Một món ăn gốc Hoa quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt, hoành thánh trở thành một nét đẹp ẩm thực ở đất Sài thành này. Với nước dùng dầm đà, thơm ngọt cùng nhân bánh ăn ngon miễn bàn, hoành thánh luôn được mọi người yêu thích. Dưới đây 6 cách làm hoành thánh thơm ngon, dễ làm, hấp dẫn tại nhà.
Bạn đang đọc: 6 phương pháp để tạo ra những chiếc hoành thánh thơm ngon, đơn giản và quyến rũ tại gia
1. Cách làm hoành thánh thịt viên
1.1. Nguyên liệu làm nhân hoành thánh thịt viên
- 300 g thịt heo xay
6 nấm đông cô
1 củ hành tây
1 củ tỏi
2 củ hành tím
5 cây hành lá
Lá hoành thánh
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu hào, đường, bột ngọt
1.2. Cách làm nhân hoành thánh thịt viên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm đông cô thì bạn ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo, cắt nhỏ. Củ hành tây, hành tím lột vỏ và băm nhuyễn, cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt để riêng phần gốc, phần lá cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt sau khi mua về thì bạn cho ra tô để ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím băm, hành tây băm, cà rốt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nấm đông cô rồi trộn đều và để ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Gói hoành thánh
Thịt sau khi ướp đủ thời gian thì bạn cho một ít thịt vào lá hoành thánh để gói lại, làm như vậy đến khi hết thịt.
Bước 4: Nấu hoành thánh
Chuẩn bị một nồi nước hầm xương, đun sôi rồi bạn cho thêm 5 gốc hành lá vào. Tiếp theo bạn cho lần lượt các viên hoành thánh vào nồi, đợi đến khi nước sôi lại khoảng 5 phút, các viên hoành thánh nổi lên trên thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh hoành thánh ngon mềm, thịt bên trong dai ngon, có hương của nấm mèo, ăn chung với nước súp hầm xương, phía trên nổi vài cọng hành lá là hết sảy. Món ăn thường được chọn điểm tâm sáng hay tối vì sự tiện dụng và mùi vị của nó, nên món này luôn được lòng thực khách.
2. Cách làm hoành thánh chiên giòn
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2-3 người
2.1. Nguyên liệu làm hoành thành chiên
- Thịt heo xay
Mộc nhĩ, hành tím
Gia vị: Muối, tiêu, dầu mè
2.2. Cách làm hoành thành chiên
Nhân bánh gồm thịt heo xay, mộc nhĩ, muối, tiêu, 1/2 muỗng dầu mè, 2 củ hành tím được băm nhỏ vào trộn đều lên và được bọc lại lớp vỏ bột hoành thánh, cùng những nếp gấp buộc chặt.
Bạn chỉ cần một cái chảo với dầu nóng, và thả từng chiếc hoành thánh đã được gấp gọn gàng vào, chiên chín vàng đều vớt ra để ráo dầu là được.
Tìm hiểu thêm: Công thức nấu món cá ngừ rim tỏi ớt đảm bảo ăn là nghiện
Món này bạn chấm với tương ớt hay mayonaise là hết sảy, miếng bánh giòn giòn, nhân thơm mùi thịt nóng hổi vừa thổi vừa ăn là tuyệt cú mèo. Ngoài ra, bạn có thể ăn hoành thánh chiên với mì gói hay hủ tiếu, đảm bảo tuyệt cú mèo.
3. Cách làm hoành thánh nhân tôm thịt
Chuẩn bị 60 phút Chế biến 90 phút Dành cho 7-8 người
3.1. Nguyên liệu làm hoành thánh tôm thịt
- Thịt nạc dăm xay nhuyễn 500g
Tôm thẻ lột vỏ băm nhuyễn 500g
Xương ống, hành lá, tỏi băm, hẹ
Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
3.2. Cách làm hoành thánh tôm thịt
Trộn thịt nạc dăm xay, tôm xay cùng dầu mè trộn chung ướp 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó dùng một lượng vừa đủ cho vào vỏ hoành thánh và gói lại.
Xương ống hầm với 2 lít nước trong 2 giờ để lấy nước ngọt, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hoành thành vừa gói luộc chín, thêm mì, giá, hẹ rồi chan nước dùng xương ống vào là bạn có ngay tô hoành thánh mì tôm thịt thơm ngon.
Bạn có thể đem hoành thánh tôm thịt hấp cách thủy hay ăn chung với nước dùng đều được, phần nhân có vị thơm thịt tôm và thịt heo, chấm với nước tương hay sốt đều ăn ngon cả.
4. Cách làm hoành thánh nhân đậu xanh
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 10 phút Dành cho 2-3 người
Hoành thánh với lớp nhân đậu xanh bùi bùi, béo béo từ đậu, ngọt thơm từ sữa đặc, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, ăn rất hấp dẫn.
5. Cách làm hoành thánh sa tế
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3-4 người
5.1. Nguyên liệu làm hoành thánh sa tế
- Thịt heo xay
Nấm mèo, hành lá
Gia vị: Sa tế, nước tương, giấm, dầu mè và đường
5.2. Cách làm hoành thánh sa tế
Vẫn cách làm quen thuộc, trộn các nguyên liệu làm nhân và gói với vỏ hoành thánh sau đó luộc chính và để ráo nước.
Hoành thánh sa tế không ăn với nước dùng, mà ăn cùng nước sốt sa tế thần thánh, làm cũng đơn giản gồm sa tế, nước tương, giấm, dầu mè và đường, nêm sao vừa ăn và khuấy đều lên là xong.
Đem phần bánh luộc để ráo nước vào một cái tô, rưới phần sốt lên, rắc vài cọng hành lá vào và nhâm nhi. Món này khá dễ ăn, sốt chua mặn ngọt đầy đủ cả, ăn cảm giác rất đã.
6. Cách làm hoành thánh chay
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3-4 người
6.1. Nguyên liệu làm hoành thánh chay
- Đậu hũ, tàu hũ ky, nấm
Vỏ hoành thánh, hành lá, ngò
Gia vị: Nước tương, đường, hạt nêm chay
6.2. Cách làm hoành thánh chay
Cách làm tương tự như hoành thánh thịt chỉ khác phàn nhân thay đổi thành đậu hũ, tàu hũ ky, nấm, đầu hành lá băm nhuyễn trộn đều cùng với các gia vị nước tương, đường, hạt nêm, trộn đều và gói lại là được.
>>>>>Xem thêm: Thực hiện ngay công thức súp nấm hải sản chua cay hấp dẫn để tạo điểm nhấn cho bữa tiệc
Món này bạn có thể ăn với nước dùng hay chiên đều được nha, mùi vị hoành thánh chay thì không thể chê được, vị béo mịn của đậu hũ, dai dai của tàu hũ ky hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nấm.
Phía trên là 6 cách làm hoành thành siêu dễ siêu ngon tại nhà, còn chần chừ gì nữa hãy ghi lại và bắt tay làm thử hoành thánh tại nhà thôi.