Món cà muối là một món quen thuộc với nhiều gia đình, nó rất dễ làm và cực bắt cơm. Bỏ túi ngay cách làm cà muối xổi chua ngọt, giòn ngon và đơn giản tại nhà qua bài viết sau của Thu Hà.
Bạn đang đọc: Cách làm cà muối xổi chua ngọt, giòn ngon đơn giản tại nhà
1. Cách làm cà pháo muối xổi
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800g cà pháo
- 1 củ tỏi
- 6 trái ớt
- 12 trái chanh
- Gia vị: Ớt bột, muối, đường, nước mắm, giấm
1.2. Cách chế biến cà pháo muối xổi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch 500g cà pháo sau khi mới mua về, sau đó cắt bỏ cuống và cắt thành từng khoanh hay chẻ đôi, chẻ tư đều được cả.
Kế đến, bạn cho cà vào nước đã pha loãng muối hoặc giấm từ 20 đến 30 phút để làm sạch mủ, làm cà không bị thâm đen, tăng độ giòn, sau đó vớt ra để ráo. Củ tỏi thì bạn bóc vỏ ra và 5 trái ớt cắt bỏ phần cuống.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Tiếp đến, bạn cho tỏi và ớt vào cối, thêm vào 5 muỗng canh đường và đâm nhuyễn thành hỗn hợp tỏi ớt, rồi cho ra tô. Kế đó, bạn vắt nước cốt 12 quả chanh, cho vào 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt bột và khuấy cho đều để hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Trộn cà pháo với nước mắm chua ngọt
Cuối cùng, bạn cho phần cà pháo đã để ráo nước vào hỗn hợp nước mắm tỏi ớt chua ngọt, trộn đều lên sao cho cà pháo áo đều nước mắm. Bạn sẽ ngâm cà pháo trong hỗn hợp nước mắm khoảng 1 tiếng để cà thấm đều gia vị là hoàn thành.
1.3. Thành phẩm cà pháo muối xổi
Món cà muối xổi chua ngọt siêu ngon, giòn rụm, nhìn cái là muốn ăn ngay bởi mùi hương của ớt và tỏi, vị chua chua của chanh làm ai ăn lần đầu đều sẽ thấy thích, món này ăn chung với cơm hay dùng để trộn gỏi là số dách!
2. Cách làm cà bát muối xổi
Tìm hiểu thêm: Cách làm giò thủ dai giòn cấp tốc bằng bột rau câu
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 40 phút Dành cho 3 người
Ngoài món cà pháo muối xổi chua ngọt, còn có món cà bát muối xổi ngon không kém, với hương vị chua ngọt vừa phải kết hợp vị cay nồng cực kích thích vị giác khiến đưa cơm hơn, món này ăn chung với bánh tráng hay gỏi ghém đều được.
3. Cách làm cà tím muối xổi
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 135 phút Dành cho 3 người
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái cà tím
- 1 trái ớt
- 2 tép tỏi
- Gia vị: Muối, đường, giấm
3.2. Cách chế biến cà tím muối xổi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, bổ đôi cà tím và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó, ngâm cà vào nước muối pha loãng hay giấm trong 10 phút để cà hết nhựa và giòn hơn. Kế đó, bạn vớt cà ra để ráo, tỏi thì bóc vỏ và thái nhỏ chung với ớt.
Bước 2: Làm muối xổi
Bạn cho cà tím ra tô, thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê đường, cùng với tỏi, ớt đã thái nhỏ rồi trộn đều trong 5 phút cho cà thấm đều gia vị.
Tiếp đó, bạn lấy cái dĩa nhỏ hơn miệng tô đựng cà, đặt lên trên và dùng 1 vật nặng đè lên để nén cà, để vậy trong 2 tiếng. Sau khi ngâm 1 tiếng thì bạn mở ra rồi đảo cà và lặp lại để ngâm thêm 1 tiếng là dùng được.
3.3. Thành phẩm cà tím muối xổi
Món cà tím muối xổi với hương vị lạ miệng, hấp dẫn, ăn rất ngon và giòn làm ai ăn đều sẽ thấy thích, cà tím giòn ngọt kết hợp với mặn cay ăn hết sức bắt cơm.
>>>>>Xem thêm: Vào bếp trổ tài với món bao tử heo xào sả ớt cay ngon hấp dẫn
Vừa rồi Thu Hà đã hướng dẫn bạn cách làm món cà pháo muối xổi chua ngọt thơm ngon và các món cà muối xổi khác, mong rằng các bạn sẽ thực hiện thành công ngay tại nhà từ lần đầu tiên với các món ăn trên cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!