Uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp sống thọ

0
10
Uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp sống thọ

Cà phê là một thức uống gần gũi với chúng ta. Đến nay vẫn tồn tại nhiều ý kiến xoay quanh việc uống cà phê có lợi hay có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất cho thấy uống cà phê sẽ giúp bạn sống thọ hơn. 

Đó là nghiên cứu của Đại học Queen Mary (London). Tiến sĩ Steffen Petersen cho biết có khoảng 50.000 người uống cà phê rang xay (không phải cà phê hòa tan) sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 12% và tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ ít hơn 20% so với những người không uống. Bên cạnh caffeine, trong cà phê còn có khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường loại 2 và chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, nếu uống quá 3 tách mỗi ngày sẽ không có tác dụng nào đáng ngạc nhiên hơn. 

Uống 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp bạn sống thọ hơn (Ảnh minh họa)
Uống 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp bạn sống thọ hơn (Ảnh minh họa)

Một số người lại cho rằng thức uống này có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp hoặc tử vong do bệnh tim mạch, ông nói thêm iệc tiêu thụ cà phê vừa phải “không những không gây hại cho tim mạch mà thậm chí còn có lợi”. Những người uống cà phê có sẽ nguy cơ tiểu đường thấp hơn những người không uống cà phê. Nguyên nhân là vì trong cà phê có caffein, đây là một chất ức chế sự thèm ăn, làm giảm tỉ lệ béo phì và các bệnh liên quan.

Trong khi đó, một phần tư nhóm người sử dụng cà phê hòa tan thì không có bất kỳ lợi ích nào cho sức khỏe. Vì cà phê hòa tan chứa nhiều caffeine, chất chống oxy hóa và gấp đôi lượng acrylamide (chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư và tổn thương hệ thần kinh).

Để giải thích cho các lợi ích mà cà phê mang lại, các nhà nghiên cứu cho rằng chính caffeine làm thay đổi trong cấu trúc tim ở những người thường xuyên uống cà phê. Họ đã quét MRI cho 30.000 người và kết quả cho thấy những người uống cà phê có trái tim khỏe mạnh hơn, có tâm thất lớn hơn, có nghĩa là họ có thể bơm ra nhiều máu hơn.

Như vậy, kết quả nghiên cứu này đã giúp lí giải về boăn khoăn uống cà phê liệu có tốt cho sức khỏe. Nhưng, cà phê hòa tan lại không phải là lựa chọn hữu hiệu cho giải pháp này.

LEAVE A REPLY