Trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV. ĐHYD) tiếp nhận 643 trường hợp cấp cứu, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. BS. Nguyễn Viết Hậu – Phó trưởng khoa Cấp cứu BV. ĐHYD cho biết, người bệnh nhập viện chủ yếu do các bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, đột quỵ, biến chứng đái tháo đường, viêm phổi người già…Trong đó, điển hình là hai trường hợp nhồi máu cơ tim cấp đã được các y bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp BV. ĐHYD điều trị kịp thời, hiện tại hai người bệnh đã có sự hồi phục ngoạn mục.

Bệnh không chừa một ai

Trường hợp đầu tiên là cụ ông L. H.L., sinh năm 1927, đột ngột ngất sau khi uống rượu vào ngày mùng 3 Tết. Do có tiền căn bệnh phổi, hút thuốc nhiều và sau khi có uống rượu nên người nhà cứ nghĩ do ông uống rượu nên bị ngất hoặc do bệnh phổi đã có trước đó. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà, ông được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim cấp thành dưới có biến chứng loạn nhịp tim gây ngất, và chuyển cấp cứu đến BV. ĐHYD. Tại đây, sau khi đã giải thích cho người nhà tính cấp bách và nguy hiểm của bệnh, các bác sĩ đã quyết định can thiệp động mạch vành cấp cứu cho người bệnh. Sau đó, tại đơn vị can thiệp Nội mạch của BV. ĐHYD, ông đã được chụp động mạch vành, kết quả: đoạn giữa động mạch vành bên phải của cụ ông bị tắc hoàn toàn. Ông đã được tái thông động mạch và đặt stent vào nơi sang thương bị tắc nghẽn, tình trạng sức khỏe hiện tại của ông đã dần ổn định.

Vui chơi: cảnh giác nhồi máu cơ tim!ThS.BS. Trần Hòa khám bệnh

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi, điển hình là cụ ông gần 100 tuổi đã đề cập ở trên. Cụ có gần như đầy đủ các yếu tố nguy cơ dễ mắc bệnh nhồi máu cơ tim như: lớn tuổi, nam giới, có hút thuốc lá, bị tăng huyết…

Tuy nhiên, có những trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra ở những người rất trẻ. Trường hợp của anh V. V. H., một chàng trai 30 tuổi có cuộc sống lành mạnh và là trụ cột chính của gia đình, đã nhập viện cấp cứu tại BV. ĐHYD vào ngày mùng 5 Tết. Sau khi uống chút rượu, anh bị nôn nhiều và đau thắt ngực. Anh nghĩ là do có vấn đề về tiêu hóa, do rượu nên anh nằm nghỉ ngơi để lấy lại sức. Tuy nhiên, cơn đau thắt ngực trở nên nghiêm trọng kèm theo anh khó thở nhiều, vã mồ hôi như tắm.  Anh được đưa đến bệnh viện gần nhà, tiến hành các xét nghiệm và được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng. Sau khi được chuyển cấp cứu đến BV. ĐHYD, anh được chỉ định làm thêm các thủ thuật chuyên sâu, kết quả là động mạch vành bên trái (nhánh liên thất trước)bị tắc hoàn toàn và có dấu hiệu bóc tách kèm huyết khối. Trường hợp này khá nặng vì nhồi máu cơ tim diện rộng và đã có dấu hiệu suy tim. Mặc dù hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân khó khăn, các bác  sĩ vẫn động viên gia đình cố gắng vì cơ hội sống còn của anh. Kết quả, anh được can thiệp hút huyết khối trong lòng động mạch vành và đặt stent tái thông động mạch bị tắc, tình trạng sức khỏe hiện đã hồi phục tốt.

Mạch vành trái bị tắc nghẽn (mũi tên trắng)

Vui chơi: cảnh giác nhồi máu cơ tim!Mạch vành trái được tái thông (hút cục máu đông và đặt stent, mũi tên đen)

 

Dễ bị bỏ sót

ThS.BS. Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp BV. ĐHYD cho biết, 2 trường hợp trên rất dễ bị bỏ sót vì khởi phát đều dùng rượu,các triệu chứng nhồi máu cơ tim cấp rất dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng say rượu hoặc các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau vùng ngực hay vùng thượng vị sau khi nôn… May mắn là cả hai trường hợp đều đến bệnh viện trong “thời gian vàng”, được các bác sĩ của bệnh viện ban đầu sơ cứu tốt cũng như được các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp BV. ĐHYD đưa ra quyết định sớm để tái thông mạch máu tổn thương một cách ngoạn mục nhất. Nếu điều trị can thiệp trễ, trường hợp của ông L. sẽ dẫn đến tình trạng nhịp chậm, ngất có thể tái phát dần chuyển đến ngưng tim và tử vong; và trường hợp của chàng thanh niên bị tắc các nhánh chính quan trọng, gây nên biến chứng suy tim cấp, có thể vỡ tim và gây ra các rối lọan nhịp nguy hiểm.

ThS.BS. Trần Hòa cho biết thêm, bệnh nhồi máu cơ tim không chừa một ai, dù là cụ ông lớn tuổi, có tiền sử hút thuốc lá, tiền sử bệnh phổi, tăng huyết áp hay chàng trai trẻ tuổi có lối sống lành mạnh. Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên chủ quan với các trường hợp đau thắt ngực kéo dài hơn 15 phút, nhất là trong các dịp lễ tết hay sau các buổi tiệc, mọi người không nên lơ là hay ngần ngại đến bệnh viện khi có các biểu hiện trên.

 

THU HÀ

LEAVE A REPLY