Xíu mại từ lâu đã trở thành một món ăn mang hương vị và bản sắc đặc trưng của người Việt. Với phần xíu mại mềm và thấm vị khiến nhiều người mê đắm. Do đó, hôm nay hãy cùng Thu Hà vào bếp làm xíu mại sốt cà ăn với cơm hay bánh mì đều ngon số dzách.
Bạn đang đọc: Vào bếp làm xíu mại sốt cà ăn với cơm hay bánh mì đều ngon số dzách
1. Nguyên liệu làm món xíu mại sốt cà
- 400gr thịt băm
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ sắn
- 6 quả cà chua
- 1/2 ổ bánh mì
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Bột bắp, sữa tươi
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm , tương cà ketchup, dầu mè, dầu màu điều, bột tỏi, tiêu, nước mắm
2. Cách làm món xíu mại sốt cà
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành gọt vỏ, cắt hạt lựu củ sắn và hành tây. Phần củ sắn cắt nhỏ thì bạn ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, đường trong khoảng 10 phút rồi sau đó vắt khô nước.
Còn bánh mì thì bạn tiến hành ngâm với sữa tươi để tăng độ béo cho nguyên liệu. Với hành lá, hành tím và tỏi thì bạn băm nhuyễn.
2.2. Bước 2: Ướp và hấp nguyên liệu
Bạn cho 400gr thịt xay vào tô rồi thêm vào 1/2 ổ bánh mì đã ngâm sữa và hết phần hành tây, củ sắn đã cắt hạt lựu. Tiếp đến, bạn nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê bột tỏi.
Sau đó, bạn trộn đều nguyên liệu và tạo hình thành những viên tròn. Cuối cùng bạn hấp phần thịt trong vòng 10 phút với lừa vừa.
2.3. Bước 3: Làm sốt cà
Tìm hiểu thêm: Cách làm bún thịt xào chay đơn giản gọn lẹ mà cực ngon cho ngày chay
Với 6 quả cà chua thì bạn khía chữ X rồi đem trần sơ, bóc vỏ, bỏ hết hạt và cắt nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng dầu màu điều vào để phi thơm hành tỏi.
Sau đó, cho hết phần cà chua đã cắt vào và lần lượt thêm vào 100ml nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương cà ketchup, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột bắp đã pha với nước.
Cuối cùng, bạn khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút với lửa nhỏ rồi cho từng viên thịt đã hấp vào và đợi thêm khoảng 5 phút cho thịt thấm gia vị là hoàn tất.
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Món ăn này bạn có thể kết hợp với cơm hay bánh mì đều hấp dẫn.
3. Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tổ truyền thống ngon, dẻo thơm của người Hoa
Món xíu mại sốt cà được nhiều người yêu thích bởi phần thịt viên được tẩm ướp vừa vị, mềm mại và mọng nước hòa quyện cùng vị sốt cà chua chua, ngọt ngọt rất đậm đà.
Ngoài xíu mại sốt cà, phiên bản thịt băm sốt cà chua cũng rất được yêu thích, bạn có thể trổ tài để làm ngay món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé.
Hy vọng với những chia sẻ của Thu Hà bạn sẽ thực hiện thành công món xíu mại sốt cà thơm ngon, tròn vị để chiêu đãi gia đình nhé!