Sò dẹo hay còn gọi sò vẹo, sò méo,… là loại hải sản được nhiều người ưa thích và thường được dùng để hấp, nướng ăn cực kỳ ngon, hấp dẫn. Các bạn cùng vào bếp với Thu Hà nướng sò dẹo theo hai cách nướng phô mai và nướng tiêu xanh bạn nhé.
Bạn đang đọc: 2 công thức làm sò dẹo nướng phô mai và nướng tiêu xanh ngon như ngoài tiệm
1. Sò dẹo nướng phô mai
1.1. Nguyên liệu làm sò dẹo nướng phô mai
- 1 kg sò dẹo
- 100g phô mai Cheddar
- 2 quả trứng gà
- 10g rau răm
- 20g sả cây
- 100ml rượu trắng
1.2. Cách làm sò dẹo nướng phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn mua phô mai về bào nhuyễn, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Rau răm bạn đem đi rửa sạch. Sả cây bạn cắt khúc đập dập.
Sò dẹo mua về bạn ngâm nước muối loãng khoảng 2 giờ để sò nhả hết chất dơ. Tiếp tục bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ sò rồi xả lại với nước rồi để ráo.
Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào sả đã đập dập, 100ml rượu trắng và 1 lít nước đun sôi, thả sò vào trụng sơ trong khoảng 1 phút đến khi sò há miệng thì vớt ra, tách vỏ.
Bước 2: Nướng sò dẹo
Đầu tiên bạn đập trứng gà vào một cái chén rồi đánh đều. Sau đó, mỗi con sò bạn múc 1 muỗng cà phê phô mai cho lên trên.
Xếp sò lên vỉ nướng, bật bếp khoảng 200 độ C nướng đến khi thấy phô mai chảy ra thì lấy trứng gà rưới đều lên mặt sò. Tiếp tục bạn nướng cho trứng khô, chín là được.
1.3. Thành phẩm
Sò dẹo sau khi nướng cực thơm mùi phô mai, vị ngọt thanh của thịt sò tươi hòa cùng vị béo của phô mai sẽ khiến bạn không ngừng mê mẩn. Bạn đem sò ra đĩa, ăn kèm rau răm và chấm muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị nhé.
2. Sò dẹo nướng tiêu xanh
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người
2.1. Nguyên liệu làm sò dẹo nướng tiêu xanh
- 1,5 kg sò dẹo
- 100g tiêu xanh
- 10g Rau răm
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 10g tỏi băm
- 5g ớt băm
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu xay, tương cà, tương ớt
Tìm hiểu thêm: 30 công thức làm bánh từ bột gạo dễ dàng, hương vị thơm ngon tại gia
2.2. Cách làm sò dẹo nướng tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế sò dẹo
Đầu tiên, sò dẹo bạn mua về ngâm nước muối loãng 2 giờ rồi dùng bàn chải chà vỏ, xả lại với nước cho sạch. Tiếp tục bạn cho sò dẹo vào nồi, đổ nước ngập sò và luộc sơ trong 1 phút cho sò há miệng thì tắt bếp.
Bạn thả sò vô thau nước lạnh, tách vỏ. Bạn rửa sò lại hai lần nước cho thật sạch rồi vớt sò ra rổ, lật úp sò để sò ráo nước và xếp ra dĩa.
Bước 2: Làm sốt tiêu xanh
Đầu tiên, bạn mua tiêu xanh về lấy hột, giã dập rồi cho vào chén.
Tiếp tục bạn cho vào chén 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 10gr tỏi băm, 5gr ớt băm, 2 muỗng cà phê tương cà, 3 muỗng cà phê tương ớt rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Nướng sò dẹo
Bạn xếp sò lên vỉ nướng rồi bật bếp nướng khoảng 2 phút. Khi sò bắt đầu nóng thì bạn múc sốt cho vào sò, nướng đến khi thấy sốt sôi lên hơi cạn là được.
2.3. Thành phẩm
Như vậy món sò dẹo nướng tiêu xanh như vậy là đã hoàn thành. Sò dẹo sau khi nướng có mùi thơm nồng của tiêu xanh hòa quyện hòa quyện cùng vị ngọt và nêm nếm vừa miệng của nước sốt tiêu chanh sẽ làm bạn không ngừng kích thích.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh quy socola chip thơm ngon bằng nồi chiên không dầu tại nhà
Trên đây là những chia sẻ của Thu Hà, hy vọng bạn đã bỏ túi được 2 công thức làm sò dẹo nướng thơm ngon dành tặng cho cả nhà. Hãy thử và cảm nhận hương vị này nhé.