Chuối là loại trái cây cực kỳ quen thuộc và phố biến với người Việt không chỉ nhờ hương vị thơm ngon mà nó còn là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Bên cạnh đó, chuối cũng giàu kali và những loại vitamin khác cần thiết cho cơ thể.
Bạn đang đọc: 5 cách làm bánh chuối chiên giòn lâu, phồng, ngon tại nhà
Nếu thích chuối nhưng lại ngán cách ăn thông thường, bạn có thể chế biến chuối thành nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết này, Thu Hà sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chuối chiên – món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ.
1. Cách làm bánh chuối chiên giòn truyền thống
1.1. Nguyên liệu làm bánh chuối chiên giòn truyền thống
- 15 trái chuối sứ chín (tùy vào khẩu phần ăn nhà bạn)
- 250g bột gạo
- 370ml nước
- 1 chén cơm nguội
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh bột mì
- Nửa muỗng canh bột nghệ
- 3 muỗng canh đường
1.2. Cách làm bánh chuối chiên giòn truyền thống
Bước 1: Pha bột
Bạn đổ 250g bột gạo vào một cái tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và 1 chén cơm nguội vào. Việc cho cơm nguội vào sẽ giúp cho bánh chuối giòn hơn.
Tiếp tục đổ thêm 370ml nước và nửa muỗng canh bột nghệ vào, nếu muốn bánh có màu đậm hơn thì bạn có thể cho thêm bột nghệ tuy nhiên không nên cho quá nhiều vì sẽ làm cho bánh có vị đắng.
Sau đó bạn đeo bao tay vào, bóp thật nhuyễn cơm và trộn đều hỗn hợp bột sao cho thật mịn. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng máy xay để hỗn hợp bột sánh mịn hơn.
Khi hỗn hợp đã đều và không bị vón cục, bạn cho vào 1 muỗng canh bột mì rồi dùng đồ đánh trứng khuấy nhẹ, đều tay. Cuối cùng, bạn dùng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
Bước 2: Ép chuối
Bạn lột vỏ chuối và lấy xơ chuối ra, cho vào 1 túi nilon rồi dùng thớt ép xuống. Lưu ý, dùng lực vừa phải và chỉ ép một lần để chuối không bị nát. Ép hết số chuối đã chuẩn bị rồi bỏ ra đĩa.
Bước 3: Phủ bột
Sau 15 phút, bạn lấy bột ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và cho từng miếng chuối đã ép vào thau bột. Bạn trở đều chuối sao cho hỗn hợp bột phủ đều các mặt chuối, sau đó cho chuối ra đĩa.
Bước 4: Chiên chuối
Bạn cho dầu ăn vào nồi, đối với món chuối chiên thì bạn chiên ngập dầu thì món ăn sẽ giòn ngon hơn. Khi thấy dầu đã sôi, bạn thả nhẹ chuối vào chảo.
Khi thấy lớp bột bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt, bạn gắp miếng chuối ra và nhúng vào thau bột một lần nữa thả vào chảo tiếp tục chiên. Ở giai đoạn này, bạn hãy chiên chuối với lửa lớn cho đến khi chuối vàng và giòn thì gắp ra giấy để thấm bớt dầu. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết chuối.
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là món chuối chiên đã hoàn thành rồi. Những miếng bánh chuối chiên vàng ươm và giòn rụm trông thật bắt mắt. Cắn một miếng chuối chiên là bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của lớp vỏ, âm thanh rộp rộp khi cắn nghe rất đã tai. Chuối bên trong thì mềm, xốp và ngọt thanh, ăn mãi chẳng ngán. Món ăn vặt này rất thích hợp cho những buổi xế đấy.
2. Cách làm bánh chuối phồng chiên mè
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 -4 người ăn
2.1. Nguyên liệu làm chuối phồng chiên mè
- 8 trái chuối
- 100gr mè rang
- 500ml dầu ăn
- 300ml nước
- 200gr bột mì
- 50gr bột gạo tẻ
- 50gr bột nếp
- 2 muỗng cà phê bột nở
- 50gr đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cầ phê bột nghệ (nếu thích bánh vàng hơn)
2.2. Cách làm chuối chiên mè
Bước 1: Sơ chế chuối
Bóc vỏ chuối và cắt làm đôi theo chiều dọc. Cho chuối vào tấm ni lông và ép nhẹ tay làm sao cho chuối hơi dẹp ra một chút.
Bước 2: Pha bột
Lần lượt cho vào tô (hoặc thao nhỏ) bột mì đa dụng, bột gạo tẻ, bột nếp, bột nở, đường, muối, bột nghệ (có hoặc không tùy ý thích) và nước lọc. Khuấy đều tay hỗn hợp trên, để bột nghỉ 30 phút chờ bột nở. Sau khi bột đã nở đều, tiếp tục cho mè vào và khuấy đều.
Bước 3: Chiên bánh
Cho chuối đã ép vào tô bột, đảo đều tay để chuối phủ kín bộ (chú ý nhẹ tay để tránh làm nhừ chuối).
Cho dầu vào chảo (xâm xấp mặt chuối). Đợi dầu sôi, cho chuối đã được phủ bột vào chảo chiên (lúc gắp chuối cẩn thận nhấc cao miếng chuối tẩm bột, chờ bột thừa rơi lại vào tô tránh rơi vãi ra bếp).
Để lửa nhỏ, lật bánh thường xuyên để bánh chín vàng đều cả hai mặt. Sau đó, vớt bánh ra và để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức món bánh chuối chiên mè ngon lành ngay khi còn nóng nhé. Bánh chuối vàng đều với lớp vỏ ngoài giòn rụm, hạt mè thơm thơm béo béo và vị ngọt thanh từ chuối chín sẽ vô cùng hấp dẫn nhé!
3. Cách làm bánh chuối chiên không cần bột gạo
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 15 phút Dành cho 3-4 người
Bánh chuối chiên không cần bột gạo rất dễ làm tại nhà nhưng chỉ với vài nguyên liệu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rộp rộp của lớp bột bên ngoài, chuối bên trong nóng hổi và ngọt mềm hấp dẫn.
4. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột năng
Tìm hiểu thêm: Cách làm mì Ý cua sốt kem béo ngậy ngon chuẩn Pizza 4P’s
Chuẩn bị 5 phút Chế biến 20 phút Dành cho 2 người
4.1. Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột năng
- 100g bột năng
- 5 trái chuối
- Nước lọc
- Dầu ăn
4.2. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột năng
Bước 1: Pha bột chiên chuối
Đầu tiên, bạn cho 100g bột năng vào tô, cùng với lượng nước lọc vừa đủ, khuấy đều sao cho tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.
Bước 2: Ép chuối
Đối với những trái chuối thì bạn tiến hành bóc bỏ vỏ, rồi bạn cho chuối vào một túi nilon và dùng một tấm thớt ấn nhẹ xuống cho chuối dẹt ra hay dùng trực tiếp con dao để ép chuối mỏng ra từ từ.
Bước 3: Chiên chuối
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp cùng với lượng dầu ăn bằng 1/2 chảo, đợi đến khi dầu sôi thì bạn cho chuối sau đã được ép dẹt vào tô bột để nhúng đều cả 2 mặt. Tiếp tục, bạn cho chuối vào chảo dầu để chiên vàng đều 2 mặt là được.
Bước 4: Thành phẩm
Chuối chiên bằng bột năng vẫn có độ giòn, thơm, khi ăn nóng sẽ rất ngon. Lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, chuối bên trong nóng hổi, ăn vào vừa miệng.
5. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn
Chế biến 15 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
5.1. Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn
- 10 trái chuối sứ
- 1 gói bột chuối chiên Tấn Sang
- 160ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh mè rang
- Gia vị: dầu ăn
- Dụng cụ: màng bọc thực phẩm, thớt
5.2. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
10 trái chuối sứ sau khi mua về bạn cắt góc, lột bỏ vỏ, lặp lại thao tác với những trái còn lại.
Bước 2: Pha hỗn hợp bột
Bạn cho vào tô toàn bộ gói bột chuối chiên đã chuẩn bị, thêm vào 160ml nước cốt dừa rồi trộn đều. Tiếp đó thêm 2 muỗng canh mè rang vào cho dậy mùi, tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Ép chuối
Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm quấn quanh 2 tấm thớt để khi ép chuối không bị dính vào thớt.
Tiếp đến bạn đặt 1 trái chuối lên mặt thớt rồi dùng tấm thớt còn lại ép sao cho chuối có độ dày vừa phải, lặp lại thao tác với phần chuối còn lại.
Bước 4: Chiên chuối
Chuối sau khi ép bạn cho vào tô bột đã pha khi nãy, đảo nhẹ nhàng để chuối phủ bột.
Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào khoảng 1/2 chảo. Đợi đến khi dầu sôi thì cho từ từ từng miếng chuối đã phủ bột vào, chiên với lửa vừa đến khi chuối vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Bước 5: Thành phẩm
Chuối chiên sau khi hoàn thành có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được lớp bột bên ngoài giòn rụm kết hợp với phần chuối mềm, dẻo bên trong. Nếu bạn yêu thích món bánh tuổi thơ này thì hãy bắt tay vào bếp để làm ngay nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm ốc móng tay xào rau muống, giòn ngon hấp dẫn
Các bạn thấy món chuối chiên có đơn giản và dễ làm không nào? Chỉ cần một vài nguyên liệu có sẵn trong nhà là bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon rồi. Đảm bảo, với món ăn này, lũ nhà nhà bạn sẽ chết mê đấy. Làm thử đi nhé!