Bún bò là món ăn ngon quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Qua nhiều vùng miền, bún bò được biến tấu để tăng thêm hương vị, độ ngon và sự hấp dẫn khác nhau. Bài viết này của Thu Hà sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún bò huế miền Nam sao cho chuẩn vị và thành công để chiêu đãi cả nhà. Cùng tìm hiểu nhé!
Bạn đang đọc: Bật mí cách nấu bún bò huế miền Nam chuẩn vị, hút hồn cả nhà
1. Nguyên liệu làm bún bò huế miền Nam
- 650g bắp bò
- 400g gân bò
- Ớt, tỏi, gừng, hành tím, sả, cà chua, nước dừa, ngò gai, giá, húng lủi, quế, ngò rí, hành lá, hành tây
- Gia vị: Bột nêm bò, đường, bột nghệ, ớt bột Paprika, rượu mai quế lộ, dầu màu điều, nước mắm, bột ngọt, dầu tỏi phi, bột năng, đường phèn,
2. Cách làm bún bò huế miền Nam
2.1. Bước 1: Sơ chế thịt bò
Bắp bò, gân bò sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch, khử mùi. Sau đó cắt thành từng miếng mỏng khoảng 1.5 cm, dài 4-5 cm.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi, gừng, hành tím lột vỏ rửa sạch với ớt và sả, sau đó bạn cho vào cối xay để xay nhuyễn lần lượt các nguyên liệu: 75g ớt, 10g tỏi, 3g gừng, 15g hành tím và 30g sả. Nếu không có cối xay bạn có thể dùng dao để băm nhuyễn.
Dùng 1 trái cà chua băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó bào thành từng lát mỏng cho vào tô nước đá để được giòn. Các loại rau ngò gai, quế, ngò rí, hành lá rửa sạch để ráo, sau đó cắt nhỏ. Giá, húng quế rửa sạch, để ráo.
2.3. Bước 3: Làm sa tế
Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào nồi 7 muỗng canh dầu màu điều, 75g ớt băm nhuyễn, 2 muỗng canh sả, 1 muỗng canh hành tím, tỏi, gừng băm vào rồi đảo đều qua lại đến khi nhẹ tay. Tiếp tục bạn nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 12 muỗng canh đường, 12 muỗng cà phê bột ngọt sau đó khuấy đều và tắt bếp là hoàn thành sa tế.
2.4. Bước 4: Ướp thịt
Trước khi ướp thịt, bạn dùng 2 muỗng canh sa tế với cà chua băm nhuyễn cho vào nồi đảo đều qua lại ở lửa nhỏ trong 3-4 phút rồi tắt bếp.
Bạn cho vào thịt đã được sơ chế các gia vị theo công thức: 1 muỗng canh bột nêm bò, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ớt bột paprika, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu tỏi phi.
Sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê tỏi, gừng, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh sả cùng với phần sa tế đã nấu cùng cà chua, rồi trộn đều và ướp trong khoảng 15-20 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá bơn kho quẹt đậm đà thơm ngon hết sẩy
2.5. Bước 5: Nấu bún bò huế miền Nam
Cho vào nồi áp suất đã được bật 1 muỗng canh sa tế đảo đều qua lại rồi cho thịt bò đã ướp vào xào cho thịt săn lại trong khoảng 10 phút.
Sau đó bạn cho 1 lít nước dừa, 750 ml nước sôi vào nồi rồi đậy nắp lại nấu để thịt chín mềm.
Sau 10 phút, bạn mở nắp nêm thêm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 12 muỗng cà phê bột ngọt, 12 muỗng canh bột nêm, 10g đường phèn, 2 muỗng canh bột năng đã được pha với 80 ml nước lọc, sau đó khuấy đều, đun sôi trở lại là hoàn thành.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: 9 món ngon dễ làm dành tặng phụ nữ thân yêu vào ngày 20/10
Bạn cho bún vào tô, sau đó cho các nguyên liệu trong nồi nước dùng vào, cùng với các loại rau ăn kèm. Tô bún bò có màu sắc đỏ của dầu màu điều và sa tế vô cùng bắt mắt. Hương vị thơm ngào ngạt của thịt bò, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai, mềm mà không bị nát của thịt, thấm đều gia vị nên rất hấp dẫn.
Trên đây, Thu Hà đã hướng dẫn sơ qua cách nấu bún bò huế miền Nam sao cho chuẩn vị thơm ngon khó cưỡng. Hãy nhanh chóng bắt tay vào bếp trổ tài nấu nướng, chiêu đãi cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công với món ăn này.