Tôm được biết đến là một loài thủy hải sản mang nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất sắt, vitamin A, vitamin B1,… Nếu bạn chưa biết tôm làm món gì ngon, Thu Hà sẽ chỉ bạn công thức làm món tôm chiên nước mắm siêu hấp dẫn và đảm bảo vét sạch nồi cơm trong tíc tắc nhé!
Bạn đang đọc: Công thức làm tôm chiên nước mắm hấp dẫn, vét sạch nồi cơm trong ‘tích tắc’
1. Nguyên liệu làm món tôm chiên nước mắm
- 700g tôm sú
- 100g hành tây
- 100g bột mì
- 100g bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- 10ml nước cốt chanh
- 3 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường
2. Cách làm món tôm chiên nước mắm
2.1. Bước 1: Sơ chế và ướp tôm
Đầu tiên, bạn đem 700g tôm sú đi rửa sạch với nước lạnh rồi vớt ra để ráo. Sau đó, bạn bỏ phần đầu và lột vỏ tôm rồi dùng dao rạch phần sống lưng để rút chỉ đen. Kế tiếp, bạn để tôm vào 1 tô riêng và cho vào 30ml nước mắm, dùng đũa trộn đều để tôm thấm gia vị rồi ướp như vậy trong khoảng 5 phút.
2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Tiếp theo, bạn đem hành tây đi lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Ớt hiểm cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành lát nhỏ. Sau đó, bạn cho 100g bột mì và 100g bột chiên giòn ra 2 tô riêng, trứng gà đập ra chén riêng và khuấy đều lòng đỏ với trắng.
2.3. Bước 3: Nhúng bột và chiên tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn và bật lửa lớn. Khi thấy dầu sôi, bạn cho tôm đã ướp nhúng lần lượt vào bột mì, trứng gà và bột chiên giòn rồi thả tôm vào chảo, sau đó hạ nhỏ lửa và chiên đến khi thấy lớp bột bên ngoài vàng đều thì cho tôm ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bún thịt xào chay đơn giản gọn lẹ mà cực ngon cho ngày chay
2.4. Bước 4: Làm hỗn hợp nước mắm
Cho vào chén lần lượt 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe nước cốt chanh, 4 thìa cafe đường rồi dùng muỗng khuấy đều để gia vị hòa tan vào nhau.
2.5. Bước 5: Chiên tôm cùng hỗn hợp nước mắm
Bắc 1 chảo khác lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn, sau đó lần lượt cho hành tây, ớt đã sơ chế và phần hỗn hợp nước mắm vào, đảo nhẹ đến khi thấy mùi thơm thì cho hết phần tôm sú đã chiên vào chảo, đảo tôm thêm khoảng 4 – 5 phút nữa thì tắt bếp.
3. Thành phẩm
Món tôm chiên nước mắm sau khi hoàn thành sẽ có lớp bột giòn tan bên ngoài trông rất hấp dẫn, đẹp mắt, đặc biệt khi kết hợp với sự tươi ngọt bên trong của tôm cùng cái đậm đà, mặn ngọt hòa quyện của nước mắm nữa thì bạn nên cẩn thận vì nồi cơm nhà mình sẽ mau hao lắm đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh khoai lang tím chiên giòn trong béo ngoài thơm ngon và hấp dẫn
Vậy là Thu Hà đã chỉ bạn xong công thức làm món tôm chiên nước mắm hấp dẫn và đảm bảo vét sạch nồi cơm trong tíc tắc rồi đó! Còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay và trổ tài với gia đình mình bằng món ăn siêu ngon lành này đi nào!