Trong niềm hân hoan, háo hức được sum họp cùng gia đình, nhiều người lại mắc đau lưng nhức khớp làm cho niềm vui không còn được trọn vẹn.

Các bệnh xương khớp tái phát

Khi thời tiết lạnh, sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút nhanh chóng khiến cho các yếu tố gây bệnh như: vi khuẩn, virut dễ dàng tấn công. Ngoài ra, khi nhiệt độ xuống thấp, các gân cơ thường bị co rút gây nên các chứng vẹo cổ cấp do lạnh, vận động khớp khó khăn khiến bệnh nhân dễ ngã. Thậm chí có thể gây nên gãy xương. Một số bệnh nhân bị gút cũng thường hay bị tái phát các đợt viêm khớp cấp trong thời tiết lạnh do axit uric trong máu bị kết tủa lắng đọng vào khớp gây viêm.

Mặt khác, khi Tết vì rượu bia, sơn hào hải vị là “sát thủ hàng đầu” đối với bệnh gút, mà trong dịp Tết đi đâu cũng rất sẵn những thứ này.

Chứng đau lưng, nhức khớp còn hay gặp ở phụ nữ, nhất trong dịp Tết đến xuân về do phải tất bật lo toan cho công việc chuẩn bị đón Tết. Có người dọn nhà, ngồi lì hàng mấy tiếng đồng hồ nấu nướng, rửa dọn, gói bánh, đến khi xong việc thì mới thấy đau lưng không đi được.

Nguyên nhân tiếp theo là do mọi người sắp xếp cây cảnh, trang trí, dọn dẹp mang vác không đúng tư thế khiến cho lưng vai đau ê ẩm. Trên thực tế đã có nhiều người trong Tết khom lưng xuống khiêng chậu cảnh tối đó lưng đau ê ẩm, mấy ngày hôm sau cũng chưa bớt, phải đi bệnh viện cấp cứu.

Một số khớp thường bị đau khi đến tuổi trung niên.

Một số khớp thường bị đau khi đến tuổi trung niên.

Vì sao lại dễ bị đau nhức xương khớp?

Trong cơ thể con người, bộ xương giống như một cái khung để nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ tuổi thì khung xương vô cùng vững chắc và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tuổi càng cao thì xương sẽ càng lão hóa. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta mắc bệnh xương khớp khi về già.

Thoái hóa khớp, viêm khớp, đau nhức xương khớp là những bệnh mạn tính, thường phát sinh sau tuổi trung niên. Từ tuổi trung niên trở đi, ít nhiều chúng ta sẽ có những cảm nhận các khớp dần ê ẩm, đặc biệt là các khớp quan trọng như cổ, vai gáy, lưng, đầu gối, các khớp cổ chân và cổ tay.

Một điều đáng lo ngại là các triệu chứng khó chịu này không có xu hướng đỡ hay khỏi mà sẽ ngày càng nặng hơn theo tuổi tác.

Tình trạng đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết hoặc sau khi làm việc quá sức, sai tư thế là điều mà rất nhiều người lớn tuổi gặp phải. Một số nghiên cứu cho thấy, có tới 2/3 số người mắc bệnh về cơ xương khớp phải chịu đựng những cơn đau khớp dai dẳng, khó chịu mỗi khi trái gió trở trời, nhất là lúc nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Lý do đơn giản là vì khi vào tuổi trung niên trở lên, cột sống và các khớp xương đã bị thoái hóa, hệ thống các gân cơ dây chằng quanh cột sống và các khớp đã bị suy yếu, làm cho người ta không còn có thể ngồi lâu, khom cúi lưng, ngồi xổm hay làm việc liên tục trong thời gian dài được nữa.

Bí quyết giảm đau nhức xương

Để không bị đau nhức xương khớp, dù muốn làm việc gì, cũng cần nhớ phải luôn giữ cho lưng thẳng, không nên khom cúi lưng. Muốn khiêng một vật nặng phải biết tự lượng sức mình, có thể cần phải huy động nhiều người. Khi khiêng, cần chùng gối xuống để phân phối sức nặng lên hai đùi, giữ cho lưng luôn thẳng, như vậy sẽ làm giảm được lực tải lên cột sống thắt lưng, nhờ đó tránh được các bệnh lý giãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm cột sống…

Khi làm các công việc cần phải ngồi, nên ngồi trên ghế cao, làm việc trên bàn hoặc đứng làm thì sẽ tốt hơn ngồi xổm hay ngồi ghế đòn thấp, vì khi khớp gối gấp quá mức sẽ làm tăng lực tải lên khớp, đồng thời làm cho hệ thống các dây chằng của khớp gối căng quá mức, từ đó sẽ gây đau nhức khớp.

Đối với người làm văn phòng, công việc tĩnh tại, ít vận động cũng có thể gặp các chứng bệnh đau lưng, nhức khớp tương tự như ở các bà nội trợ.

Do đó, dù là làm công việc gì, cứ sau khoảng 30 phút thì nên thay đổi tư thế, vận động cơ thể cho giãn gân, giãn cốt rồi mới làm tiếp. Như vậy sẽ giúp cho hệ thống các gân cơ, dây chằng có thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục trước khi phải tiếp tục làm việc trở lại, tránh gây ra quá tải cho cột sống và các khớp xương, tránh được đau lưng nhức khớp, đảm bảo cho ta có một cái Tết vui khỏe trọn vẹn.

ThS.BS. Nguyễn Đức Thành