Món bánh đúc lá dứa là một món gắn liền với tuổi thơ của chúng ta. Sau đây hãy cùng Thu Hà bắt tay vào bếp làm ngay món bánh đúc lá dứa đơn giản không cần hàn the hay khuấy bột luôn nhé.
Bạn đang đọc: 2 cách làm bánh đúc lá dứa có gân, vị ngọt, giòn ngon, đơn giản
1. Cách làm bánh đúc lá dứa ngọt có gân với sữa tươi
1.1. Nguyên liệu làm bánh đúc lá dứa ngọt có gân
- 2 chén bột sắn dây
- 150g lá dứa
- 13 củ gừng
- 160ml nước cốt dừa
- 2 viên đường thốt nốt
- 1/2 hộp sữa tươi
- 3 muỗng canh sữa đặc
- Đường, muối, bột năng, bột bắp
- Dụng cụ: Tô, nồi, hộp đựng thực phẩm, máy xay sinh tố, rây lọc
1.2. Cách làm bánh đúc lá dứa ngọt có gân
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho vào máy xay sinh tố 100g lá dứa cắt nhỏ cùng với 100ml nước lọc xay nhuyễn, rồi lọc qua rây lấy 100ml nước cốt lá dứa.
Gừng bạn gọt vỏ cắt lát mỏng.
Bước 2: Trộn bột bánh đúc lá dứa
Bạn chuẩn bị 2 cái tô
1 tô cho vào 1 chén bột sắn dây, 1 muỗng canh bột năng, 14 muỗng cà phê muối, 6 muỗng canh đường.
Tô còn lại thì cho vào 100ml nước cốt lá dứa.
Rồi trộn đều hỗn hợp của 2 tô bột lên, để bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 3: Pha nước cốt dừa
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 60ml nước cốt dừa, 12 hộp sữa tươi, 3 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh đường, 12 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột bắp. Cuối cùng bạn cho thêm vào 50g lá dứa rồi đun sôi hỗn hợp lên thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước đường
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách chế biến thịt nướng mật ong thơm ngon hấp dẫn
Bạn cho vào nồi 12 chén nước lọc và 2 viên đường thốt nốt đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho gừng vào rồi tắt bếp.
Bước 5: Đun bột bánh đúc lá dứa
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 100ml nước đun sôi, sau đó cho tô bột bánh lá dứa vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho ra tô khuấy đều. Bạn làm tương tự như vậy với tô bột nước cốt dừa.
Bước 6: Đổ khuôn và hấp bánh
Bạn chuẩn bị hộp đựng thực phẩm rồi quét lên hộp 1 ít dầu ăn, sau đó đổ bột bánh đúc lá dứa vào trộn đều để tạo đường gân của bánh đúc.
Hấp bột bánh đúc ở lửa nhỏ khoảng 17 phút, sau đó cho bánh vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để bánh đông lại.
Bước 7: Thành phẩm
Cho bánh ra dĩa dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó rưới lên bánh nước cốt dừa và nước đường cho thêm 1 ít đậu phộng nữa là ta có thể thưởng thức.
Món bánh đúc lá dứa dai dai thơm mùi lá dứa kết hợp cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa cùng vị ngọt của nước đường, ăn cùng với đậu phộng bùi bùi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
2. Cách làm bánh đúc lá dứa không cần sữa
>>>>>Xem thêm: Cách làm mắm tép chua Huế, cay ngon chuẩn vị
Nếu không có sẵn sữa tươi tại nhà, bạn vẫn có thể làm bánh đúc đấy. Bạn chỉ cần sử dụng thêm nước cốt dừa so với cách bên trên là được. Món bánh vẫn giữ nguyên độ mềm dai, thơm béo ngất ngây.
Trên đây là cách làm bánh đúc lá dứa đơn giản, không cần hàn the hay khuấy bột mà Thu Hà tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé.
Xem video TikTok cách làm bánh đúc lá dứa: