Nếu bạn tín đồ của các món bánh ngọt, yêu thích mùi thơm từ những chiếc bánh mới làm và trong nhà bạn có nồi chiên không dầu thì hãy thử làm ngay món bánh bí đỏ cuộn quế nhé. Với cách làm đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng Thu Hà tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm bánh bí đỏ cuộn quế hấp dẫn, mới mẻ chỉ bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu làm bánh bí đỏ cuộn quế
- 200g bí đỏ
- 225g bột mì
- 80ml sữa tươi không đường
- 15g sữa đặc
- 25g đường vàng
- 40g đường nâu
- 60g bơ nhạt
- 2 quả trứng gà
- 20g bột sữa (không bắt buộc)
- Gia vị: Muối, men nở, bột quế
- Các loại hạt băm nhỏ: Hạt hạnh nhân, hạt điều,….
- Dụng cụ: khuôn 18x18cm, cây cán bột
2. Cách làm bánh bí đỏ cuộn quế
2.1. Bước 1: Nướng bí đỏ
Đầu tiên, bí đỏ khi mua về bạn rửa sạch, cắt lát mỏng, cho vào khay có lót giấy bạc và bọc kín. Tiếp theo, đặt bí đỏ vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 30 – 35 phút đến khi bí chín, mềm nhuyễn.
Bạn nghiền nhuyễn 120g bí đỏ để làm bánh, phần còn lại có thể sử dụng để nấu sữa bí đỏ.
2.2. Bước 2: Pha hỗn hợp trứng
Đối với trứng gà, bạn đánh tan lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Bạn cho một nhúm muối nhỏ vào 80ml sữa không đường, thêm 15g sữa đặc, 25g đường vàng, 30g bơ nhạt đun chảy và 35g trứng, dùng phới trộn đều đến khi đường tan và các nguyên liệu trộn đều vào nhau.
2.3. Bước 3: Trộn bột
Đối với công đoạn này, bạn cho 1,5 muỗng cà phê men nở, 20g bột sữa vào 225g bột mì rồi trộn đều. Tiếp theo, đổ hỗn hợp trứng và 90g bí đỏ nghiền nhuyễn vào âu bột, dùng phới trộn đều đến khi các nguyên liệu tạo thành một khối, đậy kín âu và để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Sau đó, đổ bột ra mặt phẳng sạch rồi dùng tay nhào bột trong khoảng 15 – 20 phút, bạn kéo bột ra xa rồi gập lại đến khi bột trở nên mềm dẻo, mịn và có thể tạo được màng mỏng không rách. Bạn đặt bột lại vào âu, dùng khăn đậy kín và ủ đến khi bột nở gấp 1,8 – 2 lần.
2.4. Bước 4: Làm nhân bánh
Tìm hiểu thêm: Cách làm cà bát muối nén giòn ngon, giữ được lâu tại nhà
Bạn trộn đều 30g bơ nhạt để mềm cùng 30g bí đỏ nhuyễn, 40g đường nâu và 12 muỗng cà phê bột quế. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh đến khi sử dụng.
2.5. Bước 5: Tạo hình bánh
Sau khi ủ bột xong, bạn dùng tay nhồi nhẹ nhàng để vỡ hết bọt khí. Phủ một ít bột mì lên mặt bàn để bột không bị dính, dùng cây lăn bột để cán bột rộng cỡ 20x30cm.
Tiếp theo, bạn lật ngược mặt bột, trải đều nhân bánh lên mặt và chừa lại 1cm phần mép, bạn có thể rắc các loại hạt băm nhỏ lên mặt bột nếu muốn. Từ từ cuộn bánh lại nhẹ nhàng và mím chặt mép cũng như 2 đầu của bánh.
Bạn dùng dao cắt bột thành 9 phần bằng nhau và đặt bột vào khuôn 18x18cm, dùng khăn đậy kín khuôn và ủ đến khi bột bánh nở gấp đôi. TIếp theo, dùng cọ nhẹ nhàng quét lên mặt bột một lớp trứng đánh tan.
2.6. Bước 6: Nướng bánh
Bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước 15 phút để nồi ổn định nhiệt.
Tiếp theo, bạn cho bột vào và nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 7 – 8 phút, sau khi mặt bánh vàng thì dùng giấy bạc đậy lên mặt bánh. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 18 – 20 phút.
Lấy bánh ra khỏi khuôn ngay sau khi nướng xong và để nguội hoàn toàn là đã có thể thưởng thức.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Dẫn dắt thực hiện món cà tím nhồi xúc xích nướng chảo ăn sáng đơn giản cho tất cả.
Bánh bí đỏ cuộn quế với mùi thơm lừng của bí đỏ và có pha lẫn một chút bột quế hứa hẹn mang đến một hương vị kích thích vị giác của bạn. Khi ăn bánh sẽ có vị ngọt vừa phải và không quá ngấy. Bạn có thể thưởng thức bánh kèm một ly sữa bí đỏ hoặc phủ một ít phô mai lên mặt bánh cũng ngon lắm đấy!
Trên đây là công thức làm bánh bí đỏ cuộn quế ngay tại nhà, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi những người thân yêu của mình nhé.