đã được chứng minh là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Thời gian gần đây ở những nước phát triển, ung thư cổ tử cung lại quay lại do đời sống tình dục cởi mở hơn. Ngay cả ở Mỹ vấn đề ung thư cổ tử cũng đang quay lại.

Biểu hiện ung thư dương vật

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú, ung thư cổ tử cung

Khi có u cục bất thường ở ngực.

Khi có khí hư ra nhiều, có mùi hôi, chuyển màu, ra máu bất thường, quan hệ giao hợp bị đau, ngứa, rát…

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Muốn phòng ngừa ung thư cổ tử cung cần tránh lây nhiễm HPV như tiêm vaccin, quan hệ tình dục an toàn, tránh lây nhiễm HPV. 80% người nhiễm virus HPV.

Những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên cần đi khám định kỳ, làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung để phát hiện sớm những vấn đề ở cổ tử cung, ung thư giai đoạn sớm, nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi 100%.

Trước đây chúng ta chưa có xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả như hiện nay. Hiện nay với các phương tiện hiện đại, chúng ta có khả năng phát hiện bệnh sớm hơn, nên tầm soát định kỳ, phát hiện sớm ung thư 6 tháng 1 lần tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh. Nhiều Bệnh viện tư nhân có đầy đủ khả năng thực hiện xét nghiệm tầm soát này. Bệnh viện Thu Cúc là một trong những bệnh viện làm rất tốt xét nghiệm này nhiều năm qua.

Nếu phát hiện sớm bệnh có thể được chữa khỏi lên tới hơn 90%

Ung thư vú có tính di truyền

Ung thư vú có tính di truyền, với tỷ lệ 10%. Những gia đình từng có người thân nhưu mẹ, chị, em gái bị ung thư vú thì chị em cũng nên chú ý vấn đề này. Muốn biết nguy cơ mình mắc bệnh thế nào, cần phải thử gen của cả mẹ và con. Nếu trong nhiễm sắc thể có gen BRCA1, BRCA2 có nguy cơ cao bị ung thư vú. Nếu thấy có nguy cơ cao, cần tiến hành các biện pháp ngăn ngừa mắc bệnh như: cắt vú, cắt buồng trứng…

Nếu chưa có điều kiện thử gen, có thể phòng tránh được bằng chế độ dinh dưỡng, kiêng ăn uống dẫn tới béo phì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Theo thống kê, những người béo phì có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Những người phụ nữ không lập gia đình, không cho con bú, hay có bất thường ở vú, nguy cơ ung thư vú cao hơn và cần thường xuyên khám tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Nếu thực hiện tốt những điều trên, dù có mang gen gây bệnh, nguy cơ ung thư vú cũng giảm đi rất nhiều.

Vẫn có thể mang lại sự tự tin đôi bồng đào cho chị em khi chẳng may bị ung thư vú

Ung thư vú sẽ mất đi gò bồng đào?

Khi ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ, hoàn toàn có thể bảo tồn tuyến vú bằng cách cắt bỏ rộng khối u bảo tồn tuyến vú kết hợp xạ trị gia tốc. Kỹ thuật này đã được áp dụng từ nhiều năm nay tại Bệnh viện K Trung ương và nhiều bệnh nhân vẫn sống khỏe mạnh tới hiện tại sau khi thực hiện kỹ thuật.

Nếu phải cắt bỏ tuyến vú, vẫn có 2 cách để giữ vẻ quyến rũ cho chị em.

Cách thứ nhất, có thể đặt túi nước đệm dưới ngực, vẫn tạo được hình hài bầu ngực đẹp. Kỹ thuật này được nhiều cơ sở y tế thực hiện. Một số bệnh viện như Thu Cúc đã có kinh nghiệm và thực hiện tốt kỹ thuật này.

Cách thứ 2: dùng chính da thịt của chị em để tái tạo lại phần ngực đã bị cắt. Thông thường người ta tái tạo bằng cách chuyển vạt da ở bụng hoặc lưng đắp đổ giống như vú bên kia. Nhiều nơi ở Việt Nam có thể làm được. Những phẫu thuật này có thể làm tại Bệnh viện K, Bệnh viện u bướu TP Hồ Chí Minh.

Thanh Loan