Vào siêu thị đừng bao giờ mua 4 món ăn này vì chính là ‘bể chứa’ formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình

0
99
????????????????????????????????????

Dưới đây là một số loại thực phẩm quen thuộc trong siêu thị có thể được thêm formaldehyde để bảo quản mà bạn nên thận trọng khi dùng.

Siêu thị là nơi bán đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, từ đồ tươi ngon cho đến đồ đông lạnh, thậm chí nhiều loại rau củ, quả trái mùa cũng có thể được tìm thấy tại đây. Dù vậy, bạn không nên quá tin tưởng mà lựa chọn thực phẩm bừa bãi bởi một số loại trong đó có thể chứa chất bảo quản formaldehyde.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, formaldehyde (metan) là một hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm như ván ép, ván sợi, keo, vải chống nhăn, lớp phủ sản phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt… Ngoài ra, formaldehyde còn có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm.

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 4 món ăn này vì chính là 'bể chứa' formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nếu con người tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi); Gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, làm hại cho bào thai; Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn đến dị ứng….

Dưới đây là một số loại thực phẩm quen thuộc trong siêu thị có thể được thêm formaldehyde để bảo quản mà bạn nên thận trọng khi dùng.

4 món trong siêu thị chứa nhiều formaldehyde tốt nhất không nên mua

1. Trái cây có màu sắc tươi sáng bất thường

Những loại trái cây có màu sắc tươi sáng thường bắt mắt và được nhiều người lựa chọn hơn. Tuy nhiên, trái cây sau khi hái rất dễ bị héo, rất khó giữ được màu sắc tươi sáng tuyệt đối như vậy. Để giữ được độ tươi ngon của hoa quả, nhiều người bán đã ngâm chúng trong thuốc bảo quản có chứa formaldehyde. Hoa quả sau khi được ngâm sẽ bị nhiễm loại hóa chất này, thấm sâu vào trong phần thịt vì vậy có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nếu bạn thường xuyên tiêu thụ.

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 4 món ăn này vì chính là 'bể chứa' formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình - 1

Do vậy, vào siêu thị cần cảnh giác với những loại quả có màu sắc tươi sáng bất thường, đặc biệt sau khi mua về nếu đặt trong nhiệt độ phòng cả tuần mà không thấy quả héo đi thì rất có thể đã được ngâm thuốc bảo quản.

2. Các loại quả trái mùa

Cũng như hoa và rau, trái cây cũng được chia theo mùa. Tuy nhiên nếu bạn để ý thì trong siêu thị luôn có những loại quả trái mùa. Thậm chí số lượng lại rất nhiều và ngày nào cũng có hàng. Rất có thể, số trái cây này đã được tiêm thuốc bảo quản để giữ vài tháng, cho đến khi hết mùa mang ra bán với giá cao hơn, hoặc là trái cây được tiêm thuốc kích chín dù nó còn non. Dù bị tiêm thuốc bảo quản hay kích chín thì đều có thể chứa chất formaldehyde gây hại cho cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 4 món ăn này vì chính là 'bể chứa' formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình - 2

Lời khuyên cho bạn là chỉ nên mua các loại quả đúng mùa, nếu có thể hãy mua hoa quả ở những tiệm quen. Nếu thấy hoa quả bên ngoài chín, bên trong thối; hoặc cuống còn non, bên trong đã chín, ăn vẫn thấy nhạt… thì tốt nhất là không nên mua.

3. Bún khô, bún quá trắng

Ăn nhiều bún tươi tuy không có hại nhưng nếu bạn sử dụng bún khô, kém chất lượng thì có thể bị tẩm formaldehyde. Trước đây, tại Trung Quốc đã có một số cơ sở bị phanh phui việc bổ sung formaldehyde khi sản xuất mì, bún để kéo dài thời gian sử dụng, tăng độ dai, giòn, tăng độ sáng của sợi mì, bún. Người tiêu dùng khi mua mì, bún nếu thấy sợi quá trắng và quá dai thì nên cảnh giác.

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 4 món ăn này vì chính là 'bể chứa' formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình - 3

4. Các loại rau có mùi hăng như thuốc khử trùng

Để giữ cho rau được tươi lâu, một số người bán đã sử dụng các chất bảo quản có chứa thành phần formaldehyde. Formaldehyde có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc của rau, tuy nhiên vì là hóa chất nên sẽ gây mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng. Ăn phải rau đã được bảo quản bằng formaldehyde có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, hôn mê, chấn thương thận và có thể tử vong. Chính vì vậy, nếu bạn ngửi thấy rau có mùi lạ thì tốt nhất là không mua về ăn, bởi dù có rửa cũng không thể sạch hết formaldehyde.

Vào siêu thị đừng bao giờ mua 4 món ăn này vì chính là 'bể chứa' formaldehyde, có thể gây trọng bệnh cho cả gia đình - 4

Theo Đậu Đậu (Nhịp Sống Việt)