1. Các món nhậu với bia đơn giản
1.1. Chân gà nướng
Nguyên liệu
Bạn đang đọc: 5 món nhậu đơn giản để lai rai mùa World Cup
- 400 gr chân gà
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa dầu hào
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa tỏi băm
Cách làm chân gà nướng
- Bước 1: Ngâm chân gà với nước muối pha loãng 10 phút rồi bóp rửa thật sạch, trần qua với nước có thả vài lát gừng cho thơm, vớt ra để ráo.
- Bước 2: Trộn các nguyên liệu làm nước sốt, quấy đều cho các gia vị hòa quyện.
- Bước 3: Ướp nước sốt vừa làm với chân gà trong 30 phút – 1 giờ.
- Bước 4: Nếu nướng chân gà bằng than thì dùng que nhọn xiên vào từng chiếc chân gà để nướng cho dễ. Nếu dùng lò nướng thì xếp chân gà vào khay rồi cho vào lò. Vì chân gà đã được trần qua nên thịt không lo bị khô.
Chấm chân gà nướng với tương ớt hoặc muối chanh ớt để tăng thêm mùi vị.
1.2. Nem thính (nem nắm)
Nguyên liệu
- 500 gr thịt mông sấn (nếu thích ăn nhiều bì thì thêm khoảng 200 gr bì)
- 1 củ tỏi lớn
- Lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị…
Cách làm
- Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, luộc với lượng nước vừa đủ, sau đó luộc vừa chín tới, vớt ra đĩa để thịt nguội.
- Bước 2: Tách riêng bì ra, phần thịt và mỡ để nguyên. Lưu ý, không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu ít mỡ quá nem sẽ bị khô.
- Bước 3: Thái sợi phần bì và băm nhỏ thịt, mỡ.
- Bước 4: Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1 thìa nước mắm , 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) rồi trộn đều với bì và thịt băm nhỏ.
- Bước 5: Nắm nem thính thành từng nắm chặt tay.
Ăn kèm với lá sung, sau đó chấm nước mắm hoặc tương ớt.
1.3. Nem chua
Nguyên liệu
- 600 gr thịt thăn lợn
- 300 gr thịt thăn bò
- 300 gr bì lợn
- 2 thìa thính gạo
- 50 gr đường
- 1 gói lớn gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix)
- 2 thìa hạt nêm
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa rượu nếp
- 1 thìa hạt tiêu
- Tỏi (5 củ to), ớt, bột canh, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối)
Cách làm
- Bước 1: Bì lợn rửa sạch, luộc chín với một ít muối, rồi thái sợi thật nhỏ. Cho một ít rượu vào bì đã thái sợi dùng đũa trộn đều rồi xả nhanh qua nước nóng để khử mùi hôi. Đợi bì ráo nước rồi cắt ngắn khoảng 2 – 3cm.
- Bước 2: Thịt bò và thịt lợn rửa sạch với nước đun sôi pha chút muối. Sau đó thái nhỏ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho thịt đông đá. Lấy thịt ra cho vào máy xay thật nhuyễn.
- Bước 3: Tỏi bóc vỏ, một nửa đem băm nhuyễn, một nửa thái lát mỏng. Chia tỏi đã băm nhỏ làm 2 phần, 1 phần đem phi vàng. Ớt thái lát.
- Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu và gói gia vị làm nem chua (gói lớn) vào chung. Dùng đũa đảo đều.
- Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc khoảng 1 tiếng rồi cho tiếp 1 gói gia vị làm nem chua nhỏ (gói nhỏ có trong gói lớn) vào trộn đều.
- Bước 6: Cho thịt vào khuôn làm giò rồi vặn thật chặt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khuôn nem. Có thể cho thịt vào 1 đầu của miếng giấy bạc hoặc lá chuối rồi gói lại như cuốn giò.
- Bước 7: Để khuôn nem chua ở nhiệt độ phòng, chỗ thoáng mát trong tầm 24 tiếng. Khi nem chín, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành từng miếng nhỏ.
Có thể ăn ngay nem chua hoặc đem chiên tùy sở thích của bạn nhé!
Tìm hiểu thêm: Đậu hủ sốt tỏi – món ngon dễ làm, hấp dẫn
1.4. Thịt bò khô
Nguyên liệu
- 500 gr thịt bò thăm
- 4 củ sả
- 2 thìa đường
- 1 gói bột ngũ vị hương (khoảng 6 7 gr)
- 500 gr ớt bột hoặc ớt tươi,
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa muối
Cách làm
- Bước 1: Thái thịt bò thành miếng mỏng khoảng 3 – 4mm, dọc thớ, bản to.
- Bước 2: Băm nhỏ sả, tỏi, ớt.
- Bước 3: Cho thịt bò vào ướp cùng tất cả các gia vị, sau đó để ngăn mát khoảng 8 tiếng.
- Bước 4: Cho tất cả thịt vào nồi đun nhỏ lửa, đậy kín vung. Đun đến khi nước cạn (khoảng 20 phút) rồi vớt thịt ra để nguội, sau đó xé sợi hoặc để nguyên miếng.
- Bước 5: Cho thịt lên khay nướng, sấy ở nhiệt độ 110 độ C, 10 phút lại đảo đều một lần đến khi đạt được độ khô như ý muốn (khoảng 30 phút). Nếu không có lò nướng, có thể cho thịt vào chảo sạch, đảo trên lửa nhỏ đến khi thịt khô.
>>>>>Xem thêm: Lai rai vài ly với món mồi lưỡi bò luộc sả nướng sa tế thơm ngon cho dân nhậu
1.5. Lạc rang tẩm muối
Nguyên liệu
- 200g lạc
- 1 – 1/2 thìa bột canh
- 1 – 2 thìa dầu ăn
Lưu ý, khi mua lạc chọn loại lạc săn chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn. Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm.
Cách làm