Phở khô Gia Lai đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của vùng đất cao nguyên nơi đây. Vị nước dùng đậm đà, thanh ngọt cùng với sợi phở dai ngon tạo nên một món ăn dân dã nhưng lạ miệng. Thu Hà sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món ăn này nhé.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn nấu phở khô Gia Lai ngon chuẩn đơn giản tại nhà
1. Nguyên liệu làm phở khô Gia Lai
Phần nước dùng
- 1 bộ xương gà
- 500gr xương heo
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Thịt bò, bò viên
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, đường phèn, muối hột
Phần phở khô
- 500gr phở khô
- 300gr thịt xay
- Hành phi
- Giá đỗ, hành lá, ngò rí, hành tăm, tỏi
- Gia vị: tương đen, dầu hào, nước tương, đường, muối, dầu mè, sa tế
2. Cách làm phở khô Gia Lai
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương heo, xương gà, thịt bò sau khi mua về thì bạn mang đi rửa sạch những bụi bẩn. Hành tây lột phần vỏ bên ngoài, cắt đôi. Gừng bạn cũng gọt vỏ. Hành tím bạn rửa sạch.
Hành là và ngò rí bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Tỏi và hành tăm lột vỏ, phần tỏi băm nhuyễn còn hành tăm cắt lát mỏng. Bò viên bạn luộc cho chín rồi vớt ra.
2.2. Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 5 lít nước đợi sôi thì cho 500gr xương heo, 1 bộ xương gà, 1 củ hành tây, 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng vào, hầm khoảng 60 – 90 phút cho nước dùng ngọt thịt.
Chuẩn bị một cái chén, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối hột vào trộn đều rồi cho một ít nước hầm xương vào chén, trộn đều.
Cuối cùng cho hỗn hợp gia vị vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.
2.3. Bước 3: Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đợi sôi thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho 7 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 chén nước, 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo đều cho hòa quyện.
2.4. Bước 4: Xào thịt băm
Bạn bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn đợi dầu sôi thì cho hành tăm vào phi thơm, thấy hành chuyển sang màu vàng thì cho thịt heo vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm canh mọc bí ngòi thơm ngon và độc đáo
2.5. Bước 5: Hoàn thành món ăn
Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho phở khô vào trụng rồi cho ra tô. Thêm nước sốt và sa tế vào trộn đều lên, thêm giá đỗ, thịt xay, hành phi và ngò rí vào.
Với tô nước dùng bạn cho thịt bò vào tô rồi rưới nước dùng vào, cho thêm bò viên, xương heo và hành ngò là hoàn thành.
2.6. Bước 6: Thành phẩm
Phở khô Gia Lai được bày trí gồm tô phở khô và nước dùng trông vô cùng hấp dẫn. Khi dùng bạn có thể ăn kèm với các loại rau hoặc thêm tương đen, tương ớt để đậm vị hơn nhé!
3. Thưởng thức
Món phở khô Gia Lai hấp dẫn thực khách bởi nước dùng ngọt thanh cùng nước sốt đậm đà, cuốn hút. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được các nguyên liệu hòa quyện với nhau khiến ai ăn rồi khó lòng quên được. Hãy lưu lại công thức này và trổ tài làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bò xào sả ớt cay nồng, ngon khó cưỡng
Món phở khô Gia Lai nấu rất đơn giản lại thơm ngon, hấp dẫn. Các bạn hãy vào bếp nấu ngay món phở khô này để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé. Thu Hà chúc các bạn thành công.