Lợn mán là loài lợn được lai với lợn rừng nên có nhiều đặc điểm giống tổ tiên chúng, chẳng những kế thừa bề ngoài khỏe mạnh mà thịt heo lớn mán cũng ngon thơm không kém. Thu Hà chia sẻ 5 cách chế biến thịt lợn mán đơn giản, bổ dưỡng qua bài viết sau đây.
Bạn đang đọc: 5 phương pháp chế biến lợn mán ngon không thể bỏ qua
1. Lợn mán nướng
Thật ra món này tên đầy đủ là thịt lợn mán nướng riềng mẻ, món ăn này có hương vị đặc biệt của vùng núi phía Bắc khi có hạt dổi và riềng, cách chế biến cũng kỳ công.
Để làm món này, bạn phải chọn phần thịt ba chỉ hay thịt vai của lợn mán, làm sạch lông và rửa với nước muối pha loãng để khử tanh, rồi để cho ráo nước. Kế đến, bạn sẽ ướp thịt với riềng, sả, mắm tôm, mẻ, mật ong, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn, hạt dổi trong 1 – 2 tiếng để thịt heo thấm gia vị.
Cuối cùng, đặt thịt lên vỉ nướng, vừa nướng vừa quét 1 lớp dầu ăn, đến khi miếng thịt chín vàng, xem cánh thì có thể ăn.
Nếm thử món thịt lợn mán nướng thì bạn sẽ cảm nhận được độ giòn ở lớp da heo bên ngoài, thịt heo có thịt mềm mại, săn chắc và có hương vị cực ngon do thấm hết gia vị, ăn với cơm, bánh mì hay làm đồ nhắm rượu đều được cả.
2. Lợn mán xào lăn
Ngoài nướng ra thì bạn có thể làm món lợn mán xào lăn. Bạn chuẩn bị gần 1 kg thịt, làm sạch và thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp với riềng, sả, muối và các gia vị khác vừa ăn trong 30 phút.
Kế đến, bắt chảo lên bếp và thêm ít dầu ăn, cho thịt heo vào xào lăn đều tay đến khi thịt heo đã săn lại thì cho lá móc mật nguyên lá vào đảo cùng đến khi lá mềm thì cho ra dĩa nè.
Món lợn mán xào lăn dễ làm, phần thịt ướp thấm gia vị nên ăn sẽ rất bắt cơm, kết hợp với mùi lá móc mật làm bạn cứ ngỡ như đang ở vùng núi Tây Bắc ấy, ăn món này với cơm nóng hay làm đồ nhắm đều được nhé.
3. Lợn mán hấp
Lợn mán hấp cũng rất dễ làm, bạn chọn lấy phần thịt mông hay vai để làm món này bởi 2 phần này có tỷ lệ thịt nạc và mỡ đều tương đối, ăn sẽ không quá ngán. Kế đến, bạn làm sạch thịt lợn, rồi đem thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Sau đó, đem thịt ướp chung hạt dổi, dầu hào, hạt nêm và sả đã được băm nhỏ trong 1 đến 2 tiếng cho ngấm gia vị thì mang đi hấp trong 30 phút. Qua 30 phút, bạn thu được thành phẩm là món lợn mán hấp thơm phức, nhìn bắt mắt.
Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon chuẩn vị miền Trung
Món lợn mán hấp có hương vị đặc biệt và dân dã, thịt heo ngọt thanh kết hợp với các gia vị khác làm người ăn không ngán, món này chấm với muối trắng và hạt dổi, thường được dùng làm món nhắm rượu hay ăn với cơm đều được,
4. Rựa mận
Rựa mận là cái tên ai nghe chỉ nghĩ đến một món đồ uống nhưng thật ra đây là tên gọi tắt của món lợn mán nấu rựa mận, đây là một món ăn siêu ngon và rất tốn cơm của người dân miền núi phía Bắc.
Đầu tiên, phải làm sạch thịt lợn và ướp thịt với riềng, sả, muối, mắm tôm, hạt nêm, 1 ít tiết canh lợn. Dùng tay để bóp chúng lại với nhau và để vậy trong 30 phút để thấm gia vị, rồi cho vào nồi đất.
Đun nhỏ lửa, bạn sẽ đảo đều đến khi nồi thịt sôi thì cho rượu trắng vào và nấu trong 30 phút nữa là hoàn thành. Món này có mùi vị đặc biệt bởi có rượu trắng cực thơm, kết hợp với phần thịt thấm đều gia vị, ăn vào tan ngay làm ai ăn lần đầu đều cảm thấy thích thú.
5. Canh măng lợn mán
Các món liên quan đến măng thường là nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc, món canh măng lợn mán là một trong số đó, món này có vị ngọt thanh đặc biệt làm ai ăn cũng sẽ thích ngay lần đầu ăn thử.
Món này sẽ sử dụng sườn thăn lợn mán để vừa tạo ra chất ngọt cho món canh mà còn thêm phần hấp dẫn. Sau khi làm sạch, sườn lợn sẽ được chần sơ với nước sau đó sẽ được xào chung với măng cho đến khi săn lại.
>>>>>Xem thêm: Thưởng thức cách làm sandwich cá hồi độc lạ, ngon miệng
Tiếp đó, đổ 1 lượng nước vào, nấu trong 20 phút đến khi thịt sườn và măng chín đều là được. Món canh thanh đạm, bổ dưỡng, phần nước canh ngọt thanh hấp dẫn. làm ai ăn thử một lần đều sẽ nhớ mãi.
Bên trên là 5 cách chế biến lợn mán thơm ngon và bổ dưỡng, mong qua bài viết trên các bạn biết thêm cách làm một số món ăn từ lợn mán mà bạn có thể tự làm tại nhà.