Bột gạo (hay còn gọi là bột gạo tẻ) được xay từ các hạt gạo tẻ, thường nấu cơm, làm thành các món bánh đặc sản, đặc biệt được dùng để dâng lên trời đất, tổ tiên vào các dịp lễ, tết nguyên đán, tết Đoan Ngọ,…. Thử ngay 30 cách làm bánh từ bột gạo đơn giản, thơm ngon tại nhà.
Bạn đang đọc: 30 công thức làm bánh từ bột gạo dễ dàng, hương vị thơm ngon tại gia
1. Bánh rán mặn Hà Nội
Bánh rán mặn Hà Nội là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và thường ăn mỗi khi đông. Bánh với cách chế biến vô cùng đơn giản mà bạn có thể làm ngay tại nhà.
2. Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng là loại bánh thích hợp dùng trong tiết trời mùa đông se lạnh. Bánh dẻo, mịn có hương thơm nhẹ, nước dùng đậm đà, ăn cùng với thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương khô,… Không chỉ làm ấm cơ thể khi đông về mà còn giúp bồi bổ cơ thể.Để làm được món này, ta cần phải làm chuẩn bị bột để phần bánh đúc, xào thịt và pha nước chấm ăn kèm.
3. Bánh chuối
Bánh chuối thơm ngon là món tráng miệng được nhiều người yêu thích từ trẻ con đến người lớn. Cách thực hiện đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như: Chuối, bột năng, bột gạo, vani, mè rang, đường, muối,… và nồi cơm điện là chúng ta có thể thực hiện là món bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện ngay tại nhà.
4. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn rất đỗi quen thuộc đối với người dân 3 miền. Với vỏ ngoài làm từ bột gạo, phần nhân đa dạng gồm tôm, thịt, mực, trứng; ăn kèm các loại rau sống. Và tùy vào các vùng mà cách chế biến bánh cũng có sự khác nhau.
5. Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt là món ăn chiếm nhiều tình cảm của mọi người bởi hương vị đặc trưng từ đường thốt nốt. Bánh còn có công dụng tốt cho sức khỏe. Ta có thể làm bánh từ những nguyên liệu sau: Đường thốt nốt, bột gạo, bột năng, men nở, nước dừa tươi,…
6. Bánh dày
Bánh dày là loại bánh truyền thống được người Việt sử dụng trong các dịp lễ, Tết. Bánh dày truyền thống được làm từ bột gạo và bột nếp. Cách làm đơn giản, dễ thực hiện, ta chỉ cần trộn bột với nước và nhào thật kỹ lưỡng, cho bột mềm dẻo, quyện vào nhau. Sau đó chia bột ra thành từng phần nhỏ, nặn thành hình tròn và hấp chín.
7. Bánh bèo
Bánh bèo có nguồn gốc từ miền trung và ngày nay bánh đã được biến tấu, thay đổi theo phong cách chế biến của từng vùng miền. Phần bánh mềm dẻo được làm từ bột gạo, phần nhân tôm thịt ăn kèm với nước chấm chua ngọt tất cả hòa quyện vào nhau khiến nhiều người yêu thích hương vị của món.
8. Bánh ướt
Bánh ướt là bánh được làm từ bột gạo hấp, tráng mỏng. Bánh được ăn kèm với chả lụa, chả giò cùng với được chấm được pha theo khẩu vị. Nếu bạn đang thèm bánh ướt thì có thể bắt tay vào thực hiện ngay bởi cách thực hiện vô cùng đơn giản.
9. Bánh cuốn
Bánh cuốn khá giống bánh bánh ướt chỉ khác bánh cuốn cuộn tròn nhân bên trong. Nhân bánh được làm từ thịt heo xay, nấm mèo, cà rốt, mộc nhĩ, chả lụa, các loại nấm, củ sắn,… Bánh cuốn có nhiều loại như: bánh cuốn chả, bánh cuốn nóng nhân thịt nấm, bánh cuốn trứng,…
10. Bánh khoai
Khoai lang vốn là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn thơm ngon, bùi bùi. Những chiếc bánh làm từ khoai lang cũng ngon không kém và có nhiều cách chế biến.
11. Bánh giò
Bánh giò có hình tam giác được gói bằng lá chuối. Phần vỏ được làm từ bột gạo có màu trắng hòa quyện với phần nhân thịt đậm đà cùng với nấm hương, nấm mộc nhĩ. Bánh giò thường được dùng để ăn sáng.
12. Bánh gạo
Nếu bạn là một tín đồ của văn hóa Hàn Quốc, thì chắc hẳn không thể bỏ qua món bánh gạo thơm ngon, dẻo dẻo này. Không cần đi đâu xa, bạn có thể làm những chiếc bánh gạo thơm ngon trong chính căn bếp của mình với cách thực hiện đơn giản và nguyên liệu dễ tìm từ bột gạo, bột năng, bột nếp, muối, dầu ăn,…
13. Bột chiên
Bột chiên là món ăn vặt không còn xa lạ đối với nhiều người, bột chiên có nguồn gốc từ Trung Quốc và khi du nhập vào Việt Nam, bột chiên đã được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Nguyên liệu để làm ra bột chiên cũng vô cùng dễ kiếm bao gồm: Trứng gà, bột gạo, bột năng, nước mắm, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, giấm, hành lá, đu đủ sợi (tùy sở thích), nước lọc.
14. Bánh nậm Huế
Bánh nậm là loại bánh dân gian có nguồn gốc từ Huế. Bánh được gói trong lá chuối với độ dày tầm 1cm, được làm từ bột gạo, tôm, thịt. Bánh có màu trắng đặc trưng từ bột gạo.
15. Bánh bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp, là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển nhiều cách toàn diện. Và khi kết hợp với bột gạo, ta có thể làm ra những chiếc bánh bí đỏ vô cùng thơm ngon mà tránh bị ngấy. Nguyên liệu để làm ra bánh bao gồm: bí đỏ, bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, đường, muối,…
16. Bánh phở
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh pizza bò bằm đơn giản nhưng ngon tuyệt
Món bánh phở truyền thống được làm từ bột gạo và bột nếp, hoặc bột năng, được rán qua chảo chống dính hoặc nồi hấp cách thủy.
Sau đó, được cắt thành sợi phở trắng tinh, có hương vị ngọt thanh của bột gạo và độ dai vốn có của bột năng, bột nếp. Bánh phở có thể xào hay làm phở bò đều ngon.
17. Bánh củ cải
Bánh củ cải là một món bánh đặc sắc của người Hoa, thường xuất hiện vào lễ Tết trong năm. Bánh củ cải được làm từ bột gạo, hòa quyện với phần nhân củ cải xào với tôm, sau đó được mang đi hấp chín. Món bánh củ cải có hương vị đặc biệt, thanh mát khi có xuất hiện củ cải trắng cùng phần thịt tôm ngon lành, món này có thể ăn hấp hoặc chiên tùy khẩu vị.
18. Bánh cúng lá dứa
Bánh Cúng lá dứa là một trong những món bánh độc đáo của người miền Tây, thường thấy trong dịp tết Đoan Ngọ. Bánh được làm từ bột gạo và bột năng, được pha trộn với nước cốt dừa và tinh dầu lá dứa tạo nên một món bánh thơm ngon, khó cưỡng.
19. Bánh canh
Sợi bánh trong món bánh canh có sự khác biệt tùy vào nguyên liệu thực hiện, nguyên liệu chính bột gạo, hoặc có thể làm từ bột mì hay bột năng.
Sau khi được nhào nặn, bột bánh canh sẽ được kéo thành từng sợi bánh canh trắng muốt, dai dai, làm thành nhiều món bánh canh khác nhau, làm ai cũng không thể chối từ.
20. Bánh răng bừa (bánh tẻ)
Bánh răng bừa được làm từ bột gạo, gói với lá chuối, phần nhân gồm thịt heo băm kết hợp nấm hương, nấm mèo tạo nên món bánh độc nhất vô nhị của vùng Thanh Hóa. Món bánh có hương thơm của nấm cùng với thịt heo được nêm nếm kỹ, ăn vào không thấy ngán mà thấy ngon quá chừng.
21. Bánh bột gạo
Bánh bột gạo độc lạ khi có sự góp mặt của cà phê, trộn đều với bột gạo và nén trong khuôn. Sau đó, bánh được mang đi hấp chín trong 20 phút đến khi chín thì lấy ra, rưới lên bề mặt phần sốt caramel hạt điều là hoàn thành. Món bánh bột gạo ngon, lạ và thơm mùi cà phê sẽ chinh phục tất cả thực khách dù là khó tính nhất.
22. Bánh hẹ chiên
Bánh hẹ chiên cũng là một trong những món ăn đặc trưng hấp dẫn của người Hoa. Món bánh hẹ chiên ngon lành, được làm từ bột gạo, bột chiên giòn và hẹ, sau đó được tạo hình và chiên lên với trứng gà, ăn chung đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm chua, chấm chung nước tương. Nếm thử cảm nhận được vị giòn, thơm của hẹ, béo của trứng, dai sần sật của đu đủ và cà rốt làm ai ăn cũng thấy thích.
23. Sợi mì quảng
Sợi mì quảng dai ngon, mềm thơm mùi nghệ tươi làm xao xuyến biết bao người con xứ Quảng, cũng như tạo nên danh tiếng của món mì Quảng. Mì quảng được làm từ bột nghệ, bột năng và bột gạo, pha trộn và được tráng cách thủy. Sau đó, được cắt thành từng sợi mảnh thành sợi mì quảng thơm ngon.
24. Bánh lá mít
Bánh lá mít được làm từ bột gạo, bột năng pha với nước cốt dừa beo béo, nước cốt lá mơ thành một hỗn hợp bột dẻo quánh. Kế đến, bột bánh được dàn đều trên bề mặt lá mít rồi mang hấp chín, ăn chung với nước cốt dừa và mè rang.
Món bánh lá mít là một món đặc sản miền Tây, có hương thơm của lá mít, lá mơ và mùi vị béo ngọt của miếng bánh làm ai cũng xao xuyến.
25. Bánh bông lan bột gạo
Bánh bông lan thay vì được làm từ bột mì thì món bánh sau đây được làm từ bột gạo, cùng các nguyên liệu như trứng, bơ, sữa,…sau đó được đổ ra khuôn, hấp chín. Món bánh có vị ngọt thơm đặc biệt mà ai thử qua đều gật đầu khen ngon.
26. Bánh đùm
Một món bánh khác đặc sản của miền Tây sông nước, bánh đùm được làm từ bột gạo, bột năng, bột nếp pha trộn tạo lớp vỏ bánh hấp dẫn. Phần nhân gồm thịt heo, bắp cải, tôm, cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng. Nhìn bề ngoài, bánh đùm nhìn na ná hoành thánh hay bánh xếp, khác chỗ ăn chung nước mắm, ăn rất ngon.
27. Bánh thuẫn
Bánh thuẫn được làm từ bột gạo, bột tàn mì, trứng, sữa, sau đó được cho vào khuôn và hấp chín. Khi chín, bánh thuẫn phồng lên và trắng phao trông rất bắt mắt, món bánh thơm mùi sữa trứng và mềm xốp, mùi vị cũng khá ư là ngon, không thấy ngán.
28. Bánh cống
Món bánh Cống đặc sản của tỉnh Sóc Trăng làm ai ăn đều thương nhớ khi ghé vùng đất này. Bánh Cống được làm từ bột gạo, bột nổi, pha với đậu nành rồi cho vào khuôn bánh với nhân thịt tôm. Kế đến, bánh được chiên giòn và ăn chung với rau sống, nước mắm chua ngọt làm ai ăn cũng thích ngay bởi vị giòn thơm của nó.
29. Bánh khọt
Nhắc tới bánh Cống thì không thể không nhắc đến bánh Khọt nổi tiếng miền Trung. Bánh khọt được làm từ bột gạo pha với bột chiên giòn, bột nghệ. Phần nhân gồm tôm bóc vỏ bên trên, ăn chung với nước mắm và rau sống là ngon hết sẩy.
30. Bánh khoái tép
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua cá tra ngon đúng vị miền Tây, không bị tanh
Bánh khoái tép là món đặc biệt của vùng Thanh Hóa, với nguyên liệu gồm tép rong, bắp cải, rau cần và phần bột gồm bột gạo pha với bột chiên giòn. Sau đó, đổ 1 lượng bột lên chảo cùng các nguyên liệu kể trên, khi bánh chín giòn thì gấp lại đem ra dĩa thưởng thức. Nhìn cách làm món bánh khá giống bánh xèo miền Nam nhưng hương vị ngon, thơm và rất thanh đạm, ai ăn cũng mê cho xem.
Trên đây là 15 công thức bánh làm từ bột gạo mà Thu Hà đã tổng hợp, nếu như có dịp bạn hãy trổ tài nấu cho gia đình mình nhé.