Tết Trung thu đã gần kề. Còn điều gì tuyệt vời hơn là vào bếp và thực hiện những chiếc bánh trung thu ngon lành để dành đêm trăng tròn cả nhà quây quần bên nhau và thưởng thức bánh, kể cho nhau nghe những câu chuyện ấm áp tình thân nào! Hãy nhanh chóng học cách làm bánh trung thu trà xanh ngon ngọt, thanh mát tại nhà thông qua bài viết sau!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm bánh trung thu trà xanh thơm ngon và ngọt mát trong nhà
Tham khảo thêm: Tổng hợp 13 cách làm bánh trung thu tại nhà đơn giản
1. Bánh Trung thu nướng nhân trà xanh
1.1. Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh
- Bột mì: 150gam
- Bột trà xanh: 10gam
- Nước đường: 90gam
- Nhân đậu xanh hoặc hạt sen nhuyễn: 250gam
- Sữa tươi không đường: 30ml
1.2. Cách làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh
Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu
Vỏ bánh trung thu muốn mềm, ngon thì bạn phải trộn đều tay bột mì và bột trà xanh. Điều tạo nên màu sắc đẹp mắt cho lớp vỏ chính là nước đường, bạn đổ nước đường vào hỗn hợp bột rồi nhào cho đến khi thấy nặn được là được.
Bạn cũng có thể thêm chút phẩm màu xanh vào nước đường để có màu đẹp. Rồi bọc tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 1 tiếng.
Bước 2: Nhào nặn phần vỏ bánh và nhân
Bột và nhân bạn chia làm 2 phần đều nhau. Dùng chai thuỷ tinh hoặc dụng cụ cán bột để cán cho bột mỏng lại rồi bạn cho nhân vào giữa bánh. Vo lại thành viên hình tròn đều tay.
Bước 3: Hoàn thiện bánh trung thu
Lấy khuôn làm bánh trung thu rồi quét vào khuôn một lớp dầu ăn. Bạn cho bánh đã vo vào trong khuôn rồi dùng sức ấn thật chặt để bánh vừa với khuôn tạo thành hình đẹp mắt.
Bạn dùng tay từ từ lấy bánh ra khỏi khuôn để vào khau chuẩn bị nướng.
Bước 4: Nướng bánh trung thu
Sau khi bánh đã được tạo xong khuôn, bạn cho vào lò nướng rồi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8-10 phút.
Khi nghe được mùi thơm thoang thoảng của bánh nướng thì bạn tắt bếp, lấy bánh ra rồi quét lên thêm một lớp sữa tươi. Tiếp tục nướng trong khoảng 9-10 phút là có thể ăn được.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh nướng lên thơm mùi trà xanh cực kỳ. Bạn có thể cảm nhận được lớp vỏ có màu đẹp mắt, vừa thơm ngon, ngọt ngọt lại không khô và không bị nát. Hoà quyện với lớp nhân ngọt vừa, thơm béo vị trà xanh. Cực kỳ phù hợp với đêm trăng tròn, vừa nhâm nhi bánh và thưởng thức trà rồi ngồi ngắm trăng.
Ngoài công thức trên bạn có thể biến tấu thêm với công thức cách làm bánh trung thu trà xanh trứng muối cũng rất ngon và dễ làm đấy!
2. Bánh Trung thu dẻo bột trà xanh nhân đậu xanh
Tìm hiểu thêm: Đậm đà miền quê với món canh rau má khoai lang thanh mát ngọt bùi
Chế biến 120 phút Chuẩn bị 20 phút Dành cho 3-4 người
2.1. Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo bột trà xanh nhân đậu xanh
- 200gr bột bánh dẻo
- 4 thìa cà phê bột trà xanh
- 250gr đậu xanh
- 2 thìa cà phê nước hoa bưởi
- 620 gr đường
- Chanh 1/2 quả
- 350 ml nước
- 40 ml dầu ăn
2.2. Cách làm bánh Trung thu dẻo bột trà xanh nhân đậu xanh
Bước 1: Làm nước đường
Cho 350ml nước và 500gr đường, thêm nước cốt 1/2 quả chanh vào đun sôi để không còn đường, cho đường tan hết và không khuấy đều.
Khi nước đường sôi thì tắt bếp và đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Làm phần nhân bánh
Cho 250gr đậu xanh đã ngâm vào hộp thủy tinh (có thể cho vào lò vi sóng) với 1/2 thìa cà phê muối và để qua đêm, cho nước phủ lên mặt đậu.
Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín các hộp đậu xanh rồi cho vào lò quay công suất lớn trong 10 phút.
Cho đậu xanh đã luộc chín vào máy xay sinh tố, thêm 120gr đường và xay nhuyễn, nếu máy xay của bạn không có chức năng xay thì nhớ thêm nước khi xay để tránh bị khét.
Tiếp theo, bạn cho đậu xanh đã rang khô vào chảo cùng với 40 ml dầu ăn và 1 thìa nước hoa ép bưởi. Bạn sên cho đến khi đậu không dính chảo.
Bạn chia đậu thành hai phần và cho 2 thìa cà phê trà xanh vào một phần và trộn đều. Sau đó chia đậu thành từng viên nhỏ.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Cho 600gr nước đường, 1 thìa cà phê nước hoa bưởi, 2 thìa cà phê matcha vào tô trộn đều.
Sau đó rây từ từ 200g bột nếp vào âu cùng với nước đường, trộn sao cho bột không dính tay hay khô. Chờ 15 phút cho bột nghỉ.
Bước 4: Tạo hình bánh
Trải bột áo và cho bột ra bàn, nhồi đều tay và cán mỏng bột rồi chia vỏ bánh theo tỉ lệ 2 vỏ và 1 nhân. Cho nhân vào phần vỏ, gấp mí.
Cho một lớp bột mỏng vào khuôn rồi cho bánh vào. Dùng tay dàn phẳng mặt dưới của miếng bột và mặt trên của bánh, ấn chặt và sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh trung thu có lớp vỏ thơm, vị matcha đậm đà. Đây là một loại bánh thơm ngon và hấp dẫn với lớp nhân đậu xanh ngọt thanh bên trong.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tart phô mai Hokkaido mềm thơm, sánh mịn, ăn ngon cực thích
Những lưu ý khi làm bánh trung thu nhân trà xanh
Ở phần trộn bột, bạn cần đảo và nặn bánh thật đều tay. Cho tới khi cán bột, bạn nên cán ra thật mịn để phần vỏ bánh được dẻo và ngon hơn.
Trước khi cho bánh vào lò nướng, bạn nên xịt thêm một ít nước để cho bánh khi nướng không bị vỡ hoặc nứt.
Bạn không cần phải nướng bánh theo đúng thời gian hướng dẫn mà phải thường xuyên theo dõi quá trình nướng bánh để có thể điều chỉnh phù hợp.
Cách bảo quản bánh trung thu nhân trà xanh
Bánh lấy ra từ lò nướng khoảng 2 ngày là có thể ăn được.
Bánh bạn nướng chỉ nên ăn trong vòng 1 tuần, không nên để quá lâu.
Muốn giữ bánh được lâu bạn phải để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nên dùng càng sớm càng tốt để bánh được thơm ngon hơn.
Với những công thức làm cụ thể và cách bảo quản bánh trung thu thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng bắt tay vào làm ngay bánh trung thu để đãi cả nhà vào dịp trung thu sắp tới nào! Chúc các bạn vào bếp thành công!